Tin trong nước

PC Đồng Tháp: Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống cháy, nổ trong sử dụng điện

Thứ năm, 23/2/2023 | 08:57 GMT+7
Để đảm bảo phục vụ cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định trong năm 2023, Công ty Điện lực (PC) Đồng Tháp đã triển khai công tác kiểm tra lưới điện, phòng, chống cháy nổ (PCCN) với tinh thần và trách nhiệm cao nhất.


Nhân viên Điện lực TP Cao Lãnh hướng dẫn khách hàng cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả.

Qua đó, các Điện lực trực thuộc đã phối hợp ngành chức năng kiểm tra, hướng dẫn về an toàn PCCN đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh... xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của ngành Điện.

Các Điện lực đã chủ động tăng cường công tác kiểm tra đường dây, trạm biến áp 22kV, 110kV và các thiết bị trên lưới điện nhằm củng cố hệ thống điện, nâng cao chất lượng lưới điện; phát hiện, xử lý kịp thời các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện, đặc biệt đối với các đường dây, trạm biến áp vận hành đầy hoặc quá tải để ngăn ngừa sự cố xảy ra nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy và liên tục; kiểm tra, rà soát, củng cố và tổ chức thực hiện các điều kiện an toàn PCCN, an toàn giao thông, đảm bảo an toàn khi công tác trên lưới... Ngoài ra, công tác trực đối với lãnh đạo đơn vị và trực vận hành, trực xử lý sự cố được tăng cường và thực hiện nghiêm; thông tin liên lạc, hệ thống đường dây nóng tại Công ty cũng như các Điện lực được đảm bảo thông suốt; các cán bộ kỹ thuật, công nhân luôn chủ động ứng phó với mọi sự cố về điện trong thời gian ngắn nhất...; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCN tới cán bộ, công nhân viên và người dân thông qua nhiều hình thức...

Ông Tạ Quốc Thuần - chủ Cơ sở dịch vụ kinh doanh karaoke ở Phường 4, TP Cao Lãnh, cho biết: “Trước khi đưa vào hoạt động và định kỳ, tôi thực hiện một số giải pháp đảm bảo an toàn PCCN tại cơ sở nhằm thực hiện đúng theo thiết kế thẩm duyệt về PCCC như: Có hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chống sét, trang bị phương tiện chữa cháy đầy đủ, phương tiện cứu người); Có lối thoát nạn luôn đảm bảo thông thoáng, kể cả thang bộ và thang máy, có đèn chiếu sáng sự cố và bảng chỉ hướng thoát nạn; Hệ thống điện được thiết kế đúng theo quy định như: chọn dây dẫn phù hợp theo phụ tải, đi dây trong ống chống cháy, có cầu dao điện bảo vệ cho trục chính và cho từng phòng; Không lắp thêm phụ tải so với thiết kế ban đầu; Hệ thống máy phát điện cũng được lắp ở nơi thoáng khí, có lắp cầu dao đảo chiều đảm bảo không phát ngược lên lưới điện, luôn có người trực vận hành”.

Còn bà Hồ Thị Kim Viên - đại diện khách sạn Hoa Anh ở Phường 2, TP Cao Lãnh, chia sẻ: Ngoài việc trang bị đúng theo thiết kế thẩm duyệt về PCCC như: Có hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chống sét, trang bị phương tiện chữa cháy đầy đủ, phương tiện cứu người; lối thoát nạn, có đèn chiếu sáng sự cố và bảng chỉ hướng thoát nạn... cơ sở còn tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ PCCC và sử dụng điện an toàn cho tất cả nhân viên. Hệ thống điện và phương tiện báo cháy, chữa cháy luôn được bảo trì, bảo dưỡng đúng định kỳ. Cơ sở cũng lắp hệ thống camera giám sát các khu vực khó quan sát, phân công nhân viên trực về vận hành an toàn điện và PCCN 24/24.

Theo ông Phạm Thanh Hùng - Phó Giám đốc Điện lực TP Cao Lãnh, để ngăn chặn các sự cố cháy, nổ do điện gây ra, ngành Điện khuyến cáo mỗi gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh cần lưu ý thực hiện các việc: Thường xuyên kiểm tra bảo trì hệ thống điện, thiết bị điện, bếp điện để kịp thời khắc phục những nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ; Đối với nhà xưởng, kho... phải lắp đặt hệ thống chống sét và nối đất các vị trí kim thu sét; Không đặt các chất dễ cháy (gas, xăng, dầu, giấy) gần các thiết bị, dụng cụ điện như: đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện; Không để các chất dễ phản ứng hóa học gần với nhau; Không sử dụng phụ tải quá mức cho phép của công suất thiết kế vì sẽ gây quá tải dẫn đến cháy thiết bị, dây dẫn... đưa đến cháy nổ; Không lắp đặt hoặc để các thiết bị, đồ dùng điện có tỏa nhiệt như: chấn lưu, bóng đèn, bàn ủi, bếp điện trên các vật dụng dễ cháy như: gỗ, giấy, la phông bằng giấy carton, xốp... để ngăn ngừa hỏa hoạn; Khi nối dây điện phải nối so le và quấn băng keo cách điện; Lưu ý kiểm tra các dây đèn thờ cúng lâu ngày suy giảm cách điện dễ gây nguy cơ cháy nổ; không dùng bếp điện để đun nấu khi không có người lớn trông coi; Trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như: bình chữa cháy xách tay, nước chữa cháy, các phương án chữa cháy và cứu nạn khi có tình huống cháy, nổ; Khi xảy ra cháy, nổ do chập điện, phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, báo cảnh sát PCCC và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa; cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện.

Link gốc

Theo: Báo Đồng Tháp