Tin thế giới

Trang trại điện gió bán chìm sản lượng 78 GW giờ điện

Thứ hai, 30/1/2023 | 13:35 GMT+7
WindFloat Atlantic, trang trại điện gió bán chìm ngoài khơi đầu tiên trên thế giới, đã hoạt động tròn hai năm với lượng điện sản xuất ngày càng tăng.

Ba giàn turbine của trang trại WindFloat Atlantic. Ảnh: Principle Power

Trang trại WindFloat Atlantic 25 MW kết thúc năm 2022 với sản lượng điện 78 GW giờ, đánh dấu mức tăng 5% so với sản lượng năm 2021. Công trình đi vào hoạt động đầy đủ năm 2020 và được phát triển bởi liên minh Windplus giữa các công ty EDPR, ENGIE, Repsol, và Principle Power.

Thành công của trang trại chứng minh tiềm năng điện gió ngoài khơi của Bồ Đào Nha. Trang trại WindFloat Atlantic có một cơ sở vận hành và bảo dưỡng ở cảng tại tỉnh Viana do Castelo. Tại đây, đội ngũ kỹ sư thu thập dữ liệu theo thời gian thực từ trang trại và điều khiển nhiều vấn đề khác nhau có thể nảy sinh và đòi hỏi can thiệp tại chỗ. Quá trình này rất thành công, giúp trang trại WindFloat Atlantic vượt qua lượng điện dự kiến sản xuất. Theo thiết kế, trang trại sẽ hoạt động trong 25 năm.

Hiện nay, WindFloat Atlantic có 3 giàn, mỗi giàn có một turbine Vestas 8,4 MW. Những cấu trúc này được neo bằng dây xích vào đáy biển và nối với trạm biến áp trên bờ ở Viana do Castelo thông qua dây cáp dài 20 km.

Trang trại điện gió lớn nhất thế giới hiện nay là Hornsea 2, cách bờ biển Yorkshire 89 km và khai thác những cơn gió mạnh ở Biển Bắc để sản xuất điện sạch. Hornsea 2 có công suất 1,3 GW, bao gồm 165 turbine và có thể đáp ứng nhu cầu điện cho 1,4 triệu hộ gia đình ở Anh.

Link gốc

 

Theo: VnExpress