Tin trong nước

Kon Tum có 100% xã đạt tiêu chí nông thôn mới về điện

Thứ sáu, 24/2/2023 | 14:25 GMT+7
Đến nay, tất cả 85/85 xã trong tỉnh Kon Tum đã đạt tiêu chí nông thôn mới về điện. Đây là sự nỗ lực của ngành điện lực khi Kon Tum là tỉnh có diện tích rộng, dân cư ít (đầu tư không hiệu quả), phụ tải thấp nhất khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Kiểm tra hệ thống điện tại huyện Ia H’Drai.

Để đạt được thành tích trên, trong giai đoạn 2016-2020, Công ty Điện lực Kon Tum đã huy động hơn 163 tỷ đồng đầu tư cho hệ thống điện cho các xã vùng sâu, vùng xa nhằm giúp các địa phương trên đạt tiêu chí nông thôn mới về điện.

Theo đó, Công ty Điện lực Kon Tum tập trung triển khai thi công các công trình hoàn thiện, chống quá tải lưới điện khu vực nông thôn; cấp điện cho các cụm dân cư trên 30 hộ chưa có điện hoặc có điện một phần trên địa bàn tỉnh. Tổng số hộ dân được đầu tư cấp điện trong giai đoạn này là 9.675 hộ (trong đó cấp điện mới cho 2.029 hộ dân và củng cố, tăng cường cấp điện cho 7.646 hộ).

Nhờ có sự đầu tư trên, hệ thống cung cấp điện trong tỉnh Kon Tum đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, an toàn theo quy định. Cùng đó, hệ thống các trạm biến áp phân phối, các đường dây trung áp, các đường dây hạ áp, công tơ đo đếm phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện. Kế thừa thành tích trên, giai đoạn 2021 - 2025, ngành điện lực Kon Tum dự kiến huy động hơn 251 tỷ đồng đầu tư hoàn thiện lưới điện để nâng cao chất lượng cung cấp điện cho khu vực nông thôn, tăng cường điện 3 pha nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng và ổn định trong sử dụng điện để phục vụ cho sản xuất.

Theo ông Đỗ Văn Giáp, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Kon Tum, sau khi các xã trong tỉnh đạt tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới, ngành điện sẽ tiếp tục đầu tư hạng mục công trình phục vụ phụ tải để phát triển kinh tế, hoàn thiện hệ thống lưới điện; trong đó sẽ chú trọng nâng hệ thống lưới 1 pha lên 3 pha, ưu tiên ở các khu vực dân cư đông, nằm trong quy hoạch phát triển điện ở các huyện như Ngọc Hồi, Đăk Tô, Đăk Hà, thành phố Kon Tum… nhằm phục vụ cho sản xuất của người dân, doanh nghiệp. Đây là cố gắng lớn của ngành điện lực nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến nay, PC Kon Tum đã bán điện trực tiếp đến 100% số hộ dân nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh với hệ thống công tơ đo đếm đạt chuẩn; 100% hộ dân nông thôn được sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất đảm bảo an toàn, tin cậy và ổn định.

Link gốc

 

Theo: Báo Tin tức