Giờ Trái đất 2024

Hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024: Lan tỏa thông điệp tiết kiệm điện

Thứ sáu, 22/3/2024 | 15:04 GMT+7
Hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện – thành thói quen” đến cộng đồng; không chỉ là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường chỉ trong một giờ đồng hồ mà tạo thành thói quen thường xuyên.

Cán bộ Điện lực Lộc Bình tuyên truyền, hướng dẫn các em học sinh trường THCS thị trấn Na Dương sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Ông Trần Xuân Quảng, Trưởng Phòng Kinh doanh, Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Thông qua việc kết nối với khách hàng sử dụng điện qua mạng xã hội như Zalo, Facebook, ứng dụng chăm sóc khách hàng của ngành Điện…, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã gửi tin nhắn, gửi thông điệp hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 đến hơn 250 nghìn khách hàng đang sử dụng điện trên địa bàn tỉnh với nội dung không chỉ tuyên truyền để khách hàng hưởng ứng tắt đèn trong 1 giờ vào tối 23/3/2024 mà còn tuyên truyền, hướng dẫn các khách hàng thường xuyên thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Không chỉ Công ty Điện lực Lạng Sơn, từ giữa tháng 3/2024 đến nay, chính quyền các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền với mục tiêu hướng đến là vận động người dân tham gia tắt các thiết bị điện không cần thiết vào khung giờ từ 20 giờ 30 phút - 21 giờ 30 phút tối 23/3/2024, đồng thời tuyên truyền để người dân thường xuyên thực hiện tiết kiệm điện.

Cụ thể, UBND các huyện, thành phố đã có văn bản gửi các đơn vị quản lý hệ thống chiếu sáng đô thị để tắt hoặc hạn chế tối đa hệ thống điện chiếu sáng, đường phố, vườn hoa, công viên, các biển quảng cáo thuộc địa bàn đơn vị quản lý trong thời gian diễn ra sự kiện. Cùng đó, chính quyền các cấp cũng đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trực tiếp đến các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng về việc tắt các đèn quảng cáo, biển hiệu và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện trên.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 được Bộ Công Thương lấy chủ đề “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”, qua đó mong muốn giảm dấu chân carbon, hướng đến Net-zero (giảm phát thải khí thải, hướng đến giảm hiệu ứng nhà kính xuống bằng 0). Năm 2023, Giờ Trái đất diễn ra vào ngày 23/3, trong 1 giờ tắt đèn, tỉnh Lạng Sơn đã tiết kiệm được 4.300kWh.

Ông Đinh Bằng Sơn, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Lạng Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, phòng đã phối hợp với UBND các phường, xã và đơn vị điện lực trên địa bàn tổ chức các nhóm đi đến từng khối cơ quan, đơn vị, các hộ gia đình trên địa bàn để tuyên truyền về sự kiện Giờ Trái đất năm 2024 và hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm điện. Ngoài ra, bắt đầu từ thời gian này, phòng cũng xây dựng phương án để triển khai tắt giảm khoảng 70% số bóng đèn chiếu sáng công cộng những khu vực không cần thiết vào buổi tối nhằm thực hiện tiết kiệm điện.

Ngoài chính quyền các huyện, thành phố, từ đầu tháng 3/2024 đến nay, các sở, ngành đều tổ chức các hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn về tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện.

Cán bộ Điện lực thành phố Lạng Sơn treo băng rôn tuyên truyền Giờ Trái đất năm 2024 tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, từ đầu tháng 3/2024, sở đã triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024. Trong đó, ngoài trang thông tin của đơn vị, Sở Công Thương đã phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức truyên truyền sâu rộng nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh tham gia hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024; gửi văn bản đến các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh đề nghị đăng các thông tin về Giờ Trái đất năm 2024 trên trang thông tin của các đơn vị. Song song với đó, sở chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực Lạng Sơn tổ chức treo 120 băng rôn và dán 300 tờ poster tuyên truyền hưởng ứng Giờ Trái đất 2024 tại khu vực đông dân cư, nơi công cộng, một số tuyến đường chính và trụ sở cơ quan trên địa bàn các huyện, thành phố.

Tìm hiểu được biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh tại Công văn số 1015/VP-KT ngày 7/3/2024 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024, các doanh nghiệp hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh cũng chủ động thực hiện tiết kiệm điện. Qua thống kê từ Sở Công Thương, hiện đã có 115 doanh nghiệp sản xuất có mức tiêu thụ điện năng lớn đăng ký tham gia hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024. Các doanh nghiệp này không chỉ triển khai tắt đèn vào khung giờ Giờ Trái đất năm 2024 mà còn cam kết thực hiện phân loại thiết bị để sử dụng điện một cách hợp lý, tránh sử dụng vào giờ cao điểm, chuyển thời gian hoạt động sản xuất vào giờ thấp điểm như thực hiện sản xuất ca đêm, tạm dừng chạy một số máy móc khi không có nhu cầu, đồng thời tắt các thiết bị chiếu sáng không cần thiết trong nhà xưởng, trụ sở văn phòng…

Việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền của các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị không chỉ góp phần tiết kiệm điện trong khung giờ Giờ Trái đất năm 2024, mà còn góp phần lan tỏa thông điện tiết kiệm điện, qua đó, nâng cao ý thức sử dụng nguồn năng lượng điện của người dân trên địa bàn tỉnh, từ đó đưa việc tiết kiệm điện trở thành thói quen thường xuyên của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan đơn vị.

Link gốc

Theo: Báo Lạng Sơn