Tiến độ công trình

PC Hòa Bình: Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh

Thứ năm, 26/10/2023 | 10:47 GMT+7
Để vận hành hệ thống lưới điện an toàn, liên tục và ổn định cho sự bứt tốc phát triển ngày càng mạnh mẽ của tỉnh Hòa Bình, đồng thời đảm bảo có dự phòng về công suất, từ đầu năm 2023 tới nay, Công ty Điện lực (PC) Hòa Bình đã huy động tối đa các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ đầu tư, đồng thời nỗ lực đưa các dự án về đích theo đúng tiến độ đề ra.

Đóng điện TBA xóm Vốc, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Ông Lương Văn Phương – Phó Giám đốc PC Hòa Bình chia sẻ: “Qua thống kê cho thấy, trong cao điểm mùa nắng nóng vừa qua, công suất Pmax của toàn tỉnh đã đạt ngưỡng 265,6 MW, tăng 11,69 % so với cùng kỳ năm trước. Về cơ bản, PC Hòa Bình đã đáp ứng được đầy đủ nhu cầu về phụ tải, tuy nhiên, tại một số khung giờ cao điểm của những ngày nắng nóng cực đoan, phụ tải tăng cao nên đã xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh và phải tiến hành thực hiện điều chỉnh phụ tải. Do vậy, để chủ động cho việc đảm bảo cấp điện trên địa bàn trong thời gian tới, Công ty đang triển khai thay thế các MBA vận hành lâu năm bằng MBA mới với công suất MBA từ 100kVA đến 400kVA với khối lượng 97 máy; Nâng công suất các MBA 31kVA, 50kVA, 75kVA lên máy 100kVA nhằm nâng cao độ tin cậy ổn định cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình”.

Cụ thể, từ đầu năm 2023 tới nay, PC Hòa Bình đã tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm được Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao. Trong đó, hàng loạt công trình đã được nghiệm thu và đưa vào vận hành khai thác, như: Công trình giảm sự cố đường dây 110kV khu vực Hòa Bình; Xây dựng mới các TBA phân phối khu vực huyện Lương Sơn; Công trình cải tạo mạch vòng đường dây 35kV lộ 373 E19.2 liên kết với lộ 372 E19.5 và Công trình cải tạo mạch vòng đường dây 375 E19.6 với lộ 372 E10.1; Công trình xây dựng mới đường dây 35kV mạch vòng liên kết lộ 371E19.3 (TBA 110kV Thanh Nông – Hòa Bình) – lộ 374E24.8 (TBA 110kV Thanh Nghị - Hà Nam) và cải tạo đường dây 35kV lộ 371E19.3… Mặt khác, hiện nay, toàn Công ty cũng đang nỗ lực tập trung thi công để sớm đưa các công trình về đích theo đúng tiến độ đối các dự án, gồm: Công trình xây dựng mới các lộ xuất tuyến 35kV sau TBA 110kV Yên Thủy; Xây dựng mới các TBA phân phối khu vực huyện Mai Châu, huyện Tân Lạc và huyện Cao Phong; Triển khai tự động hóa mạch vòng lưới điện trung áp khu vực tỉnh Hòa Bình năm 2023; Xây dựng mới ĐDK 35kV, TBA ĐDK 0,4 kV tại xã Hòa Sơn và xã Liên Sơn (huyện Lương Sơn).  

Trong quá trình triển khai các dự án, PC Hòa Bình đã nhận được sự quan tâm sát sao của UBND tỉnh, Sở Công Thương, cùng chính quyền các địa phương, các đơn vị có liên quan trong phối hợp thực hiện. Đồng thời, nhờ việc UBND tỉnh Hòa Bình sớm chấp thuận chủ trương đầu tư các công trình đầu tư xây dựng do Công ty làm chủ đầu tư cũng chính là điều kiện thuận lợi để đơn vị triển khai sớm các thủ tục đầu tư xây dựng đảm bảo theo đúng các quy định hiện hành và đáp ứng được tiến độ mà Tổng công ty giao. Đặc biệt, trong quá trình triển khai các công trình, PC Hòa Bình đã ứng dụng công nghệ số vào tiến trình xây dựng. Theo đó, Công ty tiến hành giám sát chất lượng công trình vằng hình ảnh cập nhật trên phần mềm IMIS. Thông qua những hình ảnh giám sát thực hiện tại hiện trường, giám sát chất lượng đã được kiểm soát, tiến độ thực hiện tại hiện trường được báo cáo kịp thời về các cấp có thẩm quyền để kịp thời nắm bắt và xử lý những vướng mắc, tồn tại phát sinh. Nhờ vậy, tiến độ đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh luôn được đảm bảo chất lượng, cũng như cán đích theo đúng tiến độ được giao.

Những tháng còn lại của năm 2023, PC Hòa Bình sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành toàn bộ các dự án đầu tư xây dựng được giao. Để hoàn thành khối lượng công việc này, Công ty tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp có hiệu quả, trong đó sẽ quyết liệt chỉ đạo, điều hành các đơn vị, cùng các nhà thầu triển khai dự án theo đúng mốc tiến độ đề ra.

Ngoài ra, PC Hòa Bình cũng sẽ tăng cường công tác bám sát chính quyền các địa phương nhằm tranh thủ sự ủng hộ, giải quyết vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ. Đồng thời, lãnh đạo Công ty sẽ thường xuyên có mặt trên công trường, đặc biệt là các công trình quan trọng để chỉ đạo phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhằm kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh (nếu có) trong quá trình thi công. Mặt khác, PC Hòa Bình đề nghị các giám sát phải thường xuyên giám sát thi công tại hiện trường, cũng như tăng cường cử cán bộ kỹ thuật có mặt tại công trường để phối hợp với các nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế nhằm kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh.

Đặc biệt, nhằm đảm bảo hoàn thành đóng điện sớm các công trình, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, PC Hòa Bình kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị phê duyệt bổ sung quỹ đất và bổ dung kế hoạch sử dụng đất cho 15 công trình tại khu vực TP Hòa Bình để thực hiện các bước tiếp theo của công tác giải phóng mặt bằng; Chỉ đạo UBND các huyện chưa hoàn thiện hồ sơ đền bù sớm hoàn thiện thủ tục để ra thông báo thu hồi đất, phê duyệt giá đất cụ thể để hoàn thiện phương án bồi thường các dự án đầu tư xây dựng lưới điện xong trước ngày 30/12/2023; PC Hòa Bình kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện sớm đăng ký bổ sung kế hoạch sử dụng đất cho các công trình đầu tư xây dựng mà Công ty đã nộp đủ hồ sơ trích đo tại các huyện. Đồng thời, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát và sớm phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất khi các huyện đăng ký…

Ông Lương Văn Phương – Phó Giám đốc PC Hòa Bình nhấn mạnh: “Thời gian còn lại của năm 2023 không còn nhiều, do vậy, để đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư xây dựng được giao, Công ty đang tập trung chỉ đạo các nhà thầu thi công tập trung nhân lực, vật lực để hoàn thành dự án. Bên cạnh đó, PC Hòa Bình cũng kiến nghị chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục đồng hành, chung tay tháo gỡ những khó khăn đối với một số dự án lưới điện do Công ty làm chủ đầu tư. Qua đó, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty, cùng các nhà thầu liên quan hoàn thành đúng tiến độ đầu tư các công trình lưới điện đã đề ra của năm 2023”.

Link gốc

Theo: CN&TD