Tin thế giới

Năng lượng mặt trời cải thiện cuộc sống ở nông thôn Zambia

Thứ hai, 7/8/2023 | 15:58 GMT+7
Theo Tân Hoa xã, ở một số vùng nông thôn Zambia, đặc biệt là những vùng xa xôi không có điện lưới quốc gia, việc tiếp cận điện là một điều xa xỉ. Tuy nhiên, mọi thứ đang bắt đầu thay đổi theo hướng tốt hơn nhờ việc sử dụng năng lượng mặt trời.

Cửa hàng tạp hóa sử dụng năng lượng mặt trời tại một ngôi làng ở Zambia. Ảnh: Tân Hoa xã 

Một số người dân đã mua bộ thiết bị năng lượng mặt trời. Chi phí của bộ thiết bị phụ thuộc vào công suất và kích thước của tấm pin. Một bộ thiết bị năng lượng mặt trời nhỏ có giá khoảng 2.000 Zambian Kwacha (khoảng 107 USD). Đối với cô Ketiwe Mapenda, một cư dân ở làng Mwalubemba thuộc huyện Chongwe, phía Đông thủ đô Lusaka, cuộc sống của gia đình cô đã được cải thiện đáng kể từ khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

“Năng lượng mặt trời đã chiếu sáng cho chúng tôi vào buổi tối. Các con tôi có thể học bài và tôi có thể nấu ăn cũng như làm những công việc khác sau khi mặt trời lặn”, cô Mapenda cho biết. Theo cô, việc sử dụng năng lượng mặt trời cũng làm giảm tỷ lệ nhà bị cháy do sử dụng dầu hỏa và nến không đúng cách. Lâu nay, người dân trong làng thường dùng đèn dầu và nến để chiếu sáng.

Lợi ích của năng lượng mặt trời ở vùng nông thôn vượt ra ngoài nhu cầu chiếu sáng cơ bản. Nguồn năng lượng này cho phép lắp đặt các hệ thống làm lạnh, thay đổi cách dân làng lưu trữ thực phẩm và giúp các doanh nghiệp nhỏ phát triển. Anh Peter Mwila, chủ một cửa hàng tạp hóa ở làng Namayani, phía Tây Lusaka, cho biết tủ lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời đã giúp tăng lượng khách đến cửa hàng và thúc đẩy công việc kinh doanh phát triển hơn nữa. Anh chia sẻ: “Doanh số bán hàng đã tăng mạnh kể từ khi tôi có một chiếc tủ lạnh. Tôi có rất nhiều khách hàng đến mua đồ uống lạnh, thịt và các sản phẩm khác”.

Việc tiếp cận nguồn năng lượng sạch và đáng tin cậy như năng lượng mặt trời cũng góp phần làm chậm tốc độ di dân từ vùng nông thôn lên thành thị. Cư dân Mable Mbewe ở thị trấn Mumbwa cho biết: “Mọi người chuyển đến thị trấn để họ có thể xem tivi và nhìn thấy đèn đường. Nhưng các ngôi làng giờ đã có những thứ đó. Tất cả là nhờ năng lượng mặt trời”.

Link gốc

 

Theo: QĐND