PC Vĩnh Phúc: Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương

Thứ hai, 16/1/2023 | 16:05 GMT+7
Năm 2022, vượt qua nhiều khó khăn và thách thức PC Vĩnh Phúc đã đảm bảo cấp điện an toàn,ổn định đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.

Sữa chữa và bảo dưỡng hệ thống lưới điện.

Năm 2022, trong bối cảnh ngành Điện phải đối mặt với những thách thức về giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của tập thể Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) đã vượt qua khó khăn, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và cung cấp nguồn điện năng với chất lượng tốt nhất để phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn, đóng góp chung vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, năm 2022, tổng sản lượng điện thương phẩm của toàn Công ty đạt 3.877,76 trkWh, tăng 7,24% so với cùng kỳ; Tổn thất điện năng thực hiện đạt 2,66% giảm 0,04 % so với cùng kỳ; Giá bán điện bình quân đạt 1.781,09 đồng/kWh; Tỷ lệ thu nộp tiền điện đạt 100,04%; Các chỉ số về độ tin cậy cung cấp điện không ngừng được nâng cao.

Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm Ban lãnh đạo công ty đã đưa ra các giải pháp nhằm bám sát chủ đề năm 2022 của EVN đó là “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”. Qua đó, đơn vị đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, kỹ thuật như: Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát lại hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh, khắc phục những khiếm khuyết của đường dây; thường xuyên theo dõi tình trạng vận hành trạm biến áp nhằm kịp thời thực hiện các biện pháp san tải, hoán đổi các máy biến áp non tải và quá tải…

Cùng với đó, PC Vĩnh Phúc cũng đặc biệt quan tâm công tác đầu tư xây dựng các công trình dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh, giúp chống quá tải, đảm bảo công tác cung cấp điện an toàn, ổn định. Cụ thể, năm 2022 Công ty thực hiện xây dựng mới 70 TBA, trong đó: 66 TBA bán lẻ - tổng công suất 25.220kVA; 04 TBA bán tổng – tổng công suất 1.440 kVA; cải tạo, nâng công suất 02 MBA T2 của TBA 110kV Hội Hợp và 110kV Lập Thạch với tổng công suất lắp mới là 126 MVA; xây dựng mới và cải tạo 163,95 km đường dây trung, hạ thế, trong đó: xây dựng mới và cải tạo 90,56 (km) đường dây trung thế; xây dựng mới và cải tạo 73,39 (km) đường dây hạ thế; lắp đặt bổ sung 07 trạm Recloser 24,35kV/630A; 05 bộ cầu dao phụ tải có điều khiển 24kV/630A trên lưới điện trung thế.

Mặt khác, công ty còn đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong vận hành lưới điện nằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đến nay, 9/9 TBA 110kV được ứng dụng mô hình không người trực; Tổ chức thi công, sửa chữa điện nóng hotline trên lưới điện; Kiểm tra lưới điện bằng thiết bị bay Flycam; Sử dụng camera ảnh nhiệt, thiết bị đo phóng điện cục bộ trong công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý sự cố…

Trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, PC Vĩnh Phúc đã cung cấp dịch vụ điện trực tuyến qua cổng thông tin dịch vụ công của Vĩnh Phúc, qua App chăm sóc khách hàng (CSKH), tổng đài CSKH, website của công ty.

Ngoài ra, hướng dẫn khách hàng sử dụng hình thức thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt với nhiều sự lựa chọn như: Trích nợ tự động, mobile banking, internet banking, ví điện tử (MoMo, Viettel Pay, ZaloPay…) nhằm gia tăng sự thuận tiện cho khách hàng. PC Vĩnh Phúc luôn chủ động đem tiện ích đến cho khách hàng với tiêu chí “Tin cậy - Hiệu quả” nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp.

PC Vĩnh Phúc thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống điện bằng flycam để kịp thời phát hiện những khiếm khuyết.

Bước sang năm 2023, theo các dự báo mới nhất của các tổ chức quốc tế, khả năng giá nhiên liệu thế giới chưa có xu hướng giảm xuống ở mức bình quân năm 2021. Do đó dự kiến năm 2023, ngành Điện nói chung và PC Vĩnh Phúc nói riêng vẫn tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn về sản xuất kinh doanh và cân bằng tài chính. Đơn vị sẽ quyết tâm hơn nữa trước những khó khăn để thực hiện tốt chủ đề của năm của EVN là “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”. Trong đó, phấn đấu đưa tổng sản lượng điện thương phẩm phấn đấu đạt 4,19 tỷ kWh; giảm tỷ lệ tổn thất điện năng; không ngừng cải thiện các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện…

Kiểm tra các thông số lưới điện tại Trung tâm Điều khiển xa.

Để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch đó, PC Vĩnh Phúc sẽ tập trung đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và thiết bị trong sản xuất kinh doanh và vận hành; Nâng cao độ tin cậy, đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân; Thẳng thắn nhìn nhận các mặt tồn tại.

Xây dựng chương trình kế hoạch các mảng nhiệm vụ chuyên môn từng lĩnh vực; Tập trung thực hiện chủ đề năm của EVN, phát huy cao nhất mọi nguồn lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí, tăng doanh thu bán điện và sản xuất khác, góp phần cân đối tài chính của công ty năm 2023; Tập trung thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn đảm bảo tiến độ đóng điện, hoàn thành theo kế hoạch của Tổng công ty giao; Tiếp tục đổi mới, nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống người lao động; Tăng cường thực thi văn hóa doanh nghiệp và phong trào lao động sản xuất, kinh doanh, công tác thi đua khen thưởng.

Năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (GRDP) đạt mức tăng khá, ước tăng 9,54% so với năm trước, cao nhất trong giai đoạn 2014-2022. Nhờ đó Vĩnh Phúc đã đứng thứ 5 vùng Đồng bằng Sông Hồng và thứ 17 cả nước về tốc độ tăng GRDP. Kết quả này có được là nhờ một phần đóng góp không nhỏ của ngành điện trong việc cấp điện an toàn, ổn định cho hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đời sống của người dân.

Link gốc

 

Theo: Báo Công thương