Chuyển đổi số trong EVN

Thủy điện Bản Vẽ đẩy mạnh số hóa trong quản lý vận hành

Thứ tư, 6/12/2023 | 15:19 GMT+7
Áp dụng số hóa trong công tác quản lý vận hành tại Nhà máy thủy điện Bản Vẽ đã mang lại hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Cùng với phát triển của công nghệ 4.0 cũng như thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, trong các năm vừa qua các loại tài liệu, văn bản trên đã dần dần được số hóa và thay đổi hoàn toàn từ sổ sách giấy sang văn bản, lưu trữ điện tử. 

Song song với công tác triển khai Nhật ký vận hành điện tử theo đề án chuyển đổi số của Tổng công ty, Thủy điện Bản Vẽ đã áp dụng số hóa trong công tác quản lý vận hành tại  nhà máy mang lại hiệu quả cao trong thời gian qua.

Công ty đã triển khai ứng dụng mã QR dán trực tiếp tại thiết bị để có thể tra cứu nhanh các thông tin liên quan, các bước xử lý sự cố, các bước thao tác đối với thiết bị; giảm bớt lượng tài liệu cần in ấn và mang theo.

Khi nhân viên vận hành đi kiểm tra, thao tác thiết bị, chỉ cần có thiết bị thông minh như điện thoại, ipad là có thể tra cứu toàn bộ tài liệu, hướng dẫn sử dụng cũng như sơ đồ kết nối liên quan một cách nhanh chóng và chính xác. Ứng dụng này đã được Công ty áp dụng từ 24/09/2020 và được công nhận ý tưởng cải cách hành chính.

Chạy thử định kỳ thiết bị cũng là một hạng mục quan trọng đối với công tác quản lý vận hành. Mỗi lần chạy thử, các nhân viên vận hành đều phải ghi chép và theo dõi vào sổ. Sau một thời gian nghiên cứu, Công ty đã cho áp dụng triển khai nhập và theo dõi chạy thử thiết bị định kỳ trên bảng tính Google sheet, viêc chuyển đổi này đã mang lại sự thuận tiện, hiệu quả cao để giám sát và theo dõi tình trạng thiết bị.

Số hóa công tác vận hành của Thủy điện Bản Vẽ.

Đối với công tác đánh giá bảo trì tự quản phải thực hiện qua 57 biểu mẫu vốn được thực hiện bằng giấy để đối chiếu và kiểm tra lần lượt của các chức danh có liên quan đang theo quy trình được ban hành từ năm 2019 cũng đã được cải tổ phù hợp với môi trường số hóa.

Trước đó, người đánh giá phải in các biểu mẫu và mang đến trực tiếp tại thiết bị để có thể đánh giá theo các hạng mục, ký và hoàn thành đánh giá theo biểu mẫu và giao lại cho người thẩm tra, sau đó người thẩm tra tiếp tục mang biểu mẫu đến hiện trường thiết bị và thực hiện thẩm tra và ký, sau đó giao lại biểu mẫu cho kỹ thuật viên phân xưởng. Các biểu mẫu giấy sau hoàn thành được lưu tại Phân xưởng vận hành và định ký 6 tháng sẽ chuyển sang phòng Kỹ thuật an toàn…

Để phù hợp với môi trường số hóa, các công việc này hiện đã được thực hiện trên google sheet và thiết lập quyền được phép truy cập, chỉnh sửa của Người đánh giá, Người thẩm tra trên trang tính; sau đó mã hóa thành mã QR dán tại các vị trí cần đánh giá. Nhờ vậy, nhân viên quản lý vận hành có thể cập nhập nhanh và chính xác thông tin công tác bảo trì tự quản. Các đơn vị thẩm tra, theo dõi cũng dễ dàng cập nhật, xử lý thông tin. Giúp thông kê dẽ dàng cũng như tiết kiệm công sức, chi phí in ấn giấy tờ

“Số hóa là một bước quan trọng để tiến hành công tác chuyển đổi số. Nhìn thấy được tầm quan trọng đó, trong thời gian qua phân xưởng vận hành đã tích cực nghiên cứu, áp dụng và không ngừng học hỏi để thực hiện. Đến thời điểm hiện tại, về cơ bản công tác quản lý vận hành đã được số hóa thành công", anh Lê Trung Kỷ, Quản đốc Phân xưởng vận hành nói.

Như vậy, chuyển đổi số đã góp phần quan trọng để Công ty thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh liên tục trong những năm vừa qua.

Link gốc

 

Theo: Báo Đầu tư