Tin trong nước

Công ty Thủy điện Hòa Bình: Chú trọng công tác đảm bảo an toàn hồ, đập

Thứ bảy, 18/3/2023 | 17:00 GMT+7
Ngày 18/3, sau khi kiểm tra đập, hồ chứa thủy điện Hòa Bình, ông Phạm Trọng Thực - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) khẳng định Công ty Thủy điện Hòa Bình đã chú trọng công tác đảm bảo an toàn hồ đập, sẵn sàng các phương án ứng phó trước mùa mưa bão năm 2023.


Đoàn công tác kiểm tra đập thủy điện Hòa Bình.

Tại buổi kiểm tra, ông Phạm Trọng Thực đánh giá cao Công ty Thủy điện Hòa Bình đã thực hiện nghiêm túc các quy định vận hành hồ, đập thủy điện Hòa Bình trong mùa mưa lũ năm 2022. Hiện tại, qua quan sát bằng mắt thường và số liệu báo cáo cho thấy công trình hồ, đập hiện vận hành an toàn, ổn định sau mùa mưa bão.

Ông Phạm Trọng Thực cũng đánh giá cao Công ty Thủy điện Hòa Bình đã duy trì thực hiện việc kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước theo các chế độ: thường xuyên; trước mùa mưa; sau mùa mưa; sau khi có mưa, lũ lớn hoặc xảy ra các bất thường trong khu vực công trình… Công ty cũng thực hiện các chế độ báo cáo hiện trạng an toàn đập, hồ chứa nước định kỳ hằng năm theo quy định. Kết quả kiểm định an toàn đập, hồ chứa nước thủy điện Hòa Bình cho thấy công trình đang ổn định và an toàn.

Công trình Thủy điện Hòa Bình là bậc thang cuối cùng trên hệ thống bậc thang thủy điện trên sông Đà, để vận hành khai thác hiệu quả nguồn nước và đảm bảo an toàn cho hạ du việc phối hợp với các nhà máy thủy điện bậc thang phía trên là hết sức quan trọng. Ông Phạm Trọng Thực đề nghị Công ty ngoài phối hợp chặt chẽ với các Nhà máy trên thượng nguồn sông Đà, Công ty cũng cũng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia trong điều tiết mở/đóng cửa xả lũ, đảm bảo an toàn cho công trình, trong mùa mưa lũ và khai thác hiệu quả nguồn nước trong mùa cạn.

Ông Phạm Văn Vương – Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết: Nhà máy thuỷ điện (NMTĐ) Hòa Bình là bậc thang cuối cùng trên bậc thang thủy điện sông Đà, có nhiệm vụ số 1 là chống lũ đảm bảo an toàn cho Thủ đô Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ. Để chủ động ứng phó với mùa lũ năm 2023, Công ty đã và đang thực hiện các nhiệm vụ sau: Kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) và phân công nhiệm vụ cho các thành viên, kiện toàn Đội xung kích PCTT&TKCN; rà soát cập nhật bổ sung, phê duyệt các phương án ứng phó thiên tai, Quy chế phối hợp với địa phương, quy chế phối hợp trên lưu vực sông Đà đồng thời trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án bảo vệ đập, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp công trình Thủy điện Hòa Bình.


Đoàn công tác kiểm tra thân đập thủy điện Hòa Bình.

Công ty đã ban hành Chương trình kế hoạch công tác PCTT&TKCN giao nhiệm vụ cho các đơn vị kiểm tra bảo dưỡng các hạng mục công trình, chuẩn bị vật tư vật liệu dự phòng, xây dựng kịch bản và thực hiện diễn tập PCTT&TKCN để chủ động trong các tình huống; phối hợp với EVNPSC đẩy nhanh công tác duy tu bảo dưỡng các hạng mục công trình, thiết bị các tổ máy để sẵn sàng đón lũ năm 2023.

Công ty đã phối hợp với địa phương thông qua ký kết Quy chế phối hợp giữa Công ty Thủy điện Hòa Bình và Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hòa Bình trong công tác vận hành hồ chứa Thủy điện Hòa Bình hàng năm. Công ty phối hợp cùng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hòa Bình đi kiểm tra các vị trí bãi tập kết cát, sỏi ven sông kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở các tổ chức cá nhân chấp hành các quy định về hành lang thoát lũ theo quy định của Luật Đê điều. Ngoài ra phối hợp với Công ty cổ phần quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 9 tuyên truyền đến bà con nhân dân làng chài không đánh bắt thủy sản thuộc phạm vùng nước cấm thượng, hạ lưu đập đảm bảo an toàn cho Công trình.

Đối với Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng mà EVN đang triển khai, công ty cũng phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA Điện 1 – đơn vị quản lý điều hành dự án, để thực hiện công tác giám sát đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình thủy điện Hòa Bình hiện hữu. Các báo cáo kỹ thuật quan trắc, báo cáo kết quả đo giám sát nổ mìn đều cho thông số trong giới hạn cho phép theo quy định.

Kim Thái