Tin trong nước

Điện lực Mai Châu (Hòa Bình) đảm bảo an toàn hành lang lưới điện mùa mưa bão

Thứ sáu, 4/8/2023 | 13:58 GMT+7
Thời gian qua, Điện lực Mai Châu đã chủ động triển khai các giải pháp, cũng như xây dựng phương án để khắc phục kịp thời các sự cố điện, đảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão.


Công nhân Điện lực Mai Châu kiểm tra và phát quang hành lang lưới điện trước mùa mưa bão.

Đồng thời, đơn vị còn chủ động sẵn sàng mọi phương án xử lý trước diễn biến phức tạp có thể xảy ra.

Điện lực Mai Châu hiện đang quản lý, vận hành trên 352 km đường dây trung thế 35 kV và 320 km đường dây hạ thế 0,4 kV. Hiện nay, Điện lực có 169 trạm biến áp, trong đó tài sản của ngành Điện là 135 trạm biến áp, tài sản của khách hàng là 24 trạm biến áp. Hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện đã cấp trực tiếp đến các hộ đạt 100%, với trên 16.500 khách hàng, trong đó có 1.400 khách hàng ngoài sinh hoạt.

Để đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm, Điện lực Mai Châu đã triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm tra, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, củng cố lưới điện. Do địa bàn quản lý rộng, dễ xảy ra những sự cố về điện trong mùa mưa nên Điện lực đã tăng cường kiểm tra hành lang đường dây, phát quang cây cối trong và ngoài hành lang lưới điện có nguy cơ gãy đổ vào đường dây; Kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, nhất là tại các điểm xung yếu, các vị trí có nguy cơ mất an toàn, các thiết bị không bảo đảm tiêu chuẩn vận hành. Từ đó kịp thời lập phương án và nhanh chóng thực hiện xử lý, thay thế, sẵn sàng xử lý nhanh, kịp thời khi có sự cố điện xảy ra.

Ông Hà Đức Hạnh - Giám đốc Điện lực Mai Châu cho biết: Đối với việc đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão, bên cạnh công tác kiểm tra kỹ thuật, an toàn điện, Điện lực Mai Châu còn chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh sự cố, tai nạn điện nhằm bảo đảm an toàn cho người và tài sản. Đặc biệt, đơn vị còn khuyến nghị người dân tắt bớt các thiết bị điện khi không sử dụng, hạn chế sử dụng nhiều thiết bị cùng một lúc để tránh quá tải, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ lưới điện, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của cá nhân, tổ chức sinh sống, làm việc gần hành lang lưới điện. 

Gia đình Bà Ngô Thị Hiền (thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) chia sẻ: Gia đình bà Hiền và các hộ gia đình trong khu dân cư đã được công nhân Điện lực Mai Châu đến tận nhà tuyên truyền tiết kiệm điện và an toàn điện. Theo đó, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, khi có mưa, sấm sét thì phải sập cầu dao, rút các ổ cắm và tắt tất cả các thiết bị điện. Ngoài ra, các hộ gia đình chú ý sử dụng điện một cách khoa học, an toàn và tiết kiệm để tránh tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao do mức sử dụng điện tăng so với bình thường; Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có công suất lớn để phòng, tránh chập điện trong gia đình cũng như tránh sự cố mất điện cục bộ và tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới người dân về các biện pháp bảo vệ hành lang lưới điện, sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, đặc biệt là việc trồng cây trong và ngoài hành lang lưới điện.

Công nhân Điện lực Mai Châu tuyên truyền tới người dân cách sử dụng điện an toàn khi mùa mưa bão đang đến gần.

Chia sẻ cùng ngành Điện, ông Hà Công Thuần - Chủ tịch UBND xã Bao La, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình bày tỏ: Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện chính là bảo vệ sự ổn định, thông suốt của dòng điện. Giải phóng hành lang an toàn lưới điện làm giảm sự cố lưới điện, giảm tai nạn điện trong dân và góp phần cung cấp điện ổn định. Nhờ làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo vệ hành lang lưới điện, nên những năm qua, hành lang lưới điện trên địa bàn không xảy ra tình trạng mất an toàn trong hệ thống lưới điện, hệ thống điện được vận hành an toàn, thông suốt.

Song song với công tác kiểm tra, xử lý các sự cố có thể xảy ra trên toàn tuyến trước mùa mưa bão, Điện lực Mai Châu đã lập phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được PC Hòa Bình phê duyệt. Ngoài ra, đơn vị đã thành lập tiểu ban xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Hiện nay, đơn vị đã chuẩn bị phương tiện, vật tư, thiết bị để sẵn sàng xử lý sự cố một cách nhanh nhất, đảm bảo cấp điện liên tục, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của ngành Điện, người dân cần tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng điện, chú ý các biện pháp phòng tránh sự cố, tai nạn điện để lưới điện vận hành an toàn, ổn định.

Link gốc

Theo: CN&TD