Tin trong nước

Thủ tướng Chính phủ động viên lực lượng thi công Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng

Thứ bảy, 25/2/2023 | 18:57 GMT+7
Ngày 25/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Trung ương đã đi kiểm tra công trường và động viên lực lượng thi công Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng. Thủ tướng đề nghị toàn công trường nỗ lực phấn đấu đề đưa dự án về đích trước 6 tháng so với kế hoạch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi lực lượng tham gia thi công dự án.

Tham dự có lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc Tập đoàn, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, lãnh đạo Ban QLDA Điện 1, Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Đẩy nhanh tiến độ thi công 

Báo cáo trước Thủ tướng, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho biết: Công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng được bố trí bên bờ phải tuyến đập thủy điện Hòa Bình hiện hữu. Nhà máy thuộc phường Phương Lâm, cửa lấy nước và kênh dẫn vào thuộc các phường Thái Bình, Phương Lâm, Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 1 và tư vấn hỗ trợ là Viện Thủy công Maxcova (đơn vị đã thiết kế NMTĐ Hòa Bình hiện hữu). Nhà thầu thi công xây lắp gồm liên danh Tổng công ty xây dựng Trường Sơn - Công ty cổ phần xây dựng 47 - Công ty cổ phần Lilama 10.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên công nhân tham gia dự án.

Mục tiêu của dự án nhằm tăng khả năng công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện Quốc gia, khai thác tối đa nguồn nước xả thừa hàng năm vào mùa lũ của Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Hoà Bình hiện hữu để phát điện. Công trình nâng cao khả năng điều tần, ổn định tần số của hệ thống điện quốc gia, góp phần giảm chi phí vận hành hệ thống điện quốc gia. Giảm cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Dự án có quy mô công suất lắp máy 2 tổ x 240MW với tổng mức đầu tư hơn 9.220 tỷ đồng. Tiến độ, phát điện tổ máy 1 tháng 06/2025; tổ máy 2 vào tháng 07/2025; Hoàn thành công trình vào tháng 08/2025. Sau khi hoàn thành, hàng năm cung cấp khoảng 500 triệu kWh cho hệ thống điện quốc gia.

Công trình được phát lệnh khởi công vào ngày 10/1/2021, ngay sau lễ khởi công, các nhà thầu đã tập trung nhân lực thiết bị tổ chức thi công đồng loạt các hạng mục công trình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà động viên kỹ sư, công nhân tham gia dự án.

Cụ thể, đào hố móng cửa lấy nước và kênh vào đã hoàn thành công tác đào hố móng đến cao trình 122,5m, hiện đang thi công đào đá từ cao trình 122,5m xuống cao trình 58,5m. 

Về tiến độ đào hố móng nhà máy, đã hoàn thành từ cao độ khai đào đến cao độ 75m, hiện đang thi đào đá từ cao độ 75 xuống cao độ 31m. Khối lượng đã thực hiện đạt 100%, đào đá đạt 53%. Khu vực Nhà máy sẽ bắt đầu đổ bê tông từ tháng 6/2023.

Về gia cố đảm bảo an toàn hố móng nhà máy đã đắp đá đạt 74,8%, đào và gia cố hầm phụ đạt 89%, đã tiếp cận tại vị trí hầm chính, hiện đang tổ chức thi công gia cố đảm bảo an toàn trước khi thi công nổ mìn hầm chính.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương báo cáo thêm với Thủ tướng, công trình được đặc biệt chú ý công tác giám sát bảo vệ môi trường. Hàng tháng công trường đều tổ chức lấy mẫu quan trắc chất lượng không khí, nước, bụi và tiếng ồn do cơ quan chuyên ngành thực hiện. Kết quả đến nay cho thấy chất lượng nước, không khí, tiếng ồn đề nhỏ hơn giới hạn cho phép của quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam.

Công trường đã tổ chức thực hiện quan trắc trực tuyến ảnh hưởng của nổ mìn đến các công trình hiện hữu quan trọng (đập thuỷ điện, tượng đài bác Hồ, khu nhà tỉnh uỷ, các hộ dân). Kết quả quan trắc cho thấy rung chấn, áp suất không khí, gia tốc dao động đều nằm trong giới hạn cho phép.

Chú trọng chăm lo đến người lao động trên công trường

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương (áo trắng, cầm micro) báo cáo Thủ tướng tiến độ thi công dự án.

Tại buổi kiểm tra, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của EVN, các đơn vị tham gia dự án đã rất quyết tâm để thi công dự án. Trong quá trình thi công mặc dù có xảy ra sự cố sạt trượt nhưng EVN và các nhà thầu đã bình tĩnh xử lý theo luận chứng khoa học nên khắc phục triệt để theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để cho thi công trở lại.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, việc thi công dự án này nằm cạnh dự án thủy điện lớn là NMTĐ Hòa Bình hiện hữu, có ý nghĩa rất quan trọng đối với đất nước và trong quá trình thi công có rất nhiều người đã hi sinh. Chính vì thế làm công trình này thành công chính là để tri ân những thế hệ đi trước, những người đã hi sinh vì công trình thế kỷ.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân (cầm micro) hứa với Thủ tướng sẽ cùng với các nhà thầu quyết tâm hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng.

Thứ 2, công trình có ý nghĩa quan trọng, góp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt trong điều kiện Việt Nam đang chuyển dịch năng lượng như hiện nay. Chính vì thế quá trình thì công cần đảm bảo chất lượng, an toàn công trình hàng đầu, đồng thời bố trí 3 ca, 4 kíp để làm sao đẩy nhanh tiến độ thi công, rút ngắn tiến độ 6 tháng.

Thứ 3, trong quá trình thi công đảm bảo môi trường sinh thái, phát triển bền vững cho Hòa Bình. Thứ 4, các đơn vị tham gia dự án phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bất cứ vướng mắc gì cũng được xử lý ngay nhằm mục tiêu rút ngắn tiến độ thi công.

Công trường Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng đang được đẩy nhanh tiến độ.

Thứ 5, cần đặc biệt chú trọng an toàn lao động, an toàn trên công trường đảm bảo đúng quy trình, quy định về an toàn lao động. Thứ 6, tiếp tục chú trọng chăm lo đời sống cho công nhân, đảm bảo tái sản xuất sức lao lao động.

Để rút ngắn tiến độ 6 tháng, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hòa Bình phối hợp với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có gì phát sinh cần xử lý ngay theo đúng chức năng nhiệm vụ quyền hạn và cùng chung tay để vì mục tiêu sớm hoàn thành dự án. 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết Dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh nguồn năng lượng tái tạo vào nhiều như hiện nay, vì vậy dự án vào sớm thời điểm nào thì tốt thời điểm đó. Tổng giám đốc EVN hứa sẽ nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và cùng với các nhà thầu để phấn đấu hoàn thành sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch được giao.

Kim Thái