Tin trong nước

Sẵn sàng ứng phó cho dòng điện thông suốt

Thứ tư, 3/1/2024 | 09:26 GMT+7
Bất kể thời điểm nào, dù nửa đêm hay giữa trưa nắng đổ lửa và cả khi mưa dông, những người quản lý, vận hành lưới điện luôn phải căng mình làm việc, đảm bảo dòng điện luôn được vận hành liên tục, phục vụ mọi nhà.

Công nhân ngành điện luôn phải đối mặt với hiểm nguy khi làm việc.

Điện được ví như “trái tim” của cả nền kinh tế và là nhân tố đặc biệt quan trọng đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, giữ cho mạch điện luôn đảm bảo liên tục là nền tảng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Anh Trần Hoàng Dũng- Ðội phó Ðội Quản lý tổng hợp Khánh An, Ðiện lực U Minh, cho biết: "Anh em trong đội cũng như anh em ngành điện luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng, trong bất kỳ tình huống nào, dù là nâng cấp, sửa chữa hay khắc phục sự cố... cũng phải hết sức khẩn trương, để cấp điện trở lại trong thời gian ngắn nhất có thể".

Ðược phân công nhiệm vụ tại trạm biến áp tuyến bờ bao, luôn ý thức trách nhiệm với công việc, từ sáng tinh mơ, 4 thành viên trong đội tất bật chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ lao động. Hành trang mang theo của các anh là chiếc túi đựng đồ nghề cùng tinh thần sẵn sàng đối diện với mọi khó khăn về thời tiết và địa hình, để đảm bảo dòng điện vận hành thông suốt.

Sau hơn 10 phút di chuyển, cả tổ đã đến điểm trụ cần khắc phục. Quan sát một lượt, anh Dũng phân công cụ thể phần việc cho từng thành viên. Nhiệm vụ của ai người đó nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện với sự tập trung cao độ. Dù mỗi người một nhiệm vụ nhưng luôn có sự phối hợp nhịp nhàng, anh em luôn nhắc nhở nhau chú trọng hơn trong thao tác, để không chỉ đảm bảo an toàn mà còn mang lại hiệu quả cao nhất.

Công việc cứ thế nối tiếp nhau, 10 giờ sáng, nắng đã lên đến đỉnh đầu, ai cũng thấm mệt, những chiếc áo cam đẫm mồ hôi, thế nhưng, anh em trong đội vẫn vẫn miệt mài, tỉ mỉ trong từng thao tác, từng mối nối... cùng quyết tâm hoàn thành công việc theo kế hoạch, đảm bảo lưới điện luôn được vận hành an toàn, liên tục, phục vụ người dân.

Vì đường dây đi qua khu vực rừng tràm và keo lai, lại có hệ thống kênh mương dày đặc nên nguy cơ cây đổ ngã; cành, ngọn cây gãy gây sự cố đường dây điện là rất cao. Anh Dũng chia sẻ thêm: "Ðội mới xử lý xong một “ca khó” là nguyên cây tràm bông vàng cỡ lớn nghiêng vào lưới điện. Anh em phải huy động cả xe cẩu và ròng rọc, khéo léo khắc phục, không để ảnh hưởng đến đường dây điện. Vào mùa mưa bão, đội thường xuyên ra quân cắt tỉa, tránh tình trạng cành cây ngã đổ vào hành lang an toàn lưới điện".

Kinh tế - xã hội phát triển không ngừng, nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao và gắt gao cả về mức độ cho đến chất lượng, phải vừa kịp thời vừa liên tục. Từ đó, trách nhiệm của những người làm việc trong ngành điện nói chung, những công nhân ngành điện trên địa bàn tỉnh Cà Mau nói riêng ngày một nặng nề hơn. Họ luôn phải chạy đua với thời gian, môi trường làm việc trên cao và phải làm nhiệm vụ bất kể thời gian. Không chỉ vậy, thợ điện là nghề tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ rò rỉ điện, tai nạn... do phải treo mình trên cao hàng giờ liền trong thời tiết nắng nóng, gió mạnh... Vượt lên trên những khó khăn ấy, những "chiến sĩ áo cam" luôn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, cho dòng điện luôn thông suốt, góp phần vào sự phát triển của quê hương.

Link gốc

 

Theo: Báo Cà Mau