EVN Hà Nội vận hành hàng loạt trạm biến áp không có người trực

Chủ nhật, 11/12/2022 | 18:52 GMT+7
EVN Hà Nội hiện đang vận hành hàng chục trạm biến áp 110kv liên tục suốt ngày đêm. Bên trong những trạm biến áp này hoàn toàn không có người trực.
 

 
Để đảm bảo cung cấp điện năng liên tục, ổn định cho sinh hoạt và sản xuất của hơn 2 triệu hộ dân trên địa bàn Hà Nội. EVN Hà Nội hiện đang vận hành hàng chục trạm biến áp 110kv liên tục suốt ngày đêm. Thế nhưng ít ai biết rằng, bên trong những trạm biến áp này hoàn toàn không có người trực.
 
Trạm biến áp 220kv, nơi cung cấp điện cho toàn bộ quận Tây Hồ - Hà Nội, không có bất cứ ai ở đây, ngoài 13 mô đun biến áp đang vận hành liên tục suốt ngày đêm.
 
Cách đó hơn 10km, tại Trung tâm điều độ hệ thống điện Hà Nội, các nhân viên trực có thể kiểm tra từng thông số nhỏ nhất của trạm biến áp 220kv Tây Hồ như nhiệt độ dầu, nhiệt độ khí hay tình trạng hoạt động của các quạt gió.
 
Bất cứ thay đổi nào có nguy cơ ảnh hưởng đến tình trạng vận hành của trạm biến áp đều được cảnh báo trước để nhân viên trực thực hiện thao tác điều chỉnh từ xa. Không chỉ có trạm biến áp 220kv Tây Hồ mà toàn bộ 54 trạm biến áp 110kv của EVN Hà Nội đều là trạm biến áp tự động không có người trực.
 
Nhờ áp dụng công nghệ biến áp đóng cắt kín hiện đại nhất thế giới hiện nay, việc điều khiển từ xa trở nên dễ dàng thuận tiện và rất an toàn. Trạm biến áp này đã hoạt động 8 năm liên tục nhưng chưa từng 1 lần xảy ra sự cố dù là nhỏ nhất.
 
Không có người, nhưng bất cứ ai không có nhiệm vụ xâm nhập vào trạm biến áp đều bị phát hiện qua hàng loạt camera và các thiết bị cảm biến hiện đại.
 
Không chỉ đẩy mạnh chuyển đổi số và áp dụng các công nghệ tự động trong hệ thống truyền tải điện cao thế và trung thế. Trong năm mới 2023, EVN Hà nội cũng sẽ tổ chức thí điểm triển khai lưới điện thông minh tại 1 số khu vực trên địa bàn Hà Nội. Nhiều tính năng hiện đại trong việc quản lý hệ thống điện của từng gia đình sẽ lần đầu tiên được áp dụng.
 
Trong những năm gần đây tốc độ phát triển kinh tế của các quận nội đô Hà Nội tăng trưởng nhanh, kéo theo đó nhu cầu sử dụng điện cũng ngày càng lớn hơn. Tuy nhiên, việc lắp đặt các trạm biến áp mới tại nội đô lại gặp không ít khó khăn, do vướng mặt bằng, phố xá chật chội, nhất là tại các quận có mật độ dân số đông. Việc ứng dụng các trạm biến áp không người trực không những giảm được tối đa diện tích xây dựng mà còn đảm bảo tuyệt đối an toàn cho những hộ dân sống gần các trạm biến áp này.
 
Theo: VTV