Dự án đường dây 500kV mạch 3

Lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối 

Thứ sáu, 19/4/2024 | 13:16 GMT+7
Ngày 19/4, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Nguyễn Hoàng Anh dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công và động viên lực lượng thi công Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 – Thanh Hóa (thuộc Dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối) và Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa.

Đoàn công tác nghe chủ đầu tư báo cáo tiến độ TBA 500kV Thanh Hóa.

Cùng tham gia đoàn công tác, về phía Ủy ban có Phó Chủ tich Ủy ban Hồ Sỹ Hùng, lãnh đạo Vụ Năng lượng, Pháp chế, Kiểm soát nội bộ và Văn phòng.

Tham gia đoàn công tác còn có Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Nguyễn Đức Phong.

Về phía EVN, có Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Phạm Hồng Phương, các ban chuyên môn EVN, lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc, miền Trung (thuộc EVNNPT).

Đoàn công tác kiểm tra thi công dựng cột ĐZ 500kV NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa.

Tại các điểm kiểm tra, đoàn công tác đã nghe EVN, EVNNPT, các nhà thầu báo cáo tiến độ thi công tiến độ chung của các dự án và tiến độ của từng gói thầu.

Dự án Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa khởi công tháng 10/2023, đến nay đã hoàn thành đúc móng được 151/180 vị trí móng; đang thi công tại 29/180 vị trí móng. Đã bàn giao 108/180 cột thép; hoàn thành lắp dựng 45/180 cột; đang lắp dựng 34/180 cột; đang vận chuyển 29/180 cột vào vị trí móng.

Dự án TBA 500kV Thanh Hóa là dự án đồng bộ với Dự án đường dây 500kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối (hoàn thành trong tháng 6/2024). Đến nay, khối lượng san nền đã hoàn thành đạt 57%. Đang thi công đồng bộ phần 500kV, 220kV, nhà điều khiển, phần đường dây 220kV nhánh rẽ đấu nối TBA 500kV Thanh Hóa.

Đoàn công tác trao đổi về tiến độ thi công móng dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa.

Để hoàn thành đóng điện dự án theo đúng tiến độ được Thủ tướng Chính phủ giao, EVN/EVNNPT đang quyết liệt đôn đốc các nhà thầu xây dựng tập trung nhân lực, máy móc thi công sớm hoàn thành các hạng mục theo tiến độ cam kết; đồng thời đôn đốc các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị (cột thép, sứ, phụ kiện, cáp quang, dây dẫn…) khẩn trương hoàn thành công tác chế tạo và vận chuyển đến công trường để lắp, dựng đồng bộ.

Tuy nhiên, hiện Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối nói chung, Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 – Thanh Hóa nói riêng và Dự án TBA 500kV Thanh Hóa vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; công tác triển khai thi công, vận chuyển vật tư, thiết bị đến công trường ở TBA 500KV Thanh Hóa và một số vị trí của tuyến đường dây gặp nhiều khó khăn…

Đoàn công tác tặng quà động viên lực lượng thi công dự án TBA 500kV Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, tiến độ cung cấp vật tư thiết bị của một số nhà thầu chậm tiến độ hoặc có nguy cơ chậm tiến độ so với hợp đồng, gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của các các dự án.

Ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay EVN, EVNNPT đang chỉ đạo quyết liệt các nhà thầu hoàn thành đúc móng trong tháng 4/2024; tiến hành dựng cột, kéo dây và phấn đấu hoàn thành đóng điện dự án trong tháng 6/2024. 

Một trong những đường găng quan trọng của dự án là công tác cung cấp cột thép, hiện nay EVN/EVNNPT đang bám sát các nhà thầu sản xuất cột thép, kiểm soát từ khâu mua sắm nguyên vật liệu, gia công chế tạo, mạ kẽm, đóng gói và vận chuyển đến công trường, với mục tiêu đến 15/5/2024 sẽ hoàn thành bàn giao các cột thép đến công trường, để tiến hành lắp, dựng cột, ông Phạm Hồng Phương cho biết thêm...

Kiểm tra thực tế công trường thi công, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh ghi nhận nỗ lực, làm việc trách nhiệm của các lực lượng tham gia dự án trên công trường như các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung, EVN, EVNNPT, đến nay, dự án đã đạt được nhiều mốc tiến độ quan trọng.

Đoàn công tác tặng quà lực lượng thi công ĐZ 500kV NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa.

Song Chủ tịch Ủy ban cũng khẳng định, tiến độ của dự án hiện vô cùng cấp bách, phải hoàn thành chậm nhất 30/6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong khi khối lượng công việc còn lại rất lớn. Chia sẻ khó khăn với các đơn vị trong quá trình thi công, song Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh đề nghị EVN/EVNNPT cần chỉ đạo các nhà thầu tiếp tục tăng cường nhân lực, thiết bị, tranh thủ thời tiết thuân lợi thi công 3 ca 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa, ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, làm xuyên lễ… theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Song song đó, các đơn vị cần chủ động sẵn sàng ứng phó với những tác động bất thường từ bên ngoài đến quá trình thi công như thời tiết, thiên tai…; kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh, quyết tâm hoàn thành, đưa vào vận hành công trình theo đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Còn Phó Chủ tịch Ủy ban Hồ Sỹ Hùng chia sẻ, hiện nay còn một số khó khăn nằm ngoài khả năng của EVN/EVNNPT mà Ủy ban nhận thấy như công tác giải phóng mặt bằng khoảng néo, tiến độ bàn giao các vật tư, thiết bị, nhất là cột thép… Ủy ban đang tiếp tục chỉ đạo EVN/EVNNPT bám sát các nhà thầu thi công, nhà thầu cung cấp thiết bị để đôn đốc đảm bảo tiến độ. Đồng thời, Ủy ban cũng mong muốn các địa phương tiếp tục quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình và trách nhiệm hơn nữa trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các khoảng néo, vận động người dân ủng hộ dự án để EVN/EVNNPT có mặt bằng sạch bàn giao cho các đơn vị thi công, đưa dự án cán đích đúng tiến độ.

Minh Tuấn