Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Nền tảng vững chắc để NPCPEC phát triển bền vững

Thứ năm, 21/12/2023 | 10:21 GMT+7
Nhiều năm qua, hoạt động bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực luôn được Ban lãnh đạo Công ty Tư vấn điện miền Bắc (NPCPEC) xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

NPCPEC đã xây dựng thành công đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức, đảm đương tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, thông qua các chương trình đào tạo, NPCPEC đã xây dựng thành công đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân kỹ thuật có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có năng lực trình độ về KHCN, kinh nghiệm chuyên môn và tay nghề giỏi, đảm đương tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hướng tới mục tiêu đưa NPCPEC sớm trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, Ban lãnh đạo Công ty xác định công nghệ là phương tiện, còn yếu tố con người là quan trọng nhất và quyết định tới sự thành công. Do vậy, căn cứ vào kế hoạch tổ chức đào tạo hàng năm của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, NPCPEC đã cử các cán bộ kỹ thuật và chuyên viên khối hành chính tham gia nhiều khoá đào tạo, bồi dưỡng kỹ sư về nâng cao kiến thức giải quyết các vấn đề đặt ra trong công tác quản lý, điều hành, sản xuất, cũng như cập nhật những chính sách, pháp luật mới thay đổi, nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới của đơn vị… Đối với công tác đào tạo cơ bản và dài hạn, Công ty đã lựa chọn những cán bộ, kỹ sư có năng lực để tham gia các lớp đào tạo chuyên sâu nhằm bổ sung nhân lực chất lượng cao, tay nghề giỏi.

Ngoài ra, Công ty còn chủ động cập nhật các kiến thức liên quan đến nhiều lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng của Đơn vị. Đặc biệt là các văn bản được sửa đổi bổ sung như: Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng, Bộ luật Lao động, Luật Doanh nghiệp, các Thông tư hướng dẫn...

Mặt khác, NPCPEC cũng đã hoàn thành nhiều đợt đào tạo chuyên sâu cho cán bộ về nâng cao công tác tư vấn khảo sát, thiết kế các công trình lưới điện, đặc biệt là với những dự án 110 kV; Tư vấn quy hoạch điện lực, quản lý dự án; Tư vấn lập dự án trong công tác đầu tư, đấu thầu, lập dự toán và giám sát thi công các công trình đường dây và trạm biến áp, các công trình thủy điện vừa và nhỏ, các công trình nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo; Tư vấn kiểm định chất lượng công trình đầu tư xây dựng; Khảo sát và thí nghiệm trắc địa công trình; Ứng dụng công nghệ số trong mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh…

Đặc biệt, trong tổng số 58 cán bộ, công nhân viên của Công ty, hiện có 06 thạc sĩ, 45 người có trình độ đại học và 07 người tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp nghề. Nhiều cán bộ kỹ thuật được đào tạo bài bản đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Nhờ có nguồn nhân lực dồi dào và đạt chuẩn chất lượng cao nên NPCPEC đã khắc phục được tình trạng “đốt đuốc đi tìm” cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật tay nghề cao.

Nhiều cán bộ kỹ thuật được đào tạo bài bản đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Những năm gần đây, đã có nhiều lượt người được Công ty cử đi đào tạo mới, đào tạo nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng mềm thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn. Qua đó, nghiệp vụ của cán bộ, công nhân viên về trình tự thủ tục, quản lý chất lượng trong công tác tư vấn, hành chính, văn thư, truyền thông… đã được nâng cao rõ rệt; Phong cách làm việc của CBCNV mang tính chuyên nghiệp hơn; Các khóa đào tạo do Tổng công ty tổ chức về các lĩnh vực như: Tư vấn kỹ thuật, đầu tư xây dựng, lao động tiền lương, phổ biến chế độ chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, nâng cao các kỹ năng mềm… cũng luôn được Công ty đặc biệt quan tâm và cử cán bộ theo học. Nhiều vấn đề nảy sinh từ thực tế trong quản lý hành chính – kế toán, cũng như trong quá trình tư vấn khảo sát dự án đã được NPCPEC nghiên cứu kịp thời, từ đó đề ra các giải pháp xử lý nhằm nâng cao chất lượng giám sát và thi công xây dựng các công trình...

Ông Nguyễn Hoành Nguyện – Giám đốc NPCPEC khẳng định: “Muốn có đội ngũ nhân lực giỏi thì phải có chính sách đào tạo tốt. Do vậy, NPCPEC luôn tạo điều kiện để các CBCNV được trau dồi học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, người lao động trẻ để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Tại các bộ phận, phòng ban trong Công ty, CBCNV đều được bố trí, sắp xếp công việc phù hợp, đúng với năng lực, chuyên môn và sở trường. Đặc biệt, để đáp ứng được yêu cầu phát triển của doanh nghiệp trong xu thế mới, thời gian tới, Ban lãnh đạo Công ty sẽ chủ động xây dựng chiến lược đào tạo, kế hoạch đổi mới công tác phát triển nguồn nhân lực, từ sắp xếp đến kiện toàn đội ngũ cán bộ; tuyển dụng lao động; tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác đào tạo; nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý tại NPCPEC”.

Có thể khẳng định, nhờ có nền tảng đào tạo, bồi dưỡng nhân lực tốt, cơ cấu tổ chức quản lý chặt chẽ nên NPCPEC đã chọn lựa được không ít nhân tài trong lĩnh vực quản lý, điều hành, nghiên cứu kỹ thuật, tư vấn và thi công công trình để xây dựng Công ty vững mạnh toàn diện. Thực tế từ những kết quả, cũng như thành tựu to lớn mà NPCPEC đạt được trong những năm qua đã chứng minh cho nhận định ấy là hoàn toàn đúng đắn. Đội ngũ nhân lực được tu dưỡng phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi đã đưa ra nhiều sáng kiến, cải tiến và đổi mới kỹ thuật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ… qua đó, đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý, điều hành, cũng như khẳng định vị thế, uy tín, thương hiệu của NPCPEC.

Link gốc

Theo: CN&TD