Chuyển đổi số trong EVN

NPTS: Đầu tư nhân lực công nghệ thông tin cho chuyển đổi số

Thứ ba, 17/10/2023 | 09:32 GMT+7
Thực hiện chuyển đổi số ngành Điện và hướng đến trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) đang đẩy mạnh đầu tư cho nguồn nhân lực công nghệ thông tin.


Cán bộ NPTS thực hiện thí nghiệm định kỳ tại TBA 500kV Quảng Ninh thông qua phần mềm Hệ thống quản lý thí nghiệm do NPTS nghiên cứu. Ảnh: Thu Hường

Công nghệ thông tin được xác định là một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi số, nhằm cung cấp các công nghệ cơ bản, góp phần thay đổi toàn diện cả về tổ chức, quy trình kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp đến sự tham gia của con người trong quá trình thực hiện.

Để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và xây dựng một lực lượng chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) “đủ mạnh” đảm đương được yêu cầu chuyển đổi số của ngành, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã giao phần việc về CNTT từ Ban Viễn thông - CNTT xuống NPTS.

Việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng CNTT - nền tảng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số có vai trò hết sức quan trọng, là động lực cơ bản đảm bảo triển khai có hiệu quả các công nghệ và dịch vụ của kinh tế số, từ đó thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số của Tổng công ty cũng như Tập đoàn.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc NPTS - cho biết: Trong quá trình chuyển đổi số, công nghệ là phương tiện, còn con người là yếu tố quyết định sự thành công. Nhận thức rõ điều đó, ngoài hoàn thiện hạ tầng, công nghệ, EVNNPT nói chung và NPTS nói riêng đặc biệt quan tâm đến nguồn “nhân lực số”.


Ứng dụng thiết bị bay UAV tại PTC1. Ảnh: Mạnh Hùng

Chính vì lẽ đó, chỉ sau hơn 6 năm thành lập đến nay, NPTS là đơn vị duy nhất trong EVNNPT được Tổng công ty cho phép thành lập Phòng Khoa học công nghệ và Tự động hóa, và cũng trong thời gian này nguồn nhân lực khoa học công nghệ của NPTS đã hoàn thành 5 công trình, đề tài nghiên cứu khoa học và đã được EVNNPT triển khai rộng khắp trong toàn Tổng công ty, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý vận hành lưới truyền tải, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của EVNNPT. Và hơn cả các đề tài sau khi ứng dụng triển khai đã mang lại lợi ích kinh tế vô cùng to lớn cho EVNNPT và EVN.

Trọng tâm thời gian qua là triển khai nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ trong quản lý vận hành trạm biến áp tập trung vào hệ thống điều khiển máy tính (ĐKMT) trong trạm biến áp. Đến nay NPTS đã làm chủ được hầu hết các hệ thống ĐKMT đang sử dụng trong các trạm biến áp của EVNNPT. Để đạt được thành quả đó là nhờ nguồn nhân lực luôn được quan tâm, bổ sung kịp thời cũng như công tác đào tạo nội bộ để nâng cao năng lực của cán bộ. Nhờ các chính sách thu hút nhân tài hợp lý cũng như môi trường làm việc thử thách, NPTS đã thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao đã có kinh nghiệm làm việc tại các hãng lớn làm về hệ thống điều khiển máy tính.

Phòng Khoa học công nghệ và Tự động hóa được giao thêm mảng việc về CNTT từ năm 2022. Để thực hiện nhiệm vụ và mục tiêu trong mảng CNTT là thách thức không nhỏ với NPTS khi hiện tại doanh nghiệp chỉ có 8 nhân sự chính thức về CNTT (Trong đó có 2 cán bộ là thuộc biên chế của NPTS, 2 cán bộ là biệt phái từ ban VTCNTT và 4 cán bộ thuê ngoài) đang thực hiện một khối lượng lớn công việc trong công tác quản lý vận hành hệ thống CNTT dùng chung toàn EVNNPT, các công tác triển khai dự án mới, các đề án cũng như công tác an toàn thông tin.

Nhằm xây dựng được đội ngũ nhân lực công nghệ thông tin, an toàn thông tin chuyên nghiệp, ổn định lâu dài, đảm bảo tốt các công tác quản lý vận hành hệ thống thông tin dùng chung của EVNNPT, quản trị phần mềm, xây dựng được lực lượng chuyên gia về an toàn thông tin để đáp ứng nhu cầu của EVNNPT và tiến tới có thể cung cấp dịch vụ an toàn thông tin mạng, đảm bảo có khả năng cung cấp dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế, việc bổ sung nguồn nhân lực công nghệ thông tin là yêu cầu cấp bách đặt ra cho NPTS.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Dũng cho hay, chúng tôi đã đề xuất EVNNPT xem xét bổ sung nhân sự về công nghệ thông tin cho công ty trong giai đoạn từ nay đến 2025 nhằm đảm bảo nguồn nhân lực trong công tác quản lý vận hành hệ thống CNTT dùng chung và có thể thực hiện cung cấp dịch vụ cho các đơn vị khác trong EVNNPT.

Link gốc

Theo: Báo Công Thương