PC Lạng Sơn đảm bảo cung cấp điện dịp Lễ, Tết năm 2024

Thứ tư, 29/11/2023 | 09:30 GMT+7
Dịp lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang tới gần, do vậy, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy trong dịp này, Công ty Điện lực (PC) Lạng Sơn đã chủ động xây dựng nhiều phương án, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp hữu hiệu nhằm tăng cường khả năng vận hành của hệ thống điện phục vụ nhân dân.


Công nhân PC Lạng Sơn tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống lưới điện dịp cuối năm.

Hiện nay, lưới điện tỉnh Lạng Sơn được cấp bởi 07 trạm biến áp 110kV và 238,3 km đường dây 110kV với tổng công suất đặt là 395 MVA (Tài sản ngành điện: 6 TBA/370 MVA, tài sản khách hàng: 1 TBA/25 MVA); 3.183,13 km đường dây trung áp và 5.669,88 km đường dây hạ áp… đảm bảo cung cấp điện cho 259.592 khách hàng. Theo dự báo, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn tỉnh trong dịp các ngày lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn sắp tới sẽ tăng cao, khả năng tình trạng quá tải tại một số đường dây, trạm biến áp vào một vài thời điểm trong ngày là hiện hữu.

Do vậy, PC Lạng Sơn đã chủ động lập kế hoạch cụ thể các công việc thực hiện ngay trong tháng 11 và 12/2023, cũng như trước ngày Tết Nguyên đán 2024. Trong đó, Công ty đã tập trung chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng trọng điểm nhằm nâng cao khả năng cung cấp điện phục vụ khách hàng; Ưu tiên kiểm tra, bảo dưỡng và xử lý dứt điểm các tồn tại trên lưới điện; Tổ chức phát quang hành lang tuyến đường dây trung, hạ áp; Tiến hành kiểm tra, đo công suất lưới điện vào giờ cao điểm, rà soát các khu vực có phụ tải lớn và lên kế hoạch, lập phương án đầu tư nâng cấp, cải tạo lưới điện mới.

Thông qua quá trình kiểm tra, PC Lạng Sơn đã tiến hành thay thế, hoán đổi và nâng công suất các trạm biến áp tại những khu vực tập trung đông dân cư, có khả năng tăng nhu cầu tiêu thụ điện đột biến trong dịp Lễ, Tết. Bên cạnh đó, Công ty còn tiến hành bảo dưỡng, thí nghiệm định kỳ trạm biến áp; Ứng dụng công nghệ Flycam trong kiểm tra lưới điện; Thực hiện vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao…

Mặt khác, PC Lạng Sơn còn chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố phát sinh (nếu có xảy ra). Đơn vị cũng bố trí lực lượng trực 24/24h nhằm kịp thời nắm bắt thông tin, giải đáp các ý kiến của khách hàng trong thời gian cao điểm cung ứng điện. Ngoài ra, Công ty còn chỉ đạo các Điện lực trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, lực lượng công an… tại địa phương cùng xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp làm mất an toàn lưới điện.

Đặc biệt, nhằm hạn chế tối đa tình trạng quá tải lưới điện cục bộ trong các ngày Lễ, Tết, PC Lạng Sơn cũng đã và đang có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền chương trình tiết kiệm điện tới cộng đồng xã hội. Thông qua hoạt động tuyên truyền, ngành Điện Lạng Sơn khuyến cáo, đồng thời vận động khách hàng hạn chế sử dụng các thiết bị có hiệu suất tiêu thụ điện cao cùng lúc trong giờ cao điểm; Chủ động tắt bớt các thiết bị điện khi không sử dụng; Khách hàng nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ các thiết bị điện đã sử dụng lâu ngày để kịp thời phát hiện, xử lý hoặc thay thế những thiết bị điện không đảm bảo, nhằm đề phòng nguy cơ chạm chập dẫn tới mất an toàn và thất thoát điện năng.

PC Lạng Sơn tuyên truyền tới người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Giám đốc PC Lạng Sơn chia sẻ: Xác định việc đảm bảo cung cấp điện phục vụ khách hàng trong dịp các dịp ngày Lễ cuối năm là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, thời gian qua, Công ty đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường khả năng vận hành của hệ thống điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí, cũng như đảm điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Bên cạnh sự triển khai quyết liệt của ngành Điện, PC Lạng Sơn cũng rất cần sự chung tay, góp sức của mỗi người dân trên địa bàn trong việc nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Điều này, sẽ giúp quý khách hàng tiết giảm chi phí, đồng thời còn góp phần làm giảm áp lực đáng kể lên hệ thống điện trong những ngày cuối năm.

Có thể khẳng định rằng, với sự chủ động trong công tác vận hành và chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án, PC Lạng Sơn sẽ đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định, phục vụ nhân dân một cách tốt nhất trong Dịp lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.

Link gốc

Theo: CN&TD