Tiết kiệm điện

Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu (PC Sơn La) cùng doanh nghiệp chung tay tiết kiệm điện

Thứ năm, 30/5/2024 | 13:37 GMT+7
Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ.

Cán bộ Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tuyên truyền tiết kiệm điện cho công nhân Công ty cổ phần Mía đường Sơn La.

Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.

Công ty cổ phần Mía đường Sơn La là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong thực hiện tiết kiệm điện. Ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Nhà máy chế biến đường, cho biết: Nhà máy đã giảm tối đa việc tiêu hao điện năng bằng cách hạn chế giờ máy ngừng và thời gian chạy không tải, sử dụng máy biến tần, hệ thống chiếu sáng bằng bóng đèn led, không cán, ép mía trong giờ cao điểm. Nhờ đó, mức tiêu hao điện năng giảm 20% so với trước đây.

Bên cạnh đó, Mía đường Sơn La đã thực hiện điều chỉnh phụ tải vào thời gian cao điểm, giảm tối thiểu 30% công suất thực tế, theo ký thỏa thuận với Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu. Ngoài ra, còn sử dụng bã mía làm nguyên liệu đốt lò hơi máy phát điện công suất 9 MW. Với lượng bã mía trên 100.000 tấn/vụ, cho sản lượng điện khoảng 17.000 MW, đã hỗ trợ lượng điện phục vụ sản xuất.

Công ty cổ phần Mía đường Sơn La đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, tiết kiệm điện.

Còn Nhà máy gạch Mường Bon, xác định tiết kiệm điện là yếu tố hàng đầu, góp phần hạ giá thành sản phẩm, nâng cao thu nhập người lao động, toàn bộ dây chuyền sản xuất nhà máy được thiết kế tự động hóa hoàn toàn, từ nghiền nguyên liệu đến ép tạo hình. Cụ thể, nhà máy lựa chọn giải pháp công nghệ “Ứng dụng biến tần cho quạt hút điều khiển tự động” tác động vào các khâu sản xuất có mức tiêu hao năng lượng lớn, nâng cao hiệu suất làm việc của động cơ điện. Áp dụng phương pháp này, các kỹ thuật viên dễ dàng điều chỉnh lưu lượng gió, giám sát tốc độ quạt. Bên cạnh đó, thời gian hoạt động sản xuất tránh vào những khung giờ cao điểm, như buổi sáng sản xuất từ 6h đến 9h30; buổi chiều từ 12h30 đến 17h.

Để doanh nghiệp chung tay cùng tham gia tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu thường xuyên tuyên truyền, làm việc với từng khách hàng về bố trí thời gian sản xuất hợp lý, chủ động giảm sản lượng tiêu thụ điện trong giờ cao điểm, mùa cao điểm. Qua tuyên truyền, nhận được sự đồng thuận, chia sẻ của các khách hàng.

 Công ty cổ phần Phân bón Sông Lam Tây Bắc là đơn vị đăng ký điều chỉnh phụ tải điện (DR).

Ông Lò Hoàng Bắc, Phó Giám đốc Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu, cho biết: Đơn vị đã đề nghị khách hàng là các doanh nghiệp dịch chuyển một phần các hoạt động sản xuất tránh vào giờ cao điểm, đảm bảo tiết kiệm tối thiểu 2% so với nhu cầu sử dụng điện thực tế. Đồng thời, tăng cường kiểm tra công suất các khung giờ cao điểm của các khách hàng có đăng ký biểu đồ phụ tải khi ký kết hợp đồng mua, bán điện. Theo dõi thường xuyên công suất sử dụng các giờ cao điểm qua hệ thống đo xa, để so sánh với biểu đồ phụ tải đã đăng ký hoặc đã cam kết dịch chuyển.

5 tháng đầu năm, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tiết kiệm 2.187.000 kWh, tương đương 2,09% điện thương phẩm, đạt 48,8% kế hoạch năm. Trong đó, sản xuất công nghiệp tiết kiệm trên 475.000 kWh. Riêng thực hiện tiết kiệm theo phát động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện mùa khô và năm 2024, đã tiết kiệm được 58.740 kWh.

Sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, người dân, còn là giải pháp lâu dài cho việc đảm bảo an ninh năng lượng. Vì vậy, để tiết kiệm điện hiệu quả, các doanh nghiệp cần tiếp tục có các giải pháp sử dụng điện hợp lý, khoa học và mang tính bền vững.

Nguyễn Yến