Giới thiệu đơn vị

Trung tâm điện lực Quảng Trạch: Hành trình vượt khó

Thứ tư, 26/2/2020 | 09:15 GMT+7
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, II là dự án điện trọng điểm quốc gia về điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (quy hoạch VII điều chỉnh). 
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, II là dự án điện trọng điểm quốc gia
 
Với Quảng Bình, đây là một trong những dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, tạo sự đột phá để phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.
 
Trở ngại từ bước đầu tiên
 
Sau khi được Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư các Dự án tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch (Thay thế tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam) trước đây, tuy nhiên, khi triển khai thực hiện Dự án, thì người dân của các Chòm I, II và III của thôn Vịnh Sơn đã tập trung rất đông người để cản trở thi công không cho thực hiện dự án. Họ yêu cầu phải thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng đất sản xuất, mồ mả và di dời toàn bộ nhà cửa nằm ngoài Trung tâm điện lực Quảng Trạch lên khu tái định cư thì mới đồng tình để Dự án thi công.

Mặc dù chính quyền địa phương từ xã đến huyện Quảng Trạch đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, sử dụng các lực lượng an ninh để bảo vệ thi công nhưng không ngăn cản được người dân.
 
Trước tình hình trên, ngày 7/6/2018, UBND tỉnh Quảng Bình đã có thông báo tạm dừng triển khai để tìm biện pháp tháo gỡ… Theo điều chỉnh Quy hoạch, địa điểm xây dựng Trung tâm điện lực Quảng Trạch được Bộ Công thương phê duyệt tại Quyết định số 4359 ngày 21/11/2018 thì khu vực các Chòm I, II, III của thôn Vịnh Sơn được sử dụng để làm kho trộn than.

Tập đoàn điện lực Việt Nam và Dự án điện II đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tiến hành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng được 478/497 hộ, đang trình thẩm định 9 hộ để phê duyệt, còn lại 10 hộ đang có vướng mắc về tranh chấp quyền thừa kế, chuyển nhượng, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp… Đang được Hội đồng bồi thường phối hợp với UBND xã, các đơn vị liên quan xử lý để hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt. Công tác thi công hoàn thiện khu tái định cư các giai đoạn cũng được gấp rút hoàn thành để tổ chức bốc thăm giao mặt bằng.
 
Dự án cơ sở hạ tầng khởi động
 
Từ cuối tháng 11/2019, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch, UBND xã Quảng Đông phối hợp với các lực lượng Công an, Biên phòng, Quân sự và các tổ chức đoàn thể triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ thi công triển khai Dự án. Các gói thầu thuộc Dự án cơ sở hạ tầng như: San gạt mặt bằng nhà máy, kênh thoát nước hoàn trả, cổng hàng rào nhà máy, hệ thống điện, cải tạo sửa chữa nhà Ban quản lý dự án, công tác kiểm định khối lượng, chất lượng đã được đồng loạt triển khai.

Đến thời điểm này, công tác thi công vẫn được triển khai thuận lợi, tình hình an ninh, trật tự được đảm bảo. Hạng mục Cảng nhập than và đê chắn sóng. Dự án nhà máy nhiệt điện II đã hoàn thành lập Hồ sơ mời thầu gói thầu EPC và đã trình EVN hiệu chỉnh cuối tháng 12/2019.

Theo lãnh đạo dự án, đến tháng 8/2020, sẽ hoàn thành các hạng mục phục vụ thi công và đến tháng 8/2023, hoàn thành hạng mục Cảng nhập than và đê chắn sóng. Dự kiến tháng 6/2024 tổ máy số I đi vào hoạt động và cuối năm 2024, tổ máy số II cũng sẽ đi vào vận hành.
 

Dự án Nhà máy Nhiệt điện I, II là đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh
 
Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Bình: Việc đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I và II sẽ mang lại nhiều tác động tích cực, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, vật liệu xây dựng, dịch vụ….

Khi nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I đi vào vận hành, ngoài việc đóng góp vào ngân sách Nhà nước khoảng 1.200 tỷ đồng/năm (cả 2 nhà máy là khoảng 2.400 tỷ đồng), còn thu hút khoảng 1.200 lao động, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho lao động địa phương, đặc biệt là lao động có trình độ cao. Trong giai đoạn đầu tư xây dựng, và thời gian cao điểm, có khoảng 3.000 lao động xây dựng trên công trường.

Đồng thời, thu hút hàng nghìn lao động khác trong các lĩnh vực dịch vụ, vật liệu xây dựng, vận chuyển. Lãnh đạo dự án cho biết: sự chậm trễ của dự án là điều không mong muốn, sự quyết tâm của UBND tỉnh Quảng Bình, tập đoàn điện lực Việt Nam, Dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I đang nổ lực thi công để đến tháng 6/2024, đưa tổ máy số I đi vào hoạt động, nhằm bổ sung nguồn cung cấp điện, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Link gốc
Theo: Doanh nghiệp hội nhập