PC Quảng Nam: Đảm bảo an toàn các công trình điện, chủ động ứng phó mùa mưa bão 2023

Thứ bảy, 16/9/2023 | 17:43 GMT+7
Bước vào mùa mưa bão 2023, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã chủ động triển khai các giải pháp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với tình hình, đặc thù khu vực.

PC Quảng Nam: Đảm bảo an toàn các công trình điện, chủ động ứng phó mùa mưa bão 2023.

Miền Trung đang vào mùa mưa, bão. Tại tỉnh Quảng Nam, nơi có nhiều địa điểm đứng trước nguy cơ xảy ra ngập úng, sạt lở; nhiều trạm biến áp (TBA) và đường dây điện trong vùng chịu tác động mạnh của bão lũ.

Nhằm nâng cao tính an toàn của hệ thống điện, thực hiện tốt nhiệm vụ cấp điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người cũng như hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của người dân trong mùa mưa bão, thời gian qua, PC Quảng Nam đã chủ động triển khai các giải pháp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng khu vực.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình để đảm bảo cấp điện mùa mưa bão

PC Quảng Nam tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên; khắc phục khiếm khuyết trên lưới điện.

Tại các Điện lực Điện Bàn, Điện lực Quế Sơn, lưới điện hạ áp nông thôn khi mới tiếp nhận từ các hợp tác xã Điện Phương, Hương An đã xuống cấp nặng nề, nguy cơ mất an toàn rất cao, nhất là trong mùa mưa bão. Thời gian qua, 2 Điện lực đã nỗ lực hoàn thành cải tạo nâng cấp lưới điện tại các hợp tác xã này; thay mới 20km dây trung - hạ áp, hơn 300 cột điện hư hỏng bằng cột bê-tông quy cách và toàn bộ trên 3.600 công tơ cơ bằng công tơ điện tử đọc chỉ số từ xa, cấy thêm các TBA để giảm bán kính cấp điện… với tổng giá trị trên 14,3 tỷ đồng. Qua đó đã nâng cao chất lượng điện năng, an toàn trong vận hành của đơn vị và sử dụng điện của người dân.

Điện lực Trà My có địa bàn hoạt động rộng tại hai huyện Nam - Bắc Trà My, nhiều rừng núi rất phức tạp. Thời gian qua, các CBCNV đơn vị đã không quản ngại đường xa, quanh co, lầy lội, dốc cao, băng suối để sớm hoàn thành sửa chữa, thay thế 230 thùng công tơ hư hỏng, xuống cấp do vận hành lâu năm; gần 1.500 m dây đấu nối, cấp nguồn các loại đã xuống cấp, bong tróc cách điện. Nhờ đó, đơn vị đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng, nhất là ở các khu dân cư, bản làng xa xôi, hẻo lánh.

Ông Lưu Đức Lợi – Phó Giám đốc PC Quảng Nam cho biết, năm 2023, Công ty được giao quản lý thực hiện 142 công trình đầu tư xây dựng với tổng vốn là 270,5 tỷ đồng; giao thi công hoàn thành đóng điện 63 công trình; sửa chữa lớn 36 công trình lưới điện. Tất cả các phòng ban, đơn vị đang dồn sức đẩy nhanh tiến độ thi công. “Công ty quyết tâm thực hiện đạt các chỉ tiêu đầu tư xây dựng do EVNCPC giao, đảm bảo tiến độ các công trình còn lại trong năm, nhất là các công trình nâng cao độ tin cậy cấp điện mùa mưa bão 2023”, ông Lưu Đức Lợi nói.

Hoàn thành diễn tập thực địa phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023

Từ khi sớm có phương án PCTT&TKCN vào tháng 3/2023, PC Quảng Nam thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trực thuộc triển khai kiểm tra, sửa chữa các công trình tạm sau bão năm 2022; gia cố các vị trí lưới điện tại địa bàn xung yếu có khả năng sạt lở, ngập úng; dùng cột sắt lắp ghép, móng néo để gia cố hoặc di chuyển các cột và TBA có khả năng bị ngã đổ trong mùa mưa bão đến vị trí an toàn hơn. Đồng thời kiểm tra, bổ sung thiết bị thông tin liên lạc để đảm bảo thông tin thông suốt trong mọi tình huống.

Công tác diễn tập PCTT&TKCN cấp Công ty và các đơn vị trực thuộc được tiến hành sớm từ tháng 5. Diễn tập chú trọng về thực chất phương án PCTT của từng đơn vị, tính chủ động và linh hoạt trong công tác khắc phục thiệt hại, kịp thời cấp điện lại cho người dân.

Theo ông Võ Anh Hùng – Phó Giám đốc PC Quảng Nam, qua diễn tập và rút kinh nghiệm từ ảnh hưởng của các đợt mưa bão trước đây, Công ty chủ động khắc phục thiếu sót, chuẩn bị chu đáo hơn trong công tác ứng phó. Đến nay, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của Công ty và các tiểu ban PCTT phòng ban, đơn vị trực thuộc đều đã kiện toàn nhân sự chỉ huy và lực lượng xung kích; bổ sung, hoàn thiện phương án PCTT&TKCN. Công ty cũng chú trọng chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng; có kế hoạch bố trí lực lượng ứng trực 24/24h trong mùa mưa bão để kịp thời xử lý sự cố. “PC Quảng Nam tiếp tục thực hiện công tác PCTT&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ…) với quyết tâm giữ vững hệ thống lưới điện mùa mưa bão”, ông Võ Anh Hùng cho biết.

Phát quang đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cũng đồng thời nhằm bảo vệ an toàn cho con người.

Với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, Sở Công Thương và sự vào cuộc của chính quyền các cấp, công tác này được PC Quảng Nam duy trì thường xuyên, liên tục và tăng cường trước mùa mưa bão.

Đối với lưới điện 110kV, ông Nguyễn Huy Hoàng – Đội trưởng Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế PC Quảng Nam cho biết đã tập trung kiểm tra, khắc phục những khiếm khuyết trên lưới; đồng thời giải quyết những vị trí cây cối, vật kiến trúc ảnh hưởng để bảo vệ an toàn hành lang tuyến.

Cùng với các hoạt động sản xuất kinh doanh, các Điện lực thông qua giao tiếp, phát tờ rơi, phát loa xe lưu động, phối hợp với đài truyền thanh cấp xã, đài truyền thanh – truyền hình cấp huyện tăng cường thông tin cảnh báo để người dân chú trọng an toàn điện.

Cụ thể, Công ty tuyên truyền, vận động người dân hỗ trợ, đồng thuận phát quang cây cối, không xây dựng, cơi nới nhà cửa trong phạm vi an toàn hành lang tuyến điện. Người dân cần thường xuyên kiểm tra dây dẫn sau công tơ, mạng điện trong nhà để sửa chữa, thay thế ngay các thiết bị điện bị hư hỏng, dây dẫn bị bong tróc lớp vỏ cách điện; không để dây điện cọ xát với mái tôn hay vật kim loại nhằm phòng tránh rò điện gây giật điện. Đối với nhà ở có thể bị ngập nước khi lũ lụt phải lắp đặt bảng điện, các thiết bị điện cao hơn mực nước ngập; chỉ sửa chữa điện trong nhà sau khi đã cắt điện. Mọi người không đứng trú mưa bão ở chân cột điện, gần trạm biến áp; không chạm vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng công tơ điện, thùng cầu dao... Người dân khi chằng chống mái nhà, di chuyển trên sân thượng cần phải chú ý bảo đảm khoảng cách an toàn với đường dây điện cao thế để tránh bị phóng điện gây tai nạn điện.

Link gốc

Theo: Báo Công Thương