Tin trong nước

Lãnh đạo EVN, Công đoàn Điện lực Việt Nam làm việc với Công ty Thủy điện Ialy

Thứ ba, 28/2/2023 | 20:22 GMT+7
Ngày 28/2, tại Gia Lai, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Trần Đình Nhân và đoàn công tác của EVN đã có buổi làm việc với Công ty Thủy điện Ialy về kết quả hoạt động của Công ty Thủy điện Ialy và lắng nghe những khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân thăm hỏi, lắng nghe tâm tư người lao động NMTĐ Ialy.

Dự buổi làm việc có ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV EVN, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN, ông Đỗ Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, đại diện các ban chuyên môn của EVN.

Vận hành an toàn, hiệu quả 3 nhà máy

Ông Đoàn Tiến Cường – Giám đốc Công ty Thủy điện Ialy cho biết: Công ty được Tập đoàn giao nhiệm vụ quản lý vận hành 03 nhà máy lớn trên bậc thang thủy điện sông Sê San là NMTĐ Ialy, NMTĐ Sê San 3 và NMTĐ Pleikrông với tổng công suất 1.080 MW, sản lượng điện bình quân theo thiết kế là 5,31 tỷ kWh/năm. 

Qua hơn 22 năm thành lập, Công ty luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Tập đoàn giao. Đặc biệt, vào ngày 02/12/2022, Công ty sản xuất được 100 tỷ kWh điện, góp phần quan trọng cùng EVN cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế đất nước, giữ vững an ninh năng lượng, ổn định hệ thống điện lưới quốc gia, đưa điện về vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. 

Năm 2022, Công ty đã triển khai thực hiện có hiệu quả chủ đề năm của EVN là “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” và đạt được những kết quả nổi bật như sau: Điều tiết linh hoạt hồ chứa nên vừa hoàn thành vượt mức chỉ tiêu sản lượng điện, vừa phục vụ tốt công tác thi công xây dựng dự án thủy điện Ialy mở rộng 3, sản lượng điện sản xuất của Công ty là 5,741 tỷ kWh (vượt 16,6 % kế hoạch EVN giao). 

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam – Đỗ Đức Hùng và đoàn công tác của EVN tặng quà động viên người lao động NMTĐ Ialy.

Các chỉ tiêu quản lý kỹ thuật như tỷ lệ điện tự dùng, hệ số khả dụng, tỷ lệ dừng máy do sự cố đều đạt và vượt so với kế hoạch EVN giao. Hoàn thành toàn bộ danh mục sửa chữa lớn đảm bảo chất lượng, an toàn và vượt tiến độ 31,2 ngày. 

Công ty phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống thiên tai, điều tiết thủy văn, quản lý, vận hành khai thác hồ chứa đảm bảo an toàn; không để xảy ra tình trạng vi phạm, lấn chiếm hành lang hồ chứa, không để xảy ra các mâu thuẫn, xung đột lợi ích, tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến khai thác sử dụng nguồn nước, canh tác, tưới tiêu của người dân. Đồng thời, thiết lập, duy trì và nhận được sự ủng hộ của các cấp chính quyền và nhân dân sở tại trong suốt quá trình hoạt động.

Công ty thực hiện đúng, đủ, kịp thời các nghĩa vụ về thuế, phí với địa phương 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Tham gia tích cực các hoạt động phát triển kinh tế, an sinh xã hội thông qua việc xây dựng trao tặng hơn 33 căn nhà tình thương và nhiều hoạt động thiết thực khác. Đã xây dựng được hình ảnh doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội, thân thiện với cộng đồng, được chính quyền và người dân ghi nhận, đánh giá cao và dành nhiều thiện cảm.

Nhiều thách thức ở phía trước 

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cùng lãnh đạo EVN, Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng hoa chúc mừng Công ty Thủy điện Ialy nhân dịp 23 năm thành lập (28/2/2000-28/2/2023).

Tuy nhiên, sau 23 năm vận hành, một số thiết bị, công trình tại NMTĐ Ialy bộc lộ tình trạng xuống cấp, thiết bị hết tuổi thọ tiềm ẩn nguy cơ sự cố nhà máy. 

Việc thực hiện các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Sê San ban hành Quyết định số 215/QĐ-TTg ngày 13/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ, hồ Ialy có tồn tại cần sớm được sửa đổi.

Ngoài ra thời gian vận hành chạy bù các tổ máy của NMTĐ Ialy là quá nhiều, theo thống kê 10 năm gần nhất, mỗi năm NMTĐ Ialy tổng 04 tổ máy chạy bù trung bình 12.938 giờ, mỗi tổ máy chạy bù trung bình khoảng 3.235 giờ/năm. 

Nhiệm vụ vận hành sản xuất điện năng của công ty ngoài cung cấp cho lưới điện quốc gia còn yêu cầu phải kịp thời, thường xuyên, liên tục với tính sẵn sàng, không gián đoạn và an toàn tuyệt đối. 

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân chủ trì buổi làm việc.

Ông Đoàn Tiến Cường cho biết thêm: Qua các giai đoạn phát triển, cơ cấu tổ chức của Công ty Thủy điện Ialy như hiện nay, cơ cấu tổ chức của Công ty rất tinh gọn và hiệu quả (ít hơn định biên được EVN giao là 32 người). Vì vậy Công ty kiến nghị trong giai đoạn hiện nay tiếp tục duy trì cơ cấu tổ chức, mô hình hoạt động của Công ty Thủy điện Ialy như hiện tại để đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ được EVN giao. Đồng thời, có đủ nguồn nhân lực để phối hợp có hiệu quả việc triển khai dự án mở rộng Thủy điện Ialy và mở rộng thủy điện Sê San 3 trong thời gian tới.

Quan tâm chỉ đạo xử lý, hỗ trợ các nguồn lực cần thiết giúp đơn vị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đơn vị thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ được EVN giao. 

Về phía Công ty Thủy điện Ialy sẽ tiếp tục sắp xếp, kiện toàn bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả nhất trên cơ sở không tuyển dụng mới, giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động có nhu cầu xin nghỉ hưu trước tuổi để tiếp tục tăng năng suất lao động. Tập trung các nguồn lực vượt quá khó khăn để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Tập đoàn giao. 

Chú trọng ứng dụng công nghệ nâng cao năng suất lao động

Ông Đoàn Tiến Cường – Giám đốc Công ty Thủy điện Ialy (đứng) báo cáo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV EVN và ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN ghi nhận và đánh giá cao các mặt hoạt động của Công ty Thủy điện Ialy, đặc biệt công tác phối hợp với Ban QLDA Điện 2 để thực hiện kiểm soát tốt công tác thi công dự án NMTĐ Ialy mở rộng. 

Tổng giám đốc EVN – Trần Đình Nhân rất vui mừng với những kết quả của Công ty Thủy điện Ialy đã đạt được trong thời gian qua, đơn vị có nhiều đổi mới trong quản trị, quản lý, ứng dụng nhiều công nghệ trong sản xuất và quản lý luôn là đơn vị dẫn đầu trong EVN.

Năm 2022, sản lượng điện sản xuất vượt so với kế hoạch, các chỉ tiêu kinh tế- kỹ thuật, tiết kiệm chi phí cũng rất tốt, công tác quan hệ với chính quyền địa phương rất chặt chẽ.

Hiện đơn vị gặp một số thách thức do xâm thực tuabin do thời gian vận hành đã lâu, thời gian chạy bù các tổ máy lớn. Lãnh đạo EVN yêu cầu các ban chuyên môn của EVN nghiên cứu, đề xuất giải pháp để hỗ trợ Công ty Thủy điện Ialy vấn đề này để đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, tin cậy, không vì khó khăn về tài chính mà ảnh hưởng đến công tác sửa chữa.

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam – Đỗ Đức Hùng tặng hoa chúc mừng Công đoàn Công ty – tổ chức đại diện người lao động Công ty nhân dịp nhân dịp 23 năm thành lập Công ty (28/2/2000-28/2/2023).

Lãnh đạo EVN yêu cầu Công ty Thủy điện Ialy tiếp tục phối hợp với Ban QLDA Điện 2 để triển khai hiệu quả dự án NMTĐ Ialy mở rộng, chú trọng công tác giám sát lắp đặt, thiết bị, công tác chuẩn bị nhân sự vận hành khi dự án hoàn thành. Phối hợp chặt chẽ với EVNPSC trong công tác sửa chữa, mua sắm vật tư thiết bị các tổ máy.

Công ty cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong các công việc nhằm nâng cao năng suất lao động. Nhưng việc gì máy móc thiết bị có thể làm tốt hơn con người thì có thể ứng dụng.

Hiện Tập đoàn đang chuẩn bị triển khai mô hình quản trị tập trung, Tổng giám đốc EVN đề nghị lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân Công ty cần tư duy và cần nghĩ đến điều đó để triển khai từng bước nhằm nâng cao năng suất lao động.

Kim Thái