Tin trong nước

Người thợ điện giỏi, lành nghề của ngành Điện Hải Phòng

Thứ sáu, 1/12/2023 | 14:13 GMT+7
Anh Phạm Mạnh Hùng hiện đang công tác tại đội Quản lý vận hành Điện lực Hồng Bàng là một tấm gương sáng điển hình của người Đảng viên vừa giỏi về chuyên môn, vừa tận tâm, tận tụy hết mình với công việc, là tấm gương công nhân lao động giỏi của Điện lực Hồng Bàng và Công ty TNHH MTV Điện lực (PC) Hải Phòng.


Anh Phạm Mạnh Hùng cùng với các anh em đồng nghiệp thực hiện việc thay thế các thiết bị trạm biến áp tại hiện trường.

Anh Phạm Mạnh Hùng sinh ra và lớn lên tại huyện Vĩnh Bảo - TP Hải Phòng, đây là mảnh đất giàu truyền thống hiếu học, vượt khó vươn lên. Với hơn 20 năm công tác trong ngành Điện, anh Hùng hiện đang có tay nghề bậc 7/7 quản lý vận hành. Trong nhiều năm liền, anh được PC Hải Phòng khen thưởng danh hiệu lao động xuất sắc, lao động giỏi. Điển hình như năm 2017, anh vinh dự được Tổng công ty Điện lực miền Bắc trao tặng Giấy khen trong Hội thi thợ giỏi cấp Tổng Công ty; Giấy khen Công nhân lao động giỏi cấp Tổng Công ty năm 2018 và năm 2022, anh đã được PC Hải Phòng tặng danh hiệu Công nhân lao động giỏi cấp Công ty. Trong năm 2023 này, anh tiếp tục được đề nghị xét tặng danh hiệu Công nhân lao động giỏi cấp Tổng Công ty.

Anh Phạm Mạnh Hùng với sáng kiến máy gia công, chế tạo định hình di động các kết cấu kim loại có tác dụng, gập góc thanh cái.

Khi nhìn vào người công nhân đường dây có thân hình nhỏ bé nhưng rất nhanh nhẹn, đôi mắt tinh nhanh, vầng trán cao toát lên sự thông minh và nhiệt huyết với công việc, các anh em trong đơn vị nhận xét Phạm Mạnh Hùng là người xông xáo, nhưng lại rất cần mẫn, tỉ mẩn và chuyên tâm với công việc được giao, không ngại khó, ngại khổ. Khi có sự cố cần giải quyết, anh cùng anh em trong đội đều nhanh chóng sẵn sàng tham gia mọi công việc từ xử lý sự cố đường dây trung, hạ áp, dựng cột, kéo dây, sửa chữa điện cho khách hàng và hoàn thành công việc trong thời gian nhanh nhất.

Sau mỗi sự cố được xử lý xong, anh Hùng đã luôn cùng với anh em đồng nghiệp rút kinh nghiệm và chia sẻ kiến thức cho các anh em trong đội được biết. Từ những kinh nghiệm thực tế trong công việc cùng với tính cách thông minh, ham học hỏi, yêu ngành, yêu nghề, tâm huyết với công việc, anh đã tự mình nghiên cứu tìm tòi và đã cho ra đời rất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng trong thực tế công việc hàng ngày giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất.

Rất nhiều sáng kiến trong số đó đã được PC Hải Phòng, Điện lực Hồng Bàng công nhận như: Bộ chia pha cáp làm hộp nối cáp ngầm; Chế tạo bàn xoay ra cáp bằng thép phục vụ công tác lắp đặt phụ kiện, kéo rải cáp vặn xoắn chống quá tải lưới điện hạ thế các TBA; “Bình tích điện đa năng” phục vụ cung cấp điện năng cho chiếu sáng, quạt mát, máy móc thiết bị cầm tay; “Bộ nâng hạ di chuyển thiết bị nặng trong các TBA kín” phục vụ nâng hạ di chuyển dãy tủ trung thế, MBA, tủ điện hạ thế… trong các TBA kín mà trước đây phải thực hiện thủ công bằng sức người; “Máy gia công, chế tạo định hình di động các kết cấu kim loại”. Và trong năm 2023, anh Phạm Mạnh Hùng đã vừa có thêm sáng kiến Bộ tiếp đất hạ thế đa năng có tác dụng tiếp địa được các pha có khe hở các pha nhỏ và các đầu cốt lớn, hay đầu cốt có cáp chập đôi tiếp xúc bề mặt tốt và chắc chắn thao tác gọn gàng dễ lắp đặt tiếp đất.

Sáng kiến bộ tiếp địa di động hạ thế giúp đảm bảo an toàn khi làm việc.

Với những sáng kiến cải tiến, anh đã góp một phần không nhỏ vào việc nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm sức người, tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng và anh Phạm Mạnh Hùng được anh em trong đơn vị ưu ái với cái tên thân mật là “Hậu duệ Lê Quý Đôn”.

Trong suốt hơn 20 năm gắn bó với nghề, anh luôn được đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng, yêu quý. Trải qua nhiều vị trí, lĩnh vực công tác, anh luôn tận tâm, có trách nhiệm cao trong công việc, được lãnh đạo đánh giá cao. Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, anh cũng là người gương mẫu trong việc chấp hành và thực hiện tốt công tác văn hóa doanh nghiệp trong đội, cũng như đơn vị; Tích cực triển khai hoạt động 5S trong công tác quản lý, vận hành lưới điện, 5S với các dụng cụ làm việc, dụng cụ an toàn, bảo hộ lao động cá nhân, anh còn là tấm gương tuyên truyền, giáo dục thường xuyên về văn hóa an toàn lao động cho đồng nghiệp khi thực hiện các công việc trực tiếp trên lưới điện.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Điện lực Hồng Bàng cho biết: “Anh Phạm Mạnh Hùng là một công nhân năng động, có tay nghề, nhiều kinh nghiệm, ham học hỏi, cần cù, chịu khó và rất trách nhiệm với công việc; là người có phong cách sống hòa đồng, giản dị, chân thành, được nhiều bạn bè đồng nghiệp quý trọng yêu mến. Không những thế, anh thực sự còn là một người thợ điện tâm huyết với công việc, luôn vượt lên khó khăn, có những suy nghĩ linh hoạt dám nghĩ, dám làm, biết vận dụng những kiến thức vào trong thực tế công việc để có những sáng kiến rất thiết thực, phục vụ tốt công việc”.

Khi có dịp tiếp xúc với anh Phạm Mạnh Hùng, chúng tôi đã từng đặt câu hỏi cho anh, rằng sao nghề thợ điện là một nghề kỹ thuật vất vả và khô khan, nhưng vì sao anh em nhận xét anh là người luôn tràn đầy nhiệt huyết với nghề như vậy?. Anh Hùng nở một nụ cười thân thiện và đáp: “Mình cũng không biết sao nữa, những chắc tại ông cụ thân sinh ra mình cũng là thợ điện nên mỗi khi ông cụ về nhà sau khi tan ca, mồ hôi ướt đầm vai áo, biết ông tuy rất mệt nhưng vẫn luôn nở nụ cười đầy tự hào và bảo nghề của cha tuy vất vả nhưng lại mang ánh sáng cho đời. Trong suy nghĩ của tôi, cha luôn là một người thợ mẫn cán, tâm huyết với nghề. Vì thế, không biết từ khi nào, mình đã rất yêu nghề thợ điện, trong mình luôn thôi thúc phải làm sao có những giải pháp kỹ thuật để tiết kiệm được sức người và phục vụ dân dân một cách tốt nhất có thể. Vì ngành Điện mình là luôn phải đi trước một bước”.

Những chia sẻ của anh Phạm Mạnh Hùng thật là mộc mạc và chân thành, nhưng nó thấm đẫm triết lý sâu sắc, niềm say mê công việc. Mong rằng anh sẽ tiếp tục cố gắng phấn đấu, phát huy những thành tích đã đạt được, đóng góp công sức cho sự phát triển bền vững của ngành Điện và là tấm gương tiêu biểu lan tỏa đến toàn thể người lao động tại Điện lực Hồng Bàng.

Link gốc

Theo: CN&TD