Cấp điện ở vùng nắng nóng nhất Hà Tĩnh

Thứ hai, 19/6/2023 | 14:46 GMT+7
Hương Khê nắng nóng nhất ở Hà Tĩnh với nền nhiệt ngoài trời nhiều thời điểm lên đến 42 độ C. Nhu cầu phụ tải tăng cao, ngành chuyên môn đang nỗ lực cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ sinh hoạt, sản xuất - kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Mới đây, ảnh hưởng dông lốc, đường dây trục chính dẫn điện từ Nhà máy thuỷ điện Hố Hô (Hương Khê) về các trạm biến áp 110 kV đã bị sự cố phóng điện.

Hương Khê là địa bàn có thời tiết cực đoan vào mùa hè. Thường thường, buổi sáng và buổi trưa nắng nóng, nền nhiệt độ ngoài trời nhiều thời điểm lên đến 42 độ C nhưng về buổi chiều thường xuất hiện hiện tượng dông lốc, ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành lưới điện.

Mới đây, do ảnh hưởng của dông lốc, đường dây trục chính dẫn điện từ Nhà máy Thuỷ điện Hố Hô (Hương Khê) về các trạm biến áp 110 kV đã bị sự cố phóng điện. Ngay lập tức, Điện lực Hương Khê đã huy động hàng chục công nhân và xe cẩu trực tiếp vào hiện trường xử lý xuyên đêm, phải đến 3 giờ sáng mới khôi phục hiện trạng như ban đầu. Nếu ngành chuyên môn không phát hiện và khắc phục kịp thời sẽ làm gián đoạn việc cung cấp điện từ Nhà máy Thủy điện Hố Hô trong thời gian dài.

Tiếp đó, qua kiểm tra nội bộ máy biến áp, cách trạm biến áp cầu Hương Đô (xã Hương Đô), công nhân ngành điện phát hiện điện trở của các cuộn dây bị lệch, nguy cơ sự cố máy biến áp là rất cao. Theo đó, nhóm công tác khẩn trương triển khai các phương án xử lý, đưa máy biến áp về hoạt động an toàn, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân cũng như đáp ứng hoạt động tưới tiêu cho hàng trăm ha cam, chanh, bưởi trong thời kỳ nắng nóng.

Đó là 2 trong nhiều tình huống đã được Điện lực Hương Khê phát hiện và xử lý kịp thời trong những ngày nắng nóng vừa qua, không để xảy ra các sự cố lưới điện đáng tiếc làm gián đoạn cung cấp điện trên diện rộng.

Công nhân Điện lực Hương Khê xử lý sự cố tại trạm biến áp cầu Hương Đô (xã Hương Đô).

Trực tiếp tham gia, chỉ đạo xử lý sự cố tại các địa điểm trên, anh Nguyễn Tuấn Dương – Đội trưởng Đội quản lý vận hành Điện lực Hương Khê chia sẻ: “Nắng nóng khắc nghiệt, lưới điện trải dài là những trở ngại đối với cán bộ, công nhân làm việc trên lưới. Tuy vậy, mỗi thành viên đều nỗ lực làm việc xuyên trưa, thậm chí xuyên đêm để khắc phục nhanh các sự cố, sớm cấp điện trở lại cho người dân phục vụ sinh hoạt, sản xuất – kinh doanh. Hiện nay, 72% phụ tải điện của huyện Hương Khê phục vụ sinh hoạt dân sinh bởi vậy nguy cơ xảy ra sự cố khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến luôn hiện hữu. Anh em công nhân thay ca tăng cường kiểm tra ngày và đêm, kịp thời phát hiện các tình huống bất thường để có phương án xử lý, đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện”.

Ông Phạm Lương Trung – Giám đốc Điện lực Hương Khê cho biết: “Đơn vị hiện đang quản lý và vận hành gần 379 km đường dây trung thế, trên 749 km đường dây hạ thế và 284 trạm biến áp (không tính trạm biến áp trung gian). Lưới điện huyện Hương Khê chạy qua khu vực rừng núi, địa hình phức tạp, nhiều khu vực người dân trồng tràm chen lấn vào hành lang lưới điện cộng với bán kính cấp điện xa nên nguy cơ sự cố luôn hiện hữu, nhất là trong thời điểm nắng nóng gay gắt như hiện nay”.

Lưới điện Hương Khê chạy qua rừng núi, địa hình phức tạp nên nguy cơ sự cố luôn hiện hữu.

Cũng qua theo dõi thông số vận hành trên lưới điện những ngày tháng 5 và tháng 6 cho thấy khu vực thị trấn Hương Khê và các thị tứ thuộc các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Gia Phố, Phúc Đồng, Lộc Yên... tình hình phụ tải điện tăng rất cao, nhất là các khung giờ cao điểm trưa từ 11h đến 14h và cao điểm tối từ 22h đến 3h sáng. Để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, công nhân ngành điện đã theo dõi sát sao tình trạng mang tải của các thiết bị điện và đã kịp thời san tải công suất của 9 máy biến áp trên các địa bàn. Đặc biệt, Điện lực Hương Khê đã và đang “dắm” thêm 6 trạm biến áp tại các xã Gia Phố, Hương Bình, Phúc Trạch, Hà Linh, Hương Xuân và thị trấn Hương Khê với mục tiêu giảm thiểu tổn thất điện năng và nâng cao khả năng cung cấp điện.

Ngoài ra, đơn vị đang tập trung triển khai các dự án sửa chữa lớn, thay mới 6 km đường dây hạ thế tại xã Hà Linh, thay mới 10 km đường dây hạ thế tại xã Phúc Trạch với tổng kinh phí đầu tư hàng tỷ đồng. Cùng đó, dự án xây dựng, cải tạo đường dây trung áp, hạ áp và trạm biến áp để chống quá tải, giảm tổn thất điện năng, giảm bán kính cấp điện khu vực huyện Hương Khê năm 2023 với tổng mức đầu tư 7,9 tỷ đồng đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng. Hiện nay, ngành điện đang gấp rút triển khai để sớm đóng điện 100% khối lượng dự án.

Được biết, lưới điện huyện Hương Khê được cấp bởi nguồn điện chính E18.8 từ trạm 110 kV Hương Khê. Trong thời điểm nắng nóng cực đoan, dưới sự chỉ đạo của Công ty Điện lực Hà Tĩnh, Điện lực Hương Khê đã chủ động, linh hoạt về nguồn cấp bằng cách liên kết với Nhà máy Thủy điện Hố Hô để phát điện vào khung giờ cao điểm và các khung giờ khác nhằm giảm công suất cho hệ thống lưới điện khu vực.

Điện lực Hương Khê tăng cường kiểm tra đêm, nhất là giờ cao điểm 22h - 2h sáng để kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống bất thường.

“Thời gian tới nắng nóng sẽ tiếp tục gia tăng cường độ, trong đó huyện Hương Khê tiếp tục chịu ảnh hưởng với nền nhiệt độ cao, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Để giảm tải cho lưới điện, tránh nguy cơ xảy ra sự cố, ngành chuyên môn khuyến cáo khách hàng cần tiếp tục chung tay tiết kiệm điện với các hành động thiết thực mỗi ngày như: tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng; sử dụng bóng đèn led thay cho bóng đèn sợi đốt; hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm trưa và tối; chỉ nên bật điều hòa khi cần thiết và vừa đủ sử dụng (từ 26 độ C trở lên và sử dụng kết hợp với quạt); không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn" - Giám đốc Điện lực Hương Khê Phạm Lương Trung khuyến cáo.

Link gốc

 

Theo: Báo Hà Tĩnh