Diễn đàn năng lượng

Phát triển năng lượng sạch phù hợp khả năng chi trả của khu vực châu Á

Thứ hai, 18/12/2023 | 15:58 GMT+7
Để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng "0", Thủ tướng đề xuất đa dạng hóa nguồn năng lượng sạch, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ để các nước châu Á có khả năng chi trả cho nguồn năng lượng sạch.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị (Ảnh: Dương Giang).

Ngày 18/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên về "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC)". Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN, Nhật Bản và Australia.

Nhấn mạnh ý nghĩa của Hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định AZEC đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới, hỗ trợ triển khai, xây dựng chuỗi cung ứng minh bạch, linh hoạt, mạnh mẽ và đáng tin cậy.

AZEC cũng đồng thời mở rộng thị trường năng lượng sạch và công nghệ tiên tiến, thúc đẩy phát triển và phối hợp chính sách về chuyển đổi năng lượng, phù hợp với tình hình và điều kiện mỗi quốc gia.

Lãnh đạo các nước ASEAN và Australia đánh giá cao sáng kiến của Nhật Bản và việc cho rằng AZEC là diễn đàn quan trọng để các nước thành viên chia sẻ thông tin, nhằm khai thác tối đa tiềm năng hợp tác, hỗ trợ các nước trong khu vực chuyển đổi năng lượng một cách phù hợp với hoàn cảnh từng quốc gia.

Các nước cam kết phối hợp chặt chẽ nhằm đạt được cả ba mục tiêu: Giảm phát thải carbon, bảo đảm an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế tại châu Á.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo đoàn Việt Nam tham dự hội nghị (Ảnh: Dương Giang).

Trong bài phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm và hành động để hướng tới một châu Á phát thải ròng bằng "0".

Với những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng cộng đồng quốc tế cần có quyết tâm và hành động thực tiễn để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng "0".

Về phía Việt Nam, Thủ tướng cho biết sau COP26, hàng loạt giải pháp đã được triển khai.

Trong đó, nổi bật là việc xây dựng các chiến lược và quy hoạch quốc gia như Chiến lược quốc gia biến đổi khí hậu, Chiến lược tăng trưởng xanh, Quy hoạch điện VIII, phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp; xây dựng và hoàn thiện thể chế theo hướng thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo theo cơ chế thị trường, phát triển điện sinh khối và giao dịch tín chỉ carbon.

Để góp phần hiện thực hóa mục tiêu của AZEC, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất tập trung nghiên cứu, phát triển, đa dạng hóa các nguồn năng lượng sạch và công nghệ mới.

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Dương Giang).

Đặc biệt, Thủ tướng cho rằng cần đẩy mạnh chuyển giao công nghệ nhằm đảm bảo nguồn năng lượng sạch được tiếp cận rộng rãi, đáp ứng được khả năng chi trả tại khu vực châu Á; chuyển đổi năng lượng sạch phù hợp với điều kiện của mỗi nước.

Bên cạnh đó, theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, cần đẩy mạnh các cơ chế tài chính khí hậu mới, hợp tác công - tư và hợp tác trong khu vực tư nhân để tạo điều kiện cho các nước đang phát triển tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Tăng cường hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quản trị thông minh và hoàn thiện thể chế thị trường hiện đại, phù hợp, hiệu quả với từng quốc gia, cũng là nội dung được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập.

Với quyết tâm cao, hành động mạnh mẽ và sự giúp đỡ của các nước phát triển, Thủ tướng tin tưởng một châu Á phát thải ròng bằng "0" sẽ trở thành hiện thực.

Mở rộng mạng lưới khu công nghiệp VSIP sang các địa phương của Việt Nam

Trong cuộc gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhân dịp dự sự kiện này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và người đồng cấp nhất trí tạo thuận lợi thúc đẩy thương mại đầu tư, hợp tác năng lượng sạch, giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân.

Hai bên sẽ sớm trao đổi về các nội hàm tiến tới nâng cấp quan hệ Việt Nam và Singapore lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào thời gian phù hợp.

Người đứng đầu Chính phủ hai nước cũng nhất trí sớm cụ thể hóa quan hệ Đối tác kinh tế xanh - kinh tế số đã thiết lập.

Hai Thủ tướng định hướng mở rộng mạng lưới khu công nghiệp VSIP sang các địa phương xa trung tâm của Việt Nam, khuyến khích chuyển đổi các khu VSIP truyền thống sang khu công nghiệp kết hợp năng lượng (VSEP) thông minh, xanh, phát thải carbon.

Link gốc

 

Theo: Dân Trí