Giới thiệu đơn vị

PC Đắk Nông: Đồng hành và phát triển cùng địa phương

Thứ tư, 15/1/2020 | 15:48 GMT+7
Mười lăm năm qua, cùng với việc nỗ lực lao động, sản xuất kinh doanh hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch và nhiệm vụ chính trị được giao, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã có nhiều đóng góp cho địa phương.

Một góc nhỏ của Thành phố trẻ Gia Nghĩa
 
PC Đắk Nông được thành lập trên cơ sở chia tách ra từ PC Đắk Lăk, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/04/2004 theo quyết định của EVNCPC. Nhìn lại chặng đường đã qua, tập thể CBCNV PC Đắk Nông rất tự hào với những nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, đáp ứng tốt nhất cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Trong những ngày đầu mới thành lập, cơ sở vật chất và các thiết bị phục vụ sản xuất của PC Đắk Nông còn thiếu thốn, hệ thống lưới điện cũ nát, quy mô hoạt động nhỏ. Lúc đó, Công ty cung cấp điện cho 6 huyện, thị xã và 52 xã phường, số thôn buôn có điện là 482/567 thôn buôn (chiếm tỷ lệ 85%), tỷ lệ số hộ có điện chỉ có 68%, sản lượng điện thương phẩm khoảng 39,3 triệu kWh, số khách sử dụng điện là 23.650 khách hàng.
 
PC Đắk Nông tăng cường kiểm tra sữa chữa hệ thống điện cho nhân dân.

Với nhiệm vụ quan trọng đảm bảo cung ứng điện ổn định phát triển kinh tế địa phương, vì vậy Công ty vừa phải sắp xếp, ổn định bộ máy tổ chức, vừa phải xây dựng củng cố cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, Công ty đã tranh thủ, phát huy mọi nguồn lực, tập trung phát triển hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh, đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội, nhu cầu điện sản xuất và sinh hoạt của người dân.
 
PC Đắk Nông đã không ngừng đầu tư, cải tạo, nâng cấp, từng bước nâng cao chất lượng lưới điện hạ áp nông thôn, đặc biệt là các khu vực nông thôn, bon, buôn thuộc vùng sâu, vùng xa. Ngoài nhiệm vụ đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội trong tỉnh, đặc biệt các dịp lễ, Tết, các hoạt động lễ hội lớn của tỉnh và cung ứng điện an toàn, ổn định các đợt cao điểm nắng nóng, PC Đắk Nông còn nỗ lực điều hành, chỉ đạo thi công các công trình trọng điểm đúng theo kế hoạch đề ra, tình hình thi công các dự án trọng điểm đảm bảo tiến độ và dự kiến đóng điện đúng kế hoạch đề ra. Trong các năm qua, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau như: Vốn đầu tư xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn, các dự án đầu tư bằng các nguồn vốn vay nước ngoài… hàng năm PC Đắk Nông đã đầu tư nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới và phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh với giá trị hàng trăm tỷ đồng/năm.

Năm 2019, PC Đắk Nông đã triển khai đầu tư các hạng mục với tổng giá trị hơn 150 tỷ đồng. Đặc biệt ngay sau khi tiếp nhận hệ thống lưới điện do địa phương đầu tư, PC Đắk Nông đã tiến hành đầu tư xây dựng, cải tạo 122,654 km đường dây trung hạ áp, 09 trạm biến áp và 17.336 công tơ. Với sự nỗ lực, Công ty đã góp phần nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện tại các xã, huyện, giảm tỷ lệ tổn thất điện năng, đảm bảo an toàn điện trong nhân dân, đảm bảo khách hàng sử dụng điện với giá điện theo quy định của nhà nước, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện chất lượng của người dân trên địa bàn.
 
Hệ thống điện đã được kéo về các buôn làng vùng sâu, vùng xa

Cũng trong thời gian này, PC Đắk Nông tham gia các dự án cấp điện cho các thôn, buôn chưa có điện 5 tỉnh Tây Nguyên. Công ty đã đóng điện và đưa vận hành 252,4km đường dây trung áp; 369,8km đường dây hạ áp; 161 trạm biến áp có tổng dung lượng 6.800 kVA cấp điện cho 11.186 hộ tại 116 thôn, buôn và 51 xã trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ dự án. Bên cạnh đó, Công ty đã phối hợp triển khai hoàn thành nhiều dự án khác như: Dự án thành phần cải tạo và nâng cấp lưới điện phân phối nông thôn tỉnh Đắk Nông (KfW2) với tổng mức đầu tư 88,23 tỷ đồng; Dự án thành phần cải tạo và nâng cấp lưới điện phân phối nông thôn tỉnh Đắk Nông (KfW2 bổ sung) có tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng… 
 
Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 100% xã, phường, thị trấn được cấp điện từ lưới điện quốc gia, 100% tổng số thôn, buôn có điện lưới quốc gia. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh cũng tăng dần về số lượng, cụ thể như: Sản lượng điện thương phẩm bình quân đạt hơn 504 triệu kWh, số lượng khách hàng gần 160.000 (tăng gấp 2 lần so với thời điểm thành lập), khối lượng quản lý đã không ngừng tăng lên, tính đến 31/12/2019, hệ thống lưới điện phát triển với quy mô tăng trưởng vượt bậc với hơn 97,29km đường dây 35kV, 1.890,99km đường dây 22kV, 2.063,2 km đường dây hạ thế 0,4kV, 2.054 trạm biến áp phụ tải, tăng gần gấp đôi so với ngày đầu thành lập.
 
Cùng với việc hoàn thành công tác sản xuất kinh doanh của đơn vị và nhiệm vụ chính trị của địa phương, PC Đắk Nông còn thực hiện tốt nhiệm vụ xuất khẩu điện cho tỉnh Mundulkiri (Vương quốc Campuchia) doanh thu tăng lên hàng năm, năm 2019 cung cấp cho nước bạn sản lượng điện hơn 5,5 triệu kWh, doanh thu hơn 13,4 tỷ đồng, tăng hơn 6 lần so lúc ban đầu xuất khẩu điện (năm 2012).

Với phương châm không ngừng đẩy mạnh việc đưa khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao năng suất lao động, PC Đắk Nông đã triển khai thành công hóa đơn tiền điện điện tử; triển khai các ứng dụng phần mềm trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng góp phần đa dạng các kênh cung cấp dịch vụ, tạo sự thuận lợi và minh bạch hơn đối với khách hàng sử dụng điện; mở rộng, đa dạng hóa nhiều hình thức thanh toán tiền điện giúp khách hàng chủ động thanh toán hóa đơn tiền điện mọi lúc, mọi nơi đáp ứng được thuận lợi cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Công ty đã triển khai lắp đặt công tơ điện tử đo xa cũng như hệ thống thu thập dữ liệu giám sát từ xa nhằm từng bước hiện đại hóa phương thức ghi chỉ số công tơ nâng cao năng suất lao động và giám sát các thông số vận hành lưới điện; lắp đặt các thiết bị báo sự cố trên đường dây, qua đó giảm thời gian xử lý sự cố cho khách hàng; lắp đặt thiết bị giám sát đóng cắt từ xa tại các máy cắt Recloser trên lưới điện.
 
Đặc biệt, Công ty đã đưa Trung tâm điều khiển xa vào hoạt động giúp công tác vận hành lưới điện linh hoạt hơn, giảm thiểu thời gian thao tác thiết bị, giảm thời gian mất điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện; đồng thời giúp đơn vị tinh giản được nhân lực, giảm chi phí vận hành, nâng cao năng suất lao động. Trong quá trình xây dựng và phát triển, PC Đắk Nông đã kiện toàn tổ chức, phát triển nguồn nhân lực.
 
Đến nay, PC Đắk Nông có hơn 525 CNVCLĐ đang làm việc tại các đơn vị trực thuộc trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đáp ứng được khối lượng công việc sản xuất kinh doanh của đơn vị và nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Công tác xây dựng Đảng cũng được Công ty quan tâm chú trọng.
 
Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc PC Đắk Nông (thứ 3 từ phải sang) nhận bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh

Từ lúc chỉ có 28 đảng viên trực thuộc Đảng bộ cơ sở ngày đầu thành lập, đến nay, Công ty đã có 01 Đảng bộ cơ sở với 19 Chi bộ trực thuộc có 141 đảng viên. Các tổ chức và hoạt động của các đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh, Nữ công luôn được Công ty quan tâm xây dựng và đã phát huy hiệu quả tích cực. Song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, PC Đắk Nông còn thường xuyên thực hiện tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hoạt động xã hội từ thiện và trách nhiệm với cộng đồng như: Công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, tham gia đóng góp Quỹ vì người nghèo, Quỹ hỗ trợ trẻ em mồi côi, Quỹ khuyến học, ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt, thiên tai, nạn nhân chất độc da cam, tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách...
Theo: Môi trường và Đô thị