Khách hàng hưởng lợi nhờ dịch vụ điện trực tuyến

Thứ tư, 26/12/2018 | 08:00 GMT+7
Dù mới đưa vào sử dụng trong một năm, dịch vụ điện trực tuyến trên trang mạng chăm sóc khách hàng đã thu hút gần 24 nghìn lượt khách hàng sử dụng; hàng chục nghìn lượt khách hàng tiếp cận dịch vụ điện qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Webchat…
Đó là những con số ấn tượng của Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC) trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng thời gian gần đây… Việc ứng dụng công nghệ số đã mang lại rất nhiều tiện ích cho khách hàng sử dụng điện.
 
Công nhân Tổng công ty Điện lực miền Bắc vệ sinh sứ cách điện online, bảo đảm cung ứng điện với chất lượng ổn định, tin cậy.
 
Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Quang Thái cho biết, tháng 12-2017, cùng với các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty chính thức cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến, đánh dấu bước chuyển lớn trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác kinh doanh và dịch vụ điện năng. Theo đó, khách hàng chỉ cần truy cập vào trang mạng chăm sóc khách hàng (CSKH) của EVNNPC (cskh.npc.com.vn) để tra cứu thông tin hoặc gửi yêu cầu đến ngành điện. Trong vòng 24 giờ, ngành điện sẽ hỗ trợ và cung cấp thông tin lại cho khách hàng. Nếu như trước đây, để tiếp cận được một dịch vụ điện, khách hàng phải đi lại rất nhiều lần, thì với dịch vụ điện trực tuyến, khách hàng có thể ở bất cứ đâu, chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại có kết nối in-tơ-nét là có thể đăng ký mà không cần đến trụ sở điện lực.
 
Một năm qua, hàng chục triệu khách hàng sử dụng điện tại 27 tỉnh, thành phố phía bắc do EVNNPC quản lý và bán điện đã và đang được thụ hưởng những tiện ích dịch vụ điện trực tuyến mang lại. Khách hàng không cần phải sao chụp, công chứng các loại giấy tờ liên quan; không cần phải đi lại nhiều lần, vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí. Sau gần một năm triển khai, đã có gần 24 nghìn lượt khách hàng sử dụng dịch vụ điện trực tuyến trên trang mạng CSKH của EVNNPC. Tất cả mọi yêu cầu đều được các đơn vị trực thuộc EVNNPC đáp ứng nhanh chóng, làm hài lòng đông đảo khách hàng sử dụng điện. Để việc triển khai cung cấp dịch vụ kịp thời, bảo đảm yêu cầu và tiến độ của EVN, EVNNPC đang nỗ lực chỉ đạo, hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị trực thuộc các công ty điện lực (CTĐL) xây dựng đơn giá, niêm yết công khai đơn giá dịch vụ đối với các dịch vụ điện cấp 4 cho khách hàng. Các CTĐL chưa thực hiện dịch vụ lắp đặt dây sau đồng hồ đo điện phải tổ chức thực hiện ngay trong tháng 12-2018. Đối với các yêu cầu cấp điện hạ áp, khách hàng cần phải sử dụng mã dịch vụ phát sinh trên Hệ thống Thông tin quản lý khách hàng (CMIS) để tra cứu và thanh toán qua trang mạng CSKH.
 
Với khẩu hiệu hành động “Vì niềm tin của bạn”, thời gian qua, EVNNPC đã đa dạng hóa các kênh tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, kết nối với dịch vụ điện năng như: Tổng đài 19006769; phần mềm dịch vụ trực tuyến trên trang mạng CSKH; email CSKH; cổng dịch vụ công trực tuyến của các tỉnh… Đặc biệt, ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ tháng 4-2018, Trung tâm CSKH EVNNPC đã chính thức cung cấp dịch vụ CSKH qua việc chat online với khách hàng trên các kênh Zalo, Facebook, WebChat... Đồng thời, nâng cấp ứng dụng CSKH trên các thiết bị điện thoại thông minh. Nhờ đó, đông đảo khách hàng sử dụng điện đã được thụ hưởng những dịch vụ tiện ích này. Theo thống kê, 11 tháng qua, Tổng đài 19006769 của EVNNPC đã tiếp nhận hơn 1,5 triệu cuộc gọi, tăng gấp 1,3 lần so với năm 2017. Cùng với đó, hơn 42.700 lượt khách hàng truy cập vào trang mạng CSKH và chat online với giao dịch viên trong giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần; hơn 2.100 lượt khách hàng giao tiếp qua chat trên Facebook; hơn 7.200 lượt khách hàng kết nối qua Zalo; gần 2.000 lượt khách hàng gửi yêu cầu qua email CSKH… Đáng chú ý, đã có hơn năm triệu khách hàng tự phục vụ nhu cầu điện của mình bằng cách truy cập vào trang mạng CSKH để tra cứu thông tin sử dụng điện.
 
Từ ngày 21-12 vừa qua, EVNNPC đã thực hiện chủ trương của EVN về thực hiện cung cấp dịch vụ điện trực tuyến cấp độ 4, đồng thời bảo đảm cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử: cấp điện từ lưới hạ áp; cấp điện lại theo yêu cầu của khách hàng; đóng cắt điện do nợ tiền điện; thay đổi công suất sử dụng điện/thay đổi loại đồng hồ đo điện 1 pha, 3 pha; thay đổi vị trí thiết bị đo đếm mọi lúc, mọi nơi nhân dịp “Tháng Tri ân khách hàng năm 2018”. Lãnh đạo EVNNPC cho biết, địa bàn quản lý của EVNNPC phần lớn là khu vực nông thôn, miền núi. Tỷ lệ người dân sử dụng máy tính so với khu vực thành phố chưa nhiều. Do vậy, việc triển khai đa dạng các kênh tiếp nhận dịch vụ, sẽ tạo điều kiện cho khách hàng có nhiều lựa chọn để đăng ký, tra cứu các dịch vụ điện năng… EVNNPC đã và đang nỗ lực xây dựng một nền tảng văn hóa doanh nghiệp với thông điệp “Một đội ngũ - Một mục tiêu - Một hành trình” với tinh thần “Đổi mới - Hành động - Chuyên nghiệp - Hiệu quả”, tất cả đều hướng tới mục tiêu, lấy khách hàng làm trung tâm cho mọi hoạt động.
 
Bảo Tùng/Icon.com.vn