Điện gió Việt Nam đạt mức kỷ lục về vận hành

Thứ năm, 22/12/2022 | 09:25 GMT+7
Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (EVNNLDC) cho biết, hệ thống điện quốc gia vừa ghi nhận mức tổng công suất phát của các nguồn điện gió, đạt 3.386 MW vào lúc 15h20 ngày 17/12/2022. Với mức công suất mới này, các nguồn điện gió Việt Nam đã phát đồng thời được đến 85% công suất lắp đặt.
 

Điện gió Bạc Liêu. Ảnh minh họa.
 
Kỷ lục vận hành gần nhất, được ghi nhận vào ngày 5/2/2022, với tổng công suất phát 3.077MW.
 
Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia cho biết, theo quy luật tự nhiên, hàng năm gió mùa Đông Bắc (loại gió có ảnh hưởng lớn tới các nguồn điện gió tại Việt Nam) tràn vào Việt Nam từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau. Tuy nhiên, năm 2022, đến đầu tháng 12, gió Đông Bắc mới bắt đầu hoạt động mạnh. 
 
Mặc dù đến muộn, nhưng gió Đông Bắc đã và đang có những tác động mạnh mẽ đến toàn bộ các khu vực tập trung điện gió như Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, khiến các nguồn điện gió trên cả nước đồng loạt phát cao, với công suất thường xuyên duy trì ở mức 1500 - 2500 MW và sản lượng điện bình quân đạt xấp xỉ 50 triệu kWh/ngày, cao hơn 140% so với cùng kỳ năm 2021. Những tín hiệu tích cực trên đã mở ra thêm những hy vọng vào tương lai phát triển nguồn năng lượng sạch này tại nước ta. 
 
Tuy nhiên, cũng theo EVNNLDC, bên cạnh những mặt tích cực, việc vận hành nguồn điện gió vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể, khi gặp gió quá lớn (thường có tốc độ trên 21-22m/s), các tua bin sẽ đạt tới giới hạn và phải ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn. Điều này gây khó khăn trong công tác điều độ vận hành hệ thống điện, bởi việc thiếu hụt một lượng lớn công suất do các tua bin gió ngừng vận hành đột ngột sẽ ảnh hưởng tới an ninh cung cấp điện nếu công tác dự báo, giám sát vận hành điện gió không được đầu tư và quan tâm đúng mức.
 
Thực tế cho thấy trong ngày 17/12, một số nhà máy điện gió tại khu vực Quảng Trị đã gặp tình trạng phải dừng vận hành do tốc độ gió cao hơn giới hạn vận hành của thiết bị. 
 
Trước những khó khăn, thách thức này, Hệ thống Giám sát dữ liệu khí tượng phục vụ công tác vận hành các nguồn năng lượng tái tạo của EVNNLDC (đưa vào sử dụng, chia sẻ thông tin cho các cấp điều độ, các đơn vị quản lý lưới điện để ứng phó với cơn bão Noru hồi cuối tháng 9/2022) đã nhận diện được và đưa ra các cảnh báo kịp thời. 
 
Cụ thể, hệ thống có khả năng cung cấp thông tin giám sát thời gian thực tốc độ gió trên các khu vực dựa trên số liệu thu thập từ tất cả nhà máy năng lượng tái tạo trên cả nước; dữ liệu dự báo tốc độ gió được cập nhật liên tục tại các khu vực. Dữ liệu được hiển thị dạng biểu đồ số liệu, bản đồ địa hình, bảng dữ liệu trực quan giúp người sử dụng thuận tiện khai thác. Ngoài ra, hệ thống cũng đưa ra các cảnh báo trực quan cho người vận hành về cấp gió dựa trên tốc độ gió, ngưỡng ngừng tuabin khi các điều kiện gió vượt giá trị cho phép vận hành…
 
Qua đó, hỗ trợ triển khai các biện pháp xử lý và các phương án dự phòng cho các khu vực tiếp theo ở phía Nam bị ảnh hưởng, đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định và an toàn.
 
Minh Tuấn