Tin trong nước

Công  ty CP Nhiệt điện Hải Phòng cần đảm bảo công suất khả dụng cao nhất trong mùa nắng nóng 2024

Thứ tư, 13/9/2023 | 10:57 GMT+7
Đó là một trong những chỉ đạo của ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), khi chủ trì buổi làm làm việc với Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng về giải pháp đảm bảo vận hành an toàn, ổn định Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng, chiều 12/9, tại Hà Nội.

Cùng dự buổi làm việc có ông Trần Văn Dư - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2), lãnh đạo các ban chuyên môn trực thuộc EVN, các chuyên gia nhiệt điện: Đỗ Mộng Hùng, Trịnh Văn Yên.     
  
Về phía Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng, có ông ông Tạ Công Hoan – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng; ông Trần Xuân Trường - Phó Tổng giám đốc công ty.

Báo cáo tại buổi làm việc, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng cho biết, từ đầu năm đến nay, các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng vận hành cơ bản ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống. Công ty đã sản xuất sản lượng điện 4,75 tỷ kWh.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, công ty xảy ra 6 sự cố phải ngừng tổ máy, giảm 3 sự cố so với cùng kỳ năm 2022. Sau mỗi sự cố, công ty đều tổ chức họp rút kinh nghiệm, điều tra đánh giá nguyên nhân sự cố, đưa ra phương án xử lý sự cố và các biện pháp tránh sự cố lặp lại…

Công ty đã phổ biến Cẩm nang sự cố nhà máy điện đến từng cán bộ quản lý/ người lao động để nắm bắt, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành các nhà máy điện; ứng dụng phần mềm Quản lý kỹ thuật (PMIS) để cập nhật, lưu trữ các thông tin liên quan đến sự cố, khiếm khuyết. Cập nhật các thông tin liên quan đến vận hành (sản lượng, thời gian vận hành, nhiên liệu …) theo quy định để đồng bộ dữ liệu với hệ thống PMIS của EVNGENCO2 và EVN.

Công ty cũng chấp hành nghiêm các quy định, quy trình thao tác, các thiết bị thuộc quyền điều khiển, giám sát của các cấp điều độ. Trong thời gian vừa qua không để xảy ra sự cố, khiếm khuyết ảnh hưởng đến các tổ máy trong quá trình thao tác, thực hiện chế độ phiếu công tác, phiếu thao tác.

Nhằm đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy các tổ máy trong thời gian tới, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, bám sát tình trạng vận hành, thường xuyên kiểm tra, sửa chữa bảo dưỡng, duy trì tốt tình trạng khả dụng của các tổ máy trong mọi thời điểm, sẵn sàng đáp ứng tốt yêu cầu huy động công suất phát cấp cho hệ thống. 

Đồng thời, công ty cũng tăng cường kỷ luật vận hành, ngăn ngừa triệt để các sự cố, đặc biệt là các sự cố chủ quan cho con người gây ra; lập và triển khai thực hiện kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa phòng ngừa, tập trung củng cố các thiết bị quan trọng ảnh hưởng đến phương thức vận hành của các tổ máy như: Hệ thống nghiền than, hệ thống bơm tuần hoàn, máy nén khí, thải xỉ…

Định kỳ thực hiện công tác kiểm tra thiết bị, sớm phát hiện các khiếm khuyết để đưa ra phương án sửa chữa kịp thời tránh xảy ra các khiếm khuyết lớn dẫn đến thời gian sửa chữa kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến phương thức vận hành và khả năng phát tải của các tổ máy.

Song song đó, Công ty tiếp tục triển khai theo Đề án nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành các nhà máy nhiệt điện than than giai đoạn 2021-2025 được EVNGENCO2 phê duyệt. 

Tại buổi làm việc, các chuyên gia, đại diện các ban chuyên môn của EVN đã trao đổi các nguyên nhân sự cố, suy giảm công suất của các tổ máy Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng. Đồng thời, khuyến nghị những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác vận hành, giảm sự cố, suy giảm công suất; trong đó, nhấn mạnh đến chất lượng, thông số than để đáp ứng theo thiết kế; nâng cao năng suất nghiền…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN ghi nhận nỗ lực của tập thể lãnh đạo, CBCNV Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng trong công tác quản lý, vận hành thời gian qua; đặc biệt là công tác chăm sóc thiết bị, có các sáng kiến được áp dụng trong thực tiễn, mang lại hiệu quả cao…

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của các nhà máy điện trong đảm bảo cung ứng điện trong năm 2024 và giai đoạn tới, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải yêu cầu Công ty Nhiệt điện Hải Phòng thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, không để xảy xảy ra sự cố ngừng tổ máy, suy giảm công suất; phải đảm bảo độ khả dụng cao nhất, đặc biệt là trong mùa nắng nóng 2024.

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu công ty triển khai củng cố thiết bị, hiệu chỉnh để thích ứng với chất lượng than trong thời gian tới; tiếp tục phát huy, nhân rộng các sáng kiến trong công tác quản lý, vận hành; tăng cường các giải pháp bảo vệ môi trường; không để thiếu than cho sản xuất điện…

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng cần quyết tâm cao nhất, chung tay cùng tập đoàn trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, đảm bảo điện trong năm 2024 cũng như những năm tới.

Minh Tuấn