Dự án đường dây 500kV mạch 3

Phát động chiến dịch thi đua nước rút “45 ngày đêm hoàn thành các Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối”

Thứ tư, 15/5/2024 | 13:20 GMT+7
Ngày 15/5/2024, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Ban Thường vụ Công đoàn EVNNPT ban hành chỉ thị liên tịch phát động Chiến dịch thi đua nước rút “45 ngày đêm hoàn thành các Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối”.

Lãnh đạo EVN, Công đoàn Điện lực Việt Nam trao khen thưởng cho các đơn vị hoàn thành gói thầu đầu tiên hoàn thành vị trí móng, tháng 4/2024.

Các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối bao gồm 4 dự án thành phần: Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu; Đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa; Đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa; Đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối, có tổng chiều dài khoảng 519 km, đi qua địa bàn 211 xã, phường, của 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh gồm: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên. Dự án có 1.177 vị trí móng cột; với tổng mức đầu tư khoảng 22.300 tỷ đồng. 

Đây là các Dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Trung, giúp nâng cao ổn định vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc ngay ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới. Đồng thời, các Dự án góp phần giảm bớt nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây 500 kV hiện hữu, đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp.

Lãnh đạo Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn EVNNPT trao khen thưởng cho các đơn vị hoàn thành thi công kéo dây khoảng néo đầu tiên của dự án, tháng 5/2024.

Hiện tại, các Dự án đang được EVNNPT khẩn trương tổ chức thực hiện, triển khai thi công xây dựng. Tính đến ngày 15/5/2024, các Dự án đã hoàn thành 1.111/1.177 vị trí móng, đã hoàn thành và đang lắp dựng được 528/1.177 cột, đã và đang kéo dây 8 khoảng néo. 

Mục tiêu phát động thi đua nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi để các đơn vị tham gia các Dự án đoàn kết, phối hợp cùng nhau nỗ lực phấn đấu đưa dự án hoàn thành; đồng thời, khơi dậy ý thức trách nhiệm, ý chí vượt qua khó khăn và tinh thần lao động sáng tạo quyết tâm hoàn thành đóng điện công trình theo đúng tiến độ trước ngày 30/6/2024. 

Thời gian tổ chức thi đua: Từ ngày 15/5/2024 đến ngày 30/6/2024. Đối tượng tham gia Chiến dịch thi đua: Các tập thể, cá nhân tham gia xây dựng các Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Các đơn vị tham gia xây dựng các Dự án hưởng ứng, cam kết thi đua với mục tiêu phấn đấu hoàn thành các Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối đảm bảo tiến độ, chất lượng và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị trong quá trình thi công.

Thi công kéo dây Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa.

Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn NPMB, CPMB chỉ đạo lập tiến độ thi công chi tiết, phối hợp với các Ban của Tổng Công ty đôn đốc, giám sát, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu thi đua đã đề ra; chủ động, sẵn sàng ứng phó với những tác động bất thường từ bên ngoài, những ảnh hưởng tác động trực tiếp đến quá trình thi công như thời tiết, thiên tai, môi trường. Báo cáo kết quả thi đua và tổng hợp đề xuất khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình tham gia xây dựng công trình.

Tổng Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn EVNNPT kêu gọi toàn thể các đơn vị tham gia thi công huy động tối đa nhân lực, vật lực, nêu cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các đơn vị trong và ngoài ngành Điện, bám sát tiến độ, đưa các Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối về đích đúng hẹn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của EVNNPT.

Xuân Tiến