Tin thế giới

Iraq và Saudi Arabia thúc đẩy hợp tác về điện lực và đầu tư

Thứ sáu, 3/2/2023 | 09:23 GMT+7
Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein đã kêu gọi hai nước láng giềng Iraq và Saudi Arabia tăng cường hợp tác về kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực điện lực và đầu tư.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al-Saud và người đồng cấp Iraq Fuad Hussein (trái). (Nguồn: Reuters)

Phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm ngày 2/2 với Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al-Saud, người đang có chuyến thăm tới Baghdad, Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein đã kêu gọi hai nước láng giềng tăng cường hợp tác về kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực điện lực và đầu tư.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời ông Hussein nêu rõ: “Chuyến thăm quan trọng này diễn ra vào thời điểm có nhiều thách thức nghiêm trọng, vì thế điều cần thiết là trao đổi và thảo luận về những thách thức đối với toàn khu vực... Chúng tôi hy vọng Iraq sẽ được cung cấp thêm điện năng, đặc biệt là thông qua mạng lưới của Saudi Arabia hoặc các nước vùng Vịnh."

Ngoại trưởng Hussein cũng đánh giá cao quan hệ “hợp tác toàn diện” giữa Iraq với Saudi Arabia trên lĩnh vực dầu mỏ, nhất là trong khuôn khổ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Hai nước cũng đang triển khai hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực thương mại và đầu tư song phương.

Về phần mình, Ngoại trưởng Saudi Arabia đánh giá cao tình hình “phát triển tích cực của nền kinh tế” Iraq, điều đã tạo ra nhiều cơ hội cho hợp tác giữa các lĩnh vực tư nhân của hai nước.

Ông Faisal bin Farhan khẳng định mối quan hệ giữa hai nước đang chứng kiến một động lực tích cực to lớn và hai bên đang hợp tác chặt chẽ để duy trì đà tăng cường phối hợp trên lĩnh vực kinh tế và phát triển, đồng thời hỗ trợ các nỗ lực của Iraq nhằm củng cố thịnh vượng, ổn định và tăng trưởng.

Tuy là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn, nhưng hạ tầng và các dịch vụ công của Iraq đang trong tình trạng tồi tệ sau nhiều thập niên chìm trong xung đột và tham nhũng.

Hiện nay, Iraq đang phụ thuộc nặng nề vào nguồn cung điện năng và khí đốt từ nước láng giềng Iran. Iraq đang cố gắng đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng của đất nước.

Link gốc

 

Theo: TTXVN