Tổng công ty Phát điện 2 chia cổ tức 9%

Thứ sáu, 17/6/2022 | 21:41 GMT+7
Ngày 17/6/2022, tại thành phố Cần Thơ, Tổng công ty Phát điện 2 – Công ty Cổ phần (EVNGENCO2) – mã chứng khoán GE2, đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022. 
 

Đoàn Chủ tịch chủ trì đại hội.
 
Đại hội có sự tham dự của 33 cổ đông sở hữu/đại diện ủy quyền trực tiếp cho 1.186.217.967 cổ phần, chiếm 99,9641% tổng số phiếu biểu quyết. ĐHĐCĐ thông qua tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2021 cho cổ đông là 9%, đánh dấu sự thành công trong quá trình sản xuất kinh doanh năm 2021. 
 
Năm 2021 là một năm nhiều “sóng gió” khi làn sóng Covid-19 làm đóng băng, kéo lùi sự phát triển mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Trước bối cảnh chung, EVNGECO2 đã phải đối mặt với nhiều khó khăn về bố trí người lao động duy trì vận hành, bảo dưỡng các tổ máy, công tác khảo sát hiện trường của đội ngũ quản lý, kỹ thuật tại các nhà máy điện; một số dự án phục vụ sản xuất phải tạm dừng thi công lắp đặt; tiến độ cung cấp vật tư hay việc huy động chuyên gia trong/ngoài nước đến thực hiện các công tác sửa chữa cũng mất rất nhiều thời gian. 
 
Bên cạnh đó, nhu cầu phụ tải không cao trong khi sự tham gia của các nguồn năng lượng tái tạo ngày một mạnh mẽ hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến các nguồn sản xuất thủy điện, nhiệt điện. 
 
Sản xuất kinh doanh của EVNGENCO2 năm 2021 tổng sản lượng điện sản xuất trong toàn Tổng công ty thực hiện được 15.077 triệu kWh, đạt 95% kế hoạch năm 2021, chiếm 12% tổng sản lượng điện sản xuất của EVN và các GENCO; chiếm 6% tổng sản lượng điện toàn hệ thống. Trong đó, Công ty mẹ và Công ty con 100% vốn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu Tập đoàn giao với sản lượng thực hiện được 2.556 triệu kWh. 
 
Từ ngày 01/7, EVNGENCO2 chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần nên kết quả kinh doanh năm 2021 được phân tích thành 2 giai đoạn: 6 tháng đầu năm theo mô hình công ty TNHH MTV 100% vốn EVN, 6 tháng cuối năm theo mô hình công ty cổ phần. 
 
Ở hai giai đoạn này EVNGENCO2 đều đạt và vượt kế hoạch được giao tương ứng là 102,33% và 317,58%. Ngoài kết quả sản xuất điện năng, EVNGENCO2 còn có những bước tiến trong công cuộc chuyển đổi số như xây dựng phần mềm quản trị sản xuất thông minh - Siemens XHQ, tổ chức các buổi hội thảo, các khóa đào tạo chuyên sâu giúp nâng cao nhận thức về các tính năng, hiệu quả các giải pháp chuyển đổi số… đặt những viên gạch đầu cho quá trình xây dựng EVNGENCO2 “Trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025”; Công tác sửa chữa lớn của các đơn vị trong toàn Tổng công ty đều hoàn thành đúng và vượt tiến độ so với kế hoạch;… Ngoài ra, để thể hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội, EVNGENCO2 đã ủng hộ hơn 37 tỷ đồng trong các chương trình an sinh xã hội tại các địa phương. 
 
Định hướng năm 2022, EVNGENCO 2 phấn đấu trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất điện; Phát triển ổn định, bền vững, có sức cạnh tranh cao, hoạt động vì mục tiêu góp phần bảo đảm an ninh năng lượng Quốc gia; Là một doanh nghiệp mạnh trong công tác quản lý các dự án nguồn điện, quản lý vận hành các nhà máy điện. Bên cạnh đó, Tổng công ty đảm bảo công tác sản xuất kinh doanh hiệu quả song song đáp ứng tốt công tác thủy lợi (đảm bảo cấp nước tưới tiêu nông nghiệp và đời sống sinh hoạt cho người dân vùng hạ du trong mùa khô; góp phần cắt giảm đỉnh lũ trong mùa mưa bão); Xây dựng kế hoạch và thực hiện công tác trồng bù rừng, tăng cường bảo vệ rừng đầu nguồn ở các hồ thủy điện để bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học của môi trường rừng Việt Nam; Tham gia và hỗ trợ tích cực, kịp thời các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương nhằm thực thi trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Đặc biệt, trong năm 2022, EVNGENCO 2 sẽ phấn đấu đạt sản lượng sản xuất của Công ty mẹ và Công ty con 100% vốn là 1.599 triệu kWh, mức chia cổ tức không thấp hơn 6% bằng tiền mặt. 
 
Những kết quả đã đạt được của năm 2021 sẽ là bước đà để EVNGENCO2 tăng tốc phát triển. Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng năm tài chính 2022, EVNGENCO2 sẽ tiếp tục mang lại nhiều giá trị hơn cho ngành điện, thực hiện tốt trọng trách, nhiệm vụ chính trị đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. Đồng thời, hoàn thành mục tiêu mà Tổng công ty đã đề ra, trở thành “Doanh nghiệp số vào năm 2025”, “Doanh nghiệp thân thiện với môi trường, trách nhiệm với cộng đồng xã hội”.
 
Tại đại hội, ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên hội đồng thành viên EVN, đại diện cổ đông lớn của EVNGENCO2, phát biểu: “Có thể thấy kết quả sản xuất kinh doanh và mô hình quản trị doanh nghiệp theo hình thức công ty cổ phần là hai trong những nội dung đột phá của EVNGENCO2. Từ những kết quả trong năm 2021 và kế hoạch năm 2022 của EVNGENCO2, giúp các cổ đông thêm tin tưởng Tổng công ty sẽ gặt hái được nhiều thành tựu, tiếp tục kinh doanh có lãi. Tuy nhiên, năm 2022 và những năm tới chúng ta sẽ đối mặt với những khó khăn, thách thức liên quan đến giá nhiên liệu đầu vào tăng cao, tình hình thuỷ văn khó lường có thể ảnh hưởng đến việc vận hành của các nhà máy thuỷ điện. Với vai trò là cổ đông lớn, đề nghị Tổng công ty tiết kiệm chi phí, tăng nguồn thu, tăng lợi nhuận; Đảm bảo nguồn nhân lực vận hành an toàn các tổ máy; Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các kế hoạch, dự án được EVN thông qua; Ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số cùng EVN thực hiện lộ trình chuyển đổi số, trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025;… EVN với tư cách là cổ đông lớn sẽ hỗ trợ tối đa để EVNGENCO2 ngày càng phát triển”. 
Anh Minh – Ngọc Mai