Tiến độ công trình

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

Thứ ba, 14/11/2023 | 20:52 GMT+7
Chiều 14/11, UBND tỉnh Quảng Bình có buổi làm việc với Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển điện lực và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ tái định cư các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch.

Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc, về phía UBND tỉnh Quảng Bình có ông Đoàn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND huyện Quảng Trạch.

Về phía Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển điện lực, có ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo.

Về phía EVN, có ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc tập đoàn.

Báo cáo tại buổi làm việc, EVN cho biết, tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, hiện nay chủ đầu tư đang tập trung thực hiện hạng mục Cảng nhập than và đê chắn sóng, hoàn thành khoảng 80% khối lượng. Song song đó, chủ đầu tư cũng tập trung triển khai xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ xây dựng và vận hành các nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I và Quảng Trạch II.

Thời gian qua, mặc dù đã được sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình, các sở, ban, ngành và huyện Quảng Trạch, tuy nhiên hiện các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác của Văn phòng Ban chỉ đạo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh Quảng Bình đã thảo luận, phân tích các khó khăn, vướng mắc hiện nay của các dự án đang được triển khai tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; đồng thời thống nhất các phương án tháo gỡ, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, sớm đưa Nhà máy Nhiệt Điện Quảng Trạch I đi vào hoạt động theo kế hoạch đề ra.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phát triển điện lực Hoàng Trọng Hiếu và Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cảm ơn lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, các sở, ngành, địa phương liên quan thời gian qua đã quan tâm chỉ đạo, phối hợp với chủ đầu tư trong công tác triển khai thực hiện dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, nhất là công tác GPMB tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I.

Với những khó vướng mắc hiện nay, EVN đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để kịp thời tháo gỡ. Cụ thể, EVN kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo UBND xã Quảng Đông khẩn trương hoàn thiện xác nhận nguồn gốc đất, danh sách các hộ trồng hoa màu, kiểm kê tài sản trên đất... để lập phương án bồi thường; Hội đồng GPMB huyện Quảng Trạch đẩy nhanh công tác phê duyệt phương án đầu tư xây dựng Trạm bơm nước của Trạm Rađa 535 và phương án bồi thường Trạm bơm nước của Công ty cấp nước Hòn La và các hạng mục Bãi  thải xỉ, khu vực NMNĐ Quảng Trạch II, và Chòm 1, 2, 3 thôn Vĩnh Sơn...

EVN cũng kiến ghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì phối hợp UBND huyện Quảng Trạch, các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát lại các quy định về bồi thường, tham mưu UBND tỉnh phương án xử lý về đơn giá bồi thường tại xã Quảng Kim; UBND xã Quảng Kim tuyên truyền vận động các hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ; Hội đồng GPMB huyện Quảng Trạch đẩy nhanh các thủ tục kiểm đếm, lập, phê duyệt phương án bồi thường đối với các đoạn tuyến ống còn lại trong tháng 11/2023…

Đối với công tác tái định cư, UBND huyện Quảng Trạch cần thẩm định, chốt danh sách và phê duyệt các hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư trong tháng 11/2023; Hội đồng GPMB huyện Quảng Trạch bố trí các hộ trong đủ điều kiện đã được duyệt vào khu tái định cư để bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công; Chỉ đạo Hội đồng GPMB huyện Quảng Trạch bàn giao mặt bằng khu vực Chòm 1, 2, 3 để triển khai thực hiện đầu tư xây dựng dự án đối với các hộ đã di dời đến khu tái định cư…

Khẳng định các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch là công trình trọng điểm, có tính động lực trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Bình, ông Đoàn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch kịp thời rà soát, thẩm định và phê duyệt các hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư, hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và bố trí các hộ trong đủ điều kiện đã được duyệt vào khu tái định cư để bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công. Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành liên quan hướng dẫn thực hiện phương án xử lý chất nạo vét hạng mục cảng nhập than; quy hoạch bãi đổ thải của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I; tiếp tục hỗ trợ, giới thiệu vị trí đổ khối lượng đất phong hóa còn lại... theo các mốc thời gian đã xác định...

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị EVN tích cực phối hợp với UBND huyện Quảng Trạch và các sở, ngành liên quan của tỉnh để tháo gỡ, nhằm đảm bảo đúng tiến độ, trên cơ sở bảo đảm đúng các quy định về chính sách bồi thường, GPMB.

Minh Tuấn