Công ty Thủy điện Sơn La đã có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Sơn La và EVN

Thứ hai, 25/12/2023 | 14:21 GMT+7
Đó là một trong những ghi nhận của ông Đặng Ngọc Hậu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La và ông Nguyễn Xuân Nam – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Hội nghị Tổng kết công tác Đảng – Chuyên môn – Công đoàn năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Công ty Thủy điện Sơn La, sáng 25/12.

Ông Đặng Ngọc Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La biểu dương những thành tích của Công ty Thủy điện Sơn La trong năm 2023.

Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn đập

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Ngọc Hậu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chúc mừng và biểu dương những kết quả Công ty Thủy điện Sơn La đạt được trong năm 2023, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Nam - Phó Tổng giám đốc EVN phát biểu tại hội nghị.

Trong năm 2023, Công ty đã tiếp tục xây dựng tốt khối đại đoàn kết; chủ động tham mưu, đề xuất, phối hợp với lực lượng công an thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn đập; chủ động xin ý kiến các cấp có thẩm quyền trong việc điều tiết nước, từ đó tiết kiệm hiệu quả nguồn nước cho phát điện trong bối cảnh khó khăn;… Đặc biệt, trong năm 2023, Công ty Thủy điện Sơn La đã nộp ngân sách nhà nhà nước 2.063 tỷ đồng; trong đó, nộp ngân sách cho tỉnh Sơn La 952 tỷ đồng, chiếm 20% tổng ngân sách của tỉnh Sơn La…, ông Đoàn Ngọc Hậu nhấn mạnh.

Ông Đoàn Ngọc Hậu cũng khẳng định, trong thời gian tới, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục đồng hành cùng EVN nói chung, Công ty Thủy điện Sơn La trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị trong quá trình hoạt động.

Ông Khương Thế Anh - Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La tiếp thu chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo EVN.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Nam – Phó Tổng giám đốc EVN đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của toàn thể lãnh đạo, CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La đối với sự phát triển của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Là đơn vị quản lý hai nhà máy thủy điện lớn, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện quốc gia, trong năm 2023, Công ty Thủy điện Sơn La đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trên tất cả các mặt công tác: Công tác Đảng, chuyên môn và công đoàn. Công ty cũng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn các nhà máy đứng chân, được lãnh đạo địa phương đánh giá cao, ông Nguyễn Xuân Nam ghi nhận. 

Khẳng định Công ty đang có những hướng đi đúng đắn, ông Nguyễn Xuân Nam đề nghị, trong năm 2024, Công ty Thủy điện Sơn La cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Sơn La, Lai Châu; UBND các huyện, xã nơi các nhà máy đứng chân để nhận được sự hỗ trợ của chính quyền và nhân dân các địa phương trong quá trình hoạt động.

Đặc biệt, Công ty Thủy điện Sơn La cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được EVN giao phó, chung tay cùng EVN thực hiện nhiệm vụ đảm bảo điện trong năm 2024.

Tiếp thu chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La, lãnh đạo EVN, ông Khương Thế Anh – Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La cho biết, năm 2024, để thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề ra, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty sẽ đề ra những biện pháp mang tính toàn diện để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo Công ty Thủy điện Sơn La cũng kêu gọi toàn thể CBCNV tiếp tục đoàn kết, chung tay, chia sẻ những khó khăn của Công ty, của ngành Điện trong giai đoạn hiện nay; đồng thời quyết tâm đạt được thành tích đặc biệt để chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành Điện. 

Hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu trong các mặt công tác

Ông Đặng Ngọc Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc.

Năm 2023, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam; sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, ban giám đốc công ty, sự chủ động, trách nhiệm của toàn thể đảng viên, CBCNV, Công ty Thủy điện Sơn La đã gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ trong công tác Đảng – chuyên môn và công đoàn.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lưu Khánh Toàn – Phó Tổng giám đốc Công ty cho biết,  trong công tác Đảng, Đảng bộ Công ty Thủy điện Sơn La tiếp tục giữ vững ổn định tư tưởng, chính trị của cán bộ, đảng viên. Công tác kiểm tra giám sát, dân vận và lãnh đạo các đoàn thể chính trị xã hội được chú trọng; nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động được tổ chức. Nhờ đó luôn tạo thêm các động lực để đảng viên, CBCNV hăng say lao động, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong các hoạt động chung của Công ty.

Trong công tác chuyên môn, Công ty Thủy điện Sơn La đã đảm bảo phương thức vận hành các tổ máy theo yêu cầu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia. Thực hiện tốt nhiệm vụ điều tần và điều áp đảm bảo ổn định hệ thống điện Quốc gia. Chủ động điều chỉnh tổ máy khi có sự cố hệ thống điện để đảm bảo hệ thống ổn định. 

Ông Nguyễn Xuân Nam - Phó Tổng giám đốc EVN trao Cờ thi đua của Tập đoàn cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc.

Đặc biệt, năm 2023, Công ty đã chủ động đề xuất với Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn Phòng Chính phủ và địa phương nên mùa lũ năm 2023 các hồ chứa Sơn La, Hòa Bình và Tuyên Quang mặc dù mực nước cao hơn quy định theo Quy trình nhưng không phải xả tràn. Với lượng nước không phải xả tràn đã làm tăng sản lượng điện của 3 nhà máy khoảng 470 triệu kWh.

Đặc biệt vào tháng 6/2023, ở thời điểm cung ứng điện khó khăn, Công ty đã chủ động đề xuất vận hành dưới mực nước chết giúp phần nào giảm cắt điện cũng như tránh sự cố hệ thống điện. Để thực hiện công tác này, Công ty đã tiến hành đánh giá mức độ an toàn thiết bị các tổ máy với mục tiêu tìm giải pháp giảm tác động tối đa do hiện tượng xâm thực các tổ máy đảm bảo phát điện an toàn, tin cậy.

Ông Uông Quang Huy - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Công tác đánh giá an toàn ổn định đập và hồ chứa được Hội đồng tư vấn khoa học và công nghệ về an toàn hệ thống thủy điện trên bậc thang sông Đà (Hội đồng) và Tập đoàn đánh giá cao, số liệu tin cậy và phản ánh chính xác tình hình hoạt động của toàn bộ công trình. Đặc biệt, Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà sau 2 năm thí điểm đã được Hội đồng đánh giá cao và đề nghị Tập đoàn đưa vào hoạt động chính thức. Ngoài ra Tập đoàn đã yêu cầu công ty mở rộng kết nối với các nhà máy thủy điện tại Tây Nguyên và tiến tới các nhà máy thủy điện khác trực thuộc EVN.

Năm 2023, các chỉ tiêu hệ số khả dụng, tỷ lệ dừng máy do sự cố; tỷ lệ điện tự dùng đều đạt kế hoạch giao. Công ty vinh dự là 1 trong số 138 doanh nghiệp trên cả nước được biểu dương doanh nghiệp tiêu biểu và cũng là doanh nghiệp duy nhất tại tỉnh Sơn La.

Ông Khương Thế Anh - Bí thư Đảng ủy Công ty Thủy điện Sơn La trao Giấy khen của Đảng bộ Công ty cho các Chi bộ, đảng viên xuất sắc.

Thực hiện chủ đề năm “Thực hành tiết kiệm – chống lãng phí”, Công ty tiết kiệm được khoảng 11,3% chi phí vật liệu, dịch vụ mua ngoài, bằng tiền khác và 20% chi phí sửa chữa lớn tương ứng với số tiền tiết kiệm là khoảng 47,7 tỷ đồng.

Trong công tác Công đoàn, Ban chấp hành Công đoàn Công ty đã phối hợp cùng với chuyên môn thực hiện tốt chế độ chính sách, làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với CNVCLĐ; Thực hiện quy chế phối hợp giữa Công đoàn và chuyên môn, tham gia xây dựng tổ chức Đảng của đơn vị, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Tổ chức được nhiều hoạt động phong phú, mang lại không khí thi đua trong toàn thể CNVCLĐ và trong đơn vị, tạo khí thế và thúc đẩy việc hoàn thành kế hoạch sản xuất cùng các chuyên đề khác. 

Sản lượng điện sản xuất dự kiến năm 2023 của Công ty Thủy điện Sơn La: 9,33 tỷ kWh. Trong đó:

- NMTĐ Sơn La: 6,40 tỷ kWh.

- NMTĐ Lai Châu: 2,93 tỷ kWh.

 

Minh Tuấn