Đổi mới doanh nghiệp

Dịch vụ điện trực tuyến mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng tại Hà Giang

Thứ tư, 16/8/2023 | 09:01 GMT+7
Vài năm trở lại đây là khoảng thời gian trọng tâm Công ty Điện lực Hà Giang (PC Hà Giang) thực hiện kế hoạch chuyển đổi số vào mọi mặt hoạt động.

CBCNV Điện lực tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ trực tuyến của ngành điện.

Việc số hóa, chuyển đổi từ hình thức hợp đồng, hồ sơ giấy tờ vật lý sang định dạng điện tử tại các đơn vị điện lực đã và đang đem lại sự cải thiện rất lớn đối với quy trình quản lý cung cấp dịch vụ điện theo hướng tiết kiệm tối đa chi phí, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác kinh doanh điện, như: Giảm chi phí in ấn; bảo quản, lưu trữ hợp đồng và hồ sơ giấy tờ; giảm chi phí về nhân công, tiết kiệm nhân lực tham gia trong công tác cung cấp dịch vụ điện.

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, thời gian qua, PC Hà Giang đã chủ động thực hiện chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, trong đó chú trọng chuyển đổi số liên quan tới các hoạt động dịch vụ khách hàng. Điều này mang lại những dịch vụ điện ngày càng tốt hơn, đặc biệt là mang tới khách hàng nhiều trải nghiệm trên môi trường điện tử. Theo đó, Công ty đã đẩy mạnh tập trung đầu tư các thiết bị công nghệ mới và tiến hành số hóa tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khách hàng. Cụ thể, toàn bộ hồ sơ khách hàng, dữ liệu thanh toán của các tổ chức, công dân trên môi trường điện tử đều được thực hiện qua các phần mềm chuyên ngành, kết nối liên thông với Cổng Dịch vụ quốc gia, Cổng dịch vụ công của tỉnh… để tạo ra những dịch vụ tiện ích cho người dân với môi trường phục vụ minh bạch, hiệu quả trong cung cấp dịch vụ điện.

Bên cạnh đó, Công ty còn đẩy mạnh triển khai các phương thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Điều này giúp khách hàng chủ động về thời gian thanh toán mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Hiện PC Hà Giang đã mở rộng thêm một số hình thức thanh toán không dùng tiền mặt mới mang lại nhiều thuận lợi hơn cho khách hàng như: QRCode, Mobile Money; Nâng cấp website và App CSKH, ứng dụng AI trong công tác chăm sóc khách hàng (CSKH). Sau một thời gian triển khai các hình thức thanh toán online này, kết quả cho thấy, việc kết nối thanh toán qua ứng dụng Mobile Money tăng thêm nhiều tiện ích và thuận lợi cho các khách hàng sử dụng điện. Đặc biệt các khách hàng ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa khi chưa có tài khoản ngân hàng vẫn có thể thanh toán tiền điện thông qua qua tài khoản di động của các thuê bao điện thoại. Để khuyến khích khách hàng gia tăng sử dụng dịch vụ tiện ích, PC Hà Giang còn mở rộng hợp tác với các đối tác để triển khai chương trình hoàn tiền khi thanh toán tiền điện qua ví điện tử, app/website CSKH, tặng mã giảm giá, quà cho khách hàng khi thanh toán tiền điện trực tuyến… 

Mặt khác, để người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ điện trực tuyến, thời gian qua, ngành Điện Hà Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đến trực tiếp các hộ dân để hướng dẫn tải và sử dụng ứng dụng về chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC CSKH), theo dõi trang Zalo của ngành Điện để sử dụng các tiện ích trực tuyến. 

Song hành với công tác tuyên truyền, tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Hà Giang, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của ngành Điện đã tích cực hướng dẫn các tổ chức, công dân tra cứu và thực hiện các dịch vụ điện trên môi trường điện tử. Điều này đã giúp khách hàng có thể tự tra cứu thông tin, đăng ký dịch vụ hoặc thanh toán tiền điện trên điện thoại thông minh. Đồng thời, có khả năng kết nối các yêu cầu đăng ký dịch vụ điện của khách hàng với các thông tin số định danh cá nhân của công dân, căn cước công dân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của tỉnh thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến thời điểm hiện tại, PC Hà Giang đã cung cấp 19 dịch vụ điện trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh và được kết nối liên thông trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Qua đó, giúp người dân và khách hàng giảm thời gian thực hiện các giao dịch, giảm các loại giấy tờ, đồng thời có thể giúp giám sát quá trình thực hiện, đánh giá và phản ánh về chất lượng cung cấp dịch vụ của ngành Điện.

Hiện nay, PC Hà Giang đã thực hiện bán điện cho khách hàng trên địa bàn thông qua 158.737 công tơ điện tử đo xa, đạt 85,37% tổng số khách hàng; các trạm biến áp công cộng được khai thác dữ liệu qua hệ thống đo xa cũng đã đạt trên 96,8%. Việc ứng dụng rộng rãi công tơ điện tử đo xa đã giúp Công ty đưa ra các cảnh báo khi có sản lượng điện tăng, giảm bất thường của khách hàng từ 30% trở lên. Từ đó, góp phần giúp công khai, minh bạch về thông tin sử dụng điện và mang lại sự tin cậy cho khách hàng sử dụng điện. Mặt khác, việc lắp đặt công tơ điện tử sẽ đảm bảo thông tin chính xác, giúp khách hàng có thể chủ động theo dõi sản lượng điện tiêu thụ của mình theo thời gian thông qua ứng dụng chăm sóc khách hàng EVNNPC CSKH.

Với những lợi ích thiết thực về sự tiện lợi, minh bạch và hiệu quả mà dịch vụ điện trực tuyến mang lại đã và đang được đông đảo khách hàng trên địa bàn tỉnh Hà Giang đón nhận, đánh giá cao, qua đó góp phần nâng cao uy tín của ngành Điện. Đây chính là nguồn động viên to lớn để công nhân viên PC Hà Giang tiếp tục nỗ lực hết mình, nâng cao chất lượng dịch vụ để mang đến nhiều tiện ích hơn cho người dân. Thời gian tới, PC Hà Giang sẽ tiếp tục tập trung cung cấp các dịch vụ trực tuyến; Phát triển ứng dụng chăm sóc khách hàng; kết nối liên thông cổng dịch vụ công quốc gia; tự động hóa các quy trình nội bộ và cộng tác với đối tác; vận hành thích ứng với nền kinh tế số trong giai đoạn đổi mới và hội nhập.

Link gốc

 

Theo: Báo Hà Giang