Tin trong nước

Thanh Hóa – Nơi dòng điện giúp sức cho các bản làng vùng cao phát triển

Thứ tư, 30/8/2023 | 13:38 GMT+7
Sau nhiều năm thực hiện Dự án cấp điện cho các thôn, bản vùng cao chưa có điện của tỉnh Thanh Hóa, đến nay, ngành Điện “Xứ Thanh” đã hoàn thành việc đưa điện lưới quốc gia tới 100% số xã với 99,85% hộ dân được sử dụng điện.


Những năm qua, PC Thanh Hoá đã tập trung tối đa mọi nguồn lực, tranh thủ từng đồng vốn để mang ánh sáng đến với người dân vùng sâu, vùng xa.

Những nơi trước đây vốn là vùng đất nghèo với những khó khăn cách trở về giao thông…, tưởng chừng điện không thể đến được thì nay ánh điện lung linh, mang niềm tin của Đảng đến với bà con, tạo động lực phát triển kinh tế, cuộc sống của đồng bào được ấm no và đủ đầy hơn.

Ông Nghiêm Đình Sơn – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) cho biết: “Nếu chỉ vì mục tiêu kinh doanh thuần túy thì việc đầu tư lưới điện cho các thôn bản miền núi sẽ không khả thi, bởi suất đầu tư cho một dự án là rất lớn nhưng doanh thu nhận lại quá nhỏ. Tuy nhiên, PC Thanh Hóa xác định rõ, nhiệm vụ đưa điện về các thôn bản chưa có điện là hiện thực hóa chủ trương đúng đắn và cao cả của Đảng, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc vùng cao.

Do đó, những năm qua, Công ty đã tập trung tối đa mọi nguồn lực, tranh thủ từng đồng vốn để triển khai hành trình mang ánh sáng đến với người dân vùng sâu, vùng xa. Chỉ cần nghĩ đến việc dòng điện sẽ tạo điều kiện cho đồng bào phát triển sản xuất, ổn định đời sống, góp phần bảo vệ an ninh trật tự và giữ vững chủ quyền biên cương Tổ quốc thì mọi sự vất vả đối với những người thợ điện chúng tôi đều tan biến”.

PC Thanh Hoá thay thế, lắp đặt công tơ điện tử cho các hộ dân.

Quả đúng như vậy, vào những ngày cuối tháng 8 vừa qua, khi người dân cả nước đang hồ hởi, hạnh phúc trong không khí chuẩn bị đón Tết Độc lập 2/9, cũng là thời điểm chúng tôi có dịp đến với một số thôn, bản nghèo của tỉnh Thanh Hóa để chiêm nghiệm sự đổi thay khi nguồn điện về. Đi đến đâu, chúng tôi cũng được nghe người dân khen ngợi về những người thợ điện “Xứ Thanh” đang ngày đêm cần mẫn giữ cho đòng điện thông suốt để phục vụ bà con phát triển sản xuất, cũng như trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Đặc biệt, chính nhờ có điện mà bức tranh kinh tế - xã hội tại những thôn bản này đang ngày một tươi sáng hơn.

Bản Bút (xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là một trong những địa bàn đặc biệt khó khăn cách thành phố Thanh Hóa hơn 150km. Cách đây hơn mười năm, người ở miền xuôi còn gọi nơi này là “chốn thâm sơn cùng cốc”. Khi chưa có điện, đồng bào gặp phải muôn vàn khó khăn trong đời sống vật chất và văn hóa tinh thần. Ở đó, cái gì cũng gắn với từ “không”: Không điện sáng, không tivi, nồi cơm điện, điện thoại cầm tay…, nhà nào cũng chỉ dùng đèn dầu, hoặc tận dụng ánh trăng làm nguồn sáng ban đêm. Cả bản lúc nào cũng tĩnh lặng. Nhưng rồi kể từ ngày có điện, cuộc sống của người dân đổi thay hoàn toàn. Ánh điện lung linh đã chiếu sáng khắp bản và giờ đây, người dân đã dùng điện để thắp sáng và mua sắm thêm những thiết bị để phục vụ sinh hoạt thường ngày như: Tivi, đài, nồi cơm điện…

Nhờ có điện, các hộ dân tại bản Bút đã xây dựng loại hình dịch vụ du lịch cộng đồng homestay để phát triển kinh tế.

“Khi lưới điện quốc gia về với bản Bút, tôi vẫn nhớ như in hình ảnh người dân cùng nhau quây quần dưới ánh điện sáng thay cho ánh trăng. Nhờ có điện, tôi và bà con nơi đây được xem tivi để biết thêm những kiến thức phục vụ trồng trọt, chăn nuôi và được sử dụng nồi cơm điện thay cho củi đun như trước. Bên cạnh đó, việc học hành của tụi trẻ cũng vì thế mà thuận tiện hơn nhờ có ánh điện thay thế cho ánh đèn dầu. Giờ đây, khi màn đêm buông xuống, cả bản đã bừng sáng lung linh, cuộc sống của đồng bào quá đỗi đổi thay”, bà Hà Thị Ngơi – người dân sinh sống tại bản Bút vui mừng chia sẻ.

Còn chị Phạm Thị Nhị - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Xuân khẳng định: “Có điện lưới quốc gia, người dân bản Bút đã có thêm nhiều cơ hội để phát triển kinh tế. Trong tổng số 105 hộ là đồng bào dân tộc Thái đang sinh sống tại đây, đã có 05 hộ mạnh dạn đầu tư, cải tạo không gian, sưu tầm những vật dụng, trang phục truyền thống trưng bày để làm dịch vụ du lịch homestay nhằm thu hút du khách đến trải nghiệm, khám phá. Thông qua loại hình dịch vụ này, vừa có thể quảng bá văn hóa địa phương, vừa đem lại thu nhập cho người dân. Mặt khác, chính nhờ có điện, nhiều hộ gia đình trong bản đã mạnh dạn mua máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống, cũng như tiếp cận thông tin về các mô hình phát triển kinh tế hay, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp”.

Chúng tôi tới bản Xa Mang (một bản vùng cao giáp biên giới nước bạn Lào, thuộc xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn) – nơi cũng vừa được các cấp chính quyền và ngành Điện Thanh Hóa đầu tư, xây dựng hệ thống lưới điện phục vụ người dân. Ông Phạm Bá Tiệp - Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng bản Xa Mang không giấu được niềm vui cho biết: “Sau nhiều năm kiến nghị, cũng như chờ đợi, từ ngày cán bộ trong bản nhận được thông báo của Sở Công Thương và PC Thanh Hóa sẽ đầu tư đưa điện lưới quốc gia về cho người dân thì tất cả mọi người đều vui mừng, phấn khởi. Bởi vậy, khi những người thợ điện tiến hành dựng cột, kéo dây điện, người dân đều tích cực tham gia giúp sức, hỗ trợ. Sau nửa năm có điện, cuộc sống của người dân cũng theo đó mà khấm khá đi lên. Thay mặt bà con trong bản, chúng tôi cảm ơn các cấp chính quyền và PC Thanh Hóa rất nhiều”.

Hồ hởi khoe với chúng tôi chiếc tivi màu mới mua, bà Hà Thị Thắng (bản Xa Mang) tâm sự: “Nguyện vọng có điện sau nhiều năm chờ đợi của người dân trong bản đã được PC Thanh Hóa thực hiện rồi. Kể từ ngày có điện, gia đình tôi đã sắm sửa thêm chiếc tivi màu và cái quạt điện. Đặc biệt, thông qua các chương trình truyền hình, tôi đã nắm bắt thêm được nhiều thông tin hữu ích, trong đó có việc trồng trọt, chăn nuôi theo phương thức mới. Từ đó, giúp sản phẩm nông sản làm ra tăng lên đáng kể, kinh tế gia đình cũng từ đó mà khá hơn trước đây rất nhiều”.

PC Thanh Hóa nỗ lực đưa điện lưới quốc gia tới các thôn bản vùng sâu, vùng xa chưa có điện.

Tết Độc lập đang đến rất gần. Hòa chung không khí vui tươi, gắn chặt tình đoàn kết trong ngày Quốc khánh 2/9 thì từng dòng điện sáng cũng theo đó mà lan tỏa rộng khắp tới các thôn bản vùng cao. Đặc biệt, thông qua những nỗ lực đưa điện về vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thanh Hóa đã như luồng sinh khí mới tạo động lực giúp người dân nơi vùng trũng khó khăn phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Tin rằng, cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, cũng như sự đầu tư mạnh mẽ của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, PC Thanh Hóa sẽ sớm hoàn thành mục tiêu 100% số dân trên địa bàn được sử dụng điện lưới quốc gia.

Link gốc

Theo: CN&TD