Tin trong nước

Việt Nam và Lào thúc đẩy hợp tác lĩnh vực năng lượng

Thứ năm, 23/2/2023 | 16:18 GMT+7
Ngày 23/2/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phoxay Sayasone- Bộ Năng lượng và Mỏ Lào.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp, làm việc với Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Phoxay Sayasone đã điểm lại những kết quả đạt được đáng chú ý trong hợp tác năng lượng - mỏ, khoáng sản giữa hai nước và trao đổi về phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Về hợp tác mua bán điện giữa hai nước, hai Bên đang thực hiện tốt Biên bản ghi nhớ ngày 05 tháng 10/2016 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác phát triển các dự án thủy điện tại Lào, liên kết lưới điện và nhập khẩu điện từ Lào. Tiến độ ký kết các hợp đồng mua bán điện cơ bản đảm bảo theo kế hoạch cam kết giữa hai Bên về công suất mua bán điện đến năm 2025.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, để tiếp tục triển khai việc mua điện từ Lào về Việt Nam, phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phối hợp với Chủ đầu tư các dự án điện phía Lào triển khai đầu tư 5 đường dây liên kết bao gồm: Liên kết 220kV Cụm nhà máy thủy điện Nậm Sum (Lào) - Nông Cống (Thanh Hóa, Việt Nam), Liên kết 220kV Cụm nhà máy thủy điện Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (Nghệ An, Việt Nam), Liên kết 220kV Nhà máy thủy điện Nậm Emoun (Lào) - Trạm cắt 220kV Đăk Ooc (Quảng Nam, Việt Nam), Liên kết 220kV Cụm nhà máy thủy điện Nậm Kong (Lào) - Trạm cắt 220kV Bờ Y (Kon Tum, Việt Nam), Liên kết 500kV Monsoon (Lào) - Thạch Mỹ (Quảng Nam, Việt Nam).

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào giới thiệu cho phía Việt Nam những dự án điện vận hành ổn định, ưu tiên nhập khẩu từ các dự án thủy điện. Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị phía Bộ Năng lượng và Mỏ Lào chỉ đạo các Chủ đầu tư dự án điện của Lào nghiên cứu kỹ lưỡng và chia sẻ các thông tin kỹ thuật và kinh tế cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để EVN có đánh giá chi tiết trước khi báo cáo Bộ trình Chính phủ phê duyệt chủ trương nhập khẩu điện từ các dự án của Lào.

Về hợp tác trong lĩnh vực khai thác, quản lý mỏ, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào cho biết hiện nay phía Lào đã tiến hành khảo sát thực địa một số dự án than đá tại tỉnh Sekong và Saravane. Kết quả khảo sát cho thấy trữ lượng than đá của hai tỉnh này lên tới 500 triệu tấn, thậm chí có thể đạt trữ lượng lớn hơn nữa nếu mở rộng khảo sát. Để khai thác nguồn trữ lượng dồi dào này, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào đề nghị phía Bộ Công Thương Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện để doanh nghiệp Lào xuất khẩu than đá sang Việt Nam.

Trước đề nghị của Bộ trưởng Phoxay Sayasone, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết nhu cầu nhập khẩu than của Việt Nam tới năm 2030. Hiện nay có 4 tập đoàn/doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang có nhu cầu nhập khẩu than đá rất lớn là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Đông Bắc.

Ngoài ra, còn rất nhiều các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh than Việt Nam mong muốn nhập khẩu than từ Lào. Để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu than của Lào và nhu cầu nhập khẩu than của Việt Nam, Bộ Công Thương Việt Nam sẵn sàng kết nối thông tin giữa các Tập đoàn/doanh nghiệp Việt Nam với Tập đoàn/doanh nghiệp xuất khẩu than của Lào để thúc đẩy hợp tác mua bán than giữa hai nước.

Bộ trưởng Phoxay Sayasone khẳng định, sẽ giao các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với các Vụ/Cục chuyên ngành của phía Việt Nam để cùng tháo gỡ khó khăn cho các dự án vướng mắc cũng như khai thác hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mua bán điện, quản lý mỏ và khai thác khoáng sản.

Theo: Tạp chí Công Thương