Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Vương quốc Anh: Xúc tiến triển khai thành lập trung tâm phát triển điện gió ngoài khơi

Thứ ba, 14/3/2023 | 08:57 GMT+7
Ngày 13-3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tiếp Ngài Mark Garnier, Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đặc phái viên thương mại Mark Garnier. 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Ngài Mark Garnier, Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Brunei đã trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại song phương, thực thi hiệu quả Hiệp định UKVFTA và lên kế hoạch tổ chức Hội nghị tổng kết và đánh giá 2 năm thực thi Hiệp định này vào giữa năm 2023.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng Vương quốc Anh đã hoàn thành phiên đàm phán gia nhập hiệp định CPTPP trực tiếp cấp Trưởng đoàn lần thứ 5 tại Phú Quốc, Kiên Giang vào đầu tháng 3-2023. Thông qua sự kiện này, Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định này và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ không chỉ đối ngoại, mà còn hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên lưu ý về xu thế chuyển dịch xanh trong thương mại hai nước và kêu gọi bên Anh hỗ trợ thúc đẩy chuyển giao các công nghệ xanh cho Việt Nam, thúc đẩy thương mại các sản phẩm thân thiện với môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn thị trường, tận dụng Hiệp định UKVFTA.

Cảm ơn quan tâm và sự hỗ trợ của Vương quốc Anh khi đã cùng các quốc gia dành ra 15,5 tỷ USD để giúp Việt Nam chuyển dịch năng lượng, đạt mục tiêu cắt giảm phát thải, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng hai bên cần ngay lập tức đưa ra lộ trình, cơ chế cần thiết để khoản vốn này được giải ngân và đưa vào sử dụng hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đồng thời đưa ra đề nghị hợp tác với Vương quốc Anh về 3 nội dung. Đó là hỗ trợ phát triển điện hạt nhân; đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ chuyển giao công nghệ và tư vấn chính sách.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam tiếp cận, làm chủ công nghệ mới, phục vụ sản xuất các thiết bị cho năng lượng tái tạo, công nghệ trong chuyển đổi năng lượng, lưới điện thông minh, trung tâm điều hành lưới điện thông minh...

Quang cảnh buổi tiếp.  

Tại buổi tiếp, Đặc phái viên thương mại Mark Garnier cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Vương quốc Anh trong tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định CPTPP và bày tỏ hy vọng Việt Nam tiếp tục giúp Vương quốc Anh kêu gọi các nước sớm hoàn tất tiến trình này.

Trao đổi về lĩnh vực năng lượng, ngài Mark Garnier chúc mừng Việt Nam vì là quốc gia thứ hai trong khối ASEAN, sau Indonesia đã ký thành công Tuyên bố Chính trị về Đối tác Chuyển dịch Năng lượng công bằng (JETP) với Vương quốc Anh, EU và các quốc gia trong nhóm G7.

Ngài Mark Garnier hoan nghênh 3 đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, đồng thời khẳng định cam kết của Vương quốc Anh chia sẻ các kinh nghiệm, chuyên môn, bằng sáng chế, công nghệ của Anh cho Việt Nam để Việt Nam tự chủ được việc sản xuất các sản phẩm phục vụ năng lượng tái tạo.

Ngài Mark Garnier đồng thời đề cập rằng hiện tại hai nước đang xúc tiến việc triển khai thành lập một trung tâm phát triển điện gió ngoài khơi, cũng như triển khai một loạt các hoạt động hợp tác giúp chia sẻ kinh nghiệm phát triển lĩnh vực này.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị ngay sau cuộc họp, hai bên có thể nhanh chóng xây dựng chương trình hợp tác để trong thời gian sớm nhất triển khai được hiệu quả các thỏa thuận đặt ra. Bộ trưởng cũng chúc Ngài Mark Garnier sẽ đạt được nhiều thành công trên cương vị Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Brunei.

Link gốc

 

Theo: QĐND