Tin thế giới

Xuất khẩu điện của Nga sang châu Á ngày càng tăng

Thứ năm, 5/1/2023 | 14:21 GMT+7
Nguồn cung điện năng từ Nga sang Trung Quốc và Mông Cổ ước tính tăng 20% trong năm nay.

Ảnh minh hoạ: Getty Images

Kênh truyền hình RT dẫn thông báo của Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolay Shulginov cho biết nguồn xuất khẩu điện của Nga cho Trung Quốc và Mông Cổ sẽ tăng tổng thể 20% vào cuối năm nay.

Ước tính của tập đoàn năng lượng Nga Inter RAO cho thấy nước này đã cung cấp lượng điện kỷ lục 4,4 - 4,5 tỷ kilowatt giờ (kWh) cho Trung Quốc vào năm 2022. Dữ liệu cho thấy mức tiêu thụ điện của Trung Quốc đã tăng lên trong tháng 12/2022 do thời tiết lạnh hơn. Điều này cũng đã thúc đẩy nhu cầu than và khí đốt để sưởi ấm cao hơn.

Dữ liệu của Inter RAO cho thấy lượng điện cung cấp cho Trung Quốc vào năm ngoái lên tới 3,97 tỷ kWh, cao hơn 29,9% so với năm 2020. Xuất khẩu điện sang Mông Cổ năm 2021 đã tăng lên 0,49 tỷ kWh, tức tăng 55,9% tính theo năm.

Inter RAO cung cấp điện cho Trung Quốc thông qua ba đường dây truyền tải có khả năng cung cấp tới 7 tỷ kWh điện mỗi năm.

Trong 30 năm qua kể từ khi bắt đầu mua điện từ Nga, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 30.000 GWh. Nguồn điện này được phân bổ cho ba tỉnh ở phía Đông Bắc là Liêu Ninh, Hắc Long Giang và Cát Lâm.

Ngoài điện năng, do chịu ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga cũng đã tăng cường xuất khẩu dầu mỏ sang châu Á, đặc biệt là các khách hàng lớn như Trung Quốc và Ấn Độ. Nga đã đưa ra mức chiết khấu lớn để thu hút khách hàng. Các nhà phân tích cho rằng động thái giảm giá này có thể thu hút những người mua từ Trung Đông, nơi có thể tiêu thụ tới 500.000 thùng dầu thô của Nga mỗi ngày.

Theo phân tích của Kpler, Indonesia, Pakistan, Brazil, Nam Phi, Sri Lanka và một số quốc gia Trung Đông có thể cùng mua tới 1 triệu thùng dầu thô của Nga mỗi ngày vào mùa đông này.

Link gốc

 

Theo: Báo Tin tức