Tin thế giới

Hàn Quốc: Người dân dựng lều trong phòng ngủ để giữ ấm do giá năng lượng tăng cao

Thứ năm, 2/2/2023 | 14:00 GMT+7
Nhiều người tại Hàn Quốc đã dựng lều ngay trong phòng ngủ như một phương pháp giữ ấm hiệu quả trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao và thời tiết giá rét ngày càng khắc nghiệt.

Một gia đình dựng lều trong phòng ngủ. Ảnh: businessinsider.com

Anh Kim (20 tuổi) sống tại một căn hộ được trang bị máy sưởi. "Ban đầu, tôi không chắc về quyết định dựng lều. Nhưng sau khi áp dụng nó, tôi đã hiểu vì sao phương pháp này được lan truyền rộng rãi trên mạng. Nó mang lại hiệu quả hơn tôi nghĩ", anh Kim chia sẻ.

Kim hiếm khi rời khỏi lều nếu ở trong nhà, sau khi chỉnh điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất của máy là 15 độ C. Chất liệu nhựa của lều giữ nhiệt hiệu quả bên trong. Giá lều có nhiều loại, rẻ nhất khoảng 25.000 won (khoảng 470.000 đồng), bao gồm phí vận chuyển.

Kim cho biết ban đầu anh không nghĩ đến việc dựng lều trong phòng nhưng điều đó đã thay đổi khi anh nhận được hóa đơn tiền điện tăng gần gấp đôi so với tháng 12 năm ngoái.

Tháng 12/2022, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết giá năng lượng năm nay sẽ tăng 1,5 - 1,9 lần so với năm 2022. Giá khí đốt năm ngoái tăng 38,4% so với năm 2021, trong khi 93% nhu cầu năng lượng của cả nước nhập từ nước ngoài.

Năm 2022, Hàn Quốc nhập khẩu khoảng 70.000 tỷ won khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), tăng 84,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ năm 1956.

Các tập đoàn năng lượng của Hàn Quốc báo cáo thua lỗ nặng nề vào năm ngoái. Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) dự kiến lỗ 14,6 tỷ USD trong năm nay.

"Tôi đã bị sốc khi nhìn thấy hóa đơn tháng 12/2022. Không thể không sử dụng máy sưởi, đặc biệt là trong đợt giá rét tàn khốc vừa qua. Dựng lều là phương án cuối cùng giúp tôi cắt giảm hóa đơn", Kim nói.

Thời tiết lạnh kỷ lục tấn công các quốc gia Đông Bắc Á trong tuần này. Nhiệt độ xuống thấp đến mức đóng băng đã gây ra tình trạng giao thông hỗn loạn ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhiệt độ tại Seoul sáng 26/1 hạ xuống khoảng -10 độ C, với độ dày tuyết hơn 5 cm trong 24 giờ. Khoảng 2.100 công nhân và 1.100 phương tiện đã được triển khai để rải hơn 3.100 tấn muối và hóa chất tan tuyết trên các tuyến giao thông chính ở thủ đô. Các tỉnh lân cận Gyeonggi và Incheon ghi nhận tuyết rơi dày từ 6 - 8 cm.

Tương tự Kim, chị Cho cũng quyết định mua lều cho hai con đang học cấp hai. Chị cho rằng có những thứ không thể cắt giảm như hệ thống sưởi, điều hòa dù giá sinh hoạt tăng cao, nhất là đối với các bậc cha mẹ có con nhỏ.

"Tôi đã chuẩn bị tinh thần cho việc tăng giá điện đột ngột do phải sưởi ấm nhiều. Sau một thời gian sử dụng lều, tôi thấy đây không phải là một sự lựa chọn tồi. Tôi rất vui vì bọn trẻ thích chúng. Bọn trẻ nói rằng giống như đi cắm trại vậy", chị Cho cho hay bản thân cũng đang tìm kiếm những cách khác để tiết kiệm do nghe nói giá điện sẽ tăng trong những tháng tới.

Một trong những mẹo được cộng đồng mạng truyền tai nhau là đặt nhiệt độ nước nóng ở mức 40 độ C thay vì 60 độ C như trước kia. Theo một bài chia sẻ, đun sôi nước tốn rất nhiều năng lượng.

Sử dụng rèm, băng, cuộn hay dải cách nhiệt trên cửa sổ cũng là cách chống lạnh được nhiều người chia sẻ.

"Lương của chồng tôi không tăng. Có rất nhiều thứ cần phải chi tiêu trong một tháng. Giá cả mọi thứ đều tăng, ngoại trừ thu nhập của chồng tôi. Tôi nghĩ nhiều người cũng cảm thấy như vậy," chị Cho chia sẻ.

Link gốc

 

Theo: Tuổi trẻ