Tin trong nước

Hai gương sáng kiến của Thủy điện Đại Ninh đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Thuận

Thứ tư, 30/8/2023 | 11:01 GMT+7
Với giải pháp “Thiết kế, thi công hoàn thiện hệ thống giám sát từ xa thiết bị Nhà máy thủy điện Đại Ninh”, hai gương sáng kiến của Tô Văn Trọng và Chúc Thành Hiếu đã xuất sắc đạt giải Ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Thuận lần thứ X năm 2022-2023, đồng thời được tỉnh Bình Thuận gửi hồ sơ dự thi cấp toàn quốc.


Kỹ sư Tô Văn Trọng đang kiểm tra hệ thống điều khiển nhà máy.

Giải pháp “Thiết kế, thi công hoàn thiện hệ thống giám sát từ xa thiết bị Nhà máy Thủy điện Đại Ninh” đạt giải lần này của anh Tô Văn Trọng và anh Chúc Thành Hiếu là sự tổng hợp các sáng kiến đã được công nhận và áp dụng hiệu quả tại Công ty.

Gương sáng Tô Văn Trọng

Sinh năm 1977 trên mảnh đất Quảng Ngãi đầy cát trắng và nắng gió, năm 6 tuổi anh Tô Văn Trọng theo chân bố mẹ vào lập nghiệp ở vùng kinh tế mới thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Cuộc sống tại vùng kinh mới còn rất nhiều khó khăn, Anh Trọng vừa tham gia sản xuất nông nghiệp cùng gia đình, vừa nỗ lực học tập để thực hiện giấc mơ trở thành kỹ sư điện của mình.

Đầu năm 2005, với tấm bằng kỹ sư ngành điều khiển tự động của Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, anh đến với ngành Điện tại Phân xưởng Sửa chữa 1, Công ty Thủy điện Đa Nhim, Hàm Thuận, Đa Mi. Sau khi cùng Ban chuẩn bị sản xuất Nhà máy Thủy điện Đại Ninh hoàn thành dự án, anh tiếp tục công tác tại Phân xưởng Sửa chữa, Công ty Thủy điện Đại Ninh ngay từ những ngày đầu thành lập.

Là một người có vốn kiến thức sâu rộng, cùng với sự say mê trong nghiên cứu, anh đã đóng góp cho Công ty 15 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, được Tổng công ty Phát điện 1 trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở 7 lần, được Bộ Công Thương tặng bằng khen năm 2013, được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018, được UBND tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen năm 2009, 2016, được Huyện ủy Đức Trọng tặng giấy khen năm 2013 và nhiều lần được Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1 tặng bằng khen, giấy khen.

Đặc biệt với Hội thi sáng tạo kỹ thuật, đây là lần thứ hai anh đạt giải sau lần đầu đạt giải Nhì toàn quốc và giải Nhì tỉnh Lâm Đồng năm 2016. Là một cán bộ có năng lực, luôn năng nổ nhiệt tình trong công tác cũng như hoạt động đoàn thể, anh Tô Văn Trọng được Công ty tín nhiệm, được cử giữ các chức vụ Bí thư đoàn Thanh niên, Tổ trưởng Tổ Thí nghiệm, Phó Quản đốc Phân xưởng Sửa chữa, và hiện nay đang là Phó phòng Kế hoạch và Vật tư.

Gương sáng Chúc Thành Hiếu

Sinh năm 1986 trong một gia đình còn nhiều khó khăn thuộc vùng đất Lâm Đồng, nhưng với nỗ lực và khát khao vươn lên cháy bỏng của mình, anh Chúc Thành Hiếu đến với mái nhà Thủy điện Đại Ninh năm 2010 sau khi cầm trên tay tấm bằng kỹ sư điện năng của Trường Đại học Bách khoa TP.HCM.


Kỹ sư Chúc Thành Hiếu đang thiết kế và lập trình trên máy tính giám sát từ xa.

Là một kỹ sư trẻ năng động, sáng tạo cùng với tinh thần say mê công việc, ham học hỏi, anh Chúc Thành Hiếu đã có 4 sáng kiến góp phần quan trọng vào nhiệm vụ quản lý, vận hành 02 tổ máy của Công ty phát điện an toàn, hiệu quả, kinh tế.

Ghi nhận cho sự đóng góp đó, Tổng công ty Phát điện 1 đã 4 lần công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, được Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng bằng khen năm 2013, Tổng công ty Phát điện 1 tặng giấy khen năm 2020 cho thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác.

Hiện đang đảm nhiệm nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ Thí nghiệm điện, anh Hiếu luôn tiên phong đi đầu trong công tác phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đồng thời khuyến khích anh em trong Tổ luôn nỗ lực phát huy tinh thần sáng tạo để áp dụng vào dây chuyền sản xuất của Công ty, đáp ứng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Và thực tế trong những năm qua, Tổ Thí nghiệm điện luôn là đơn vị đầu tàu trong công tác sáng kiến của Công ty. Bên cạnh công tác chuyên môn, anh Hiếu là một người có năng khiếu trong các hoạt động văn - thể - mỹ, luôn nhiệt tình tham gia và đưa các phong trào thi đua của Công ty diễn ra sôi nổi, đạt kết quả cao.

Giải Ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Thuận lần này đối với cá nhân anh Trọng và anh Hiếu là một vinh dự rất lớn, đồng thời là sự ghi nhận xứng đáng những đóng góp của các anh trong công tác sáng kiến nói riêng, trong lao động sản xuất của ngành Điện nói chung.

Các anh tự nhủ sẽ luôn phấn đấu không ngừng để học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và phát triển Công ty ngày càng lớn mạnh để xứng đáng với ghi nhận đó, đồng thời tiếp thêm lửa nhiệt huyết và là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo.

Link gốc

Theo: Tạp chí Công Thương