Tin thế giới

Hungary khánh thành nhà máy sản xuất hydro đầu tiên

Thứ sáu, 12/5/2023 | 13:58 GMT+7
Những nhà tiêu dùng điện của Hungary đã bắt đầu có thể nghĩ về việc tích trữ lượng lớn điện năng dư thừa từ các nguồn năng lượng tái tạo (pin mặt trời) dưới dạng hydro, lên đến vài trăm MW trong thời gian dài, thậm chí hàng tháng, sau khi một nhà máy sản xuất hydro đầu tiên được khánh thành ngày hôm qua.

Một bộ điều khiển tại nhà máy sản xuất hydro đầu tiên của Hungary. Ảnh: Hungarytoday

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng năng lượng Hungary Csaba Lantos cho biết, đây là bước đánh dấu một kỷ nguyên mới đang bắt đầu trong lịch sử và sự phát triển của nền kinh tế năng lượng và hydro của Hungary.

Sự kiện này là bước đầu tiên hướng tới bước đột phá thực sự của công nghệ hydro và ngành công nghiệp hydro ở Hungary, cũng như quá trình giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của đất nước và phát triển hệ thống lưu trữ điện theo mùa với chi phí thấp và hiệu suất cao. Chi phí dự án khoảng 15 triệu euro, trong đó 6,7 triệu euro được tài trợ bởi ngân sách nhà nước.

Ông Akos Kriston, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH Lưu trữ Khí đốt Hungary cho biết, là một phần của dự án, Công ty TNHH Lưu trữ Khí đốt Hungary đã lắp đặt một hệ thống điện phân 2,5 MW và công nghệ xử lý khí hydro liên quan trong cơ sở lưu trữ khí đốt ngầm Kardoskut.

Ông Kriston giải thích rằng với sự trợ giúp của quá trình điện phân bằng điện, nước máy được tách thành hydro và oxy, và hydro được lưu trữ sau khi tăng áp suất. Thành phẩm sẽ được sử dụng theo 2 hướng: làm nguyên liệu thô để bán hydro trong tàu chở dầu hoặc làm nguyên liệu cho khí tự nhiên, được trộn với máy nén chạy bằng khí.

Ông Kriston cho biết, thành công hiện tại liên quan đến các công nghệ bề mặt, nhưng là một phần của một dự án đang nghiên cứu tiềm năng lưu trữ hydro trong các lớp đá xốp bên dưới bề mặt và xa hơn là ứng dụng để nghiên cứu việc bơm và chiết xuất hydro tinh khiết từ các lớp lưu trữ. Ông Kriston hy vọng các nhà khoa học sẽ có thể thử nghiệm chuyển đổi hydro thành điện và lưu trữ chất lỏng, đồng thời phát triển các quy trình có thể bán được trên thị trường bắt đầu từ tháng 9/2023.

Link gốc

 

Theo: VOV