Vận hành thị trường điện đảm bảo tính an ninh, cạnh tranh và kinh tế toàn hệ thống

Thứ ba, 26/6/2012 | 10:07 GMT+7
Ngày 25/6, Bộ Công thương đã có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam về các vấn đề liên quan đến vận hành Thị trường phát điện cạnh tranh, trong đó hướng dẫn cụ thể cách điều hành thị trường trong thời gian thí điểm chào giá.

Bộ Công thương yêu cầu, EVN phải đảm bảo an ninh vận hành hệ thống điện trong thời gian thực. Cụ thể, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia A0 chỉ được phép can thiệp vào thị trường để đảm bảo an ninh vận hành hệ thống, khi có chỉ đạo quyết định trực tiếp về EVN và Cục điều tiết điện lực. Bên cạnh đó, EVN cần bảo bảo các ràng buộc kỹ thuật cho các tổ máy phát điện khi tính toán kế hoạch vận hành. Trong trường hợp kết quả tính toán sản lượng hợp đồng (Qc) thấp hơn công suất phát ổn định thấp nhất (Pmin) thì cho phép điều chỉnh Qc bằng giá trị Pmin.

Tại văn bản trên, Bộ cũng hướng dẫn cụ thể cơ chế huy động và vận hành đối với các nhà máy thủy điện hạch toán phụ thuộc hiện chưa ký được hợp đồng mua bán điện theo quy định tại Thông tư 41/2010/TT-BCT; việc chào giá thay cho các nhà máy BOT và vận hành các nhà máy nhiệt điện chạy dầu.

Trong thời gian đầu vận hành thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm có thanh toán thực, Bộ Công thương giao Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực trực tiếp giám sát và xử lý các vấn đề phát sinh để đảm báo an ninh cung cấp điện, tính kinh tế toàn hệ thống và tính cạnh tranh trong thị trường điện, báo cáo lãnh đạo Bộ.


 
File
Khanh Tân