Hướng tới ĐH thi đua yêu nước EVN lần thứ III

Người thợ giỏi, gương mẫu và tận tâm với nghề

Thứ tư, 26/8/2015 | 10:21 GMT+7
Anh Lê Xuân Châu (Phó phòng Kinh doanh của Điện lực Bến Cát) là một trong những người “thợ giỏi” của Công ty Điện lực Bình Dương, được lãnh đạo tin cậy, đồng nghiệp quý mến bởi luôn tận tụy, hết mình vì công việc chung. Anh là tấm gương tiêu biểu và nổi bật nhất về tinh thần cầu tiến và tận tâm với nghề. 

Anh Lê Xuân Châu nhận bằng “Lao động giỏi- Lao động sáng tạo” giai đoạn 2011-2013.
 
Sau khi tốt nghiệp Trung cấp kỹ thuật điện tại Trường Kỹ thuật Cao Thắng TP.Hồ Chí Minh, anh Châu về công tác tại Điện lực Bến Cát. Từ lúc vào nghề, anh luôn năng nổ, xông xáo, đi đầu trong mọi công việc, không nề hà bất cứ việc gì, từ tham gia trực vận hành lưới điện, đi khắc phục sự cố đường dây bất kể ngày đêm… đến gắn điện kế mới, di dời đường dây cho khách hàng. Trong suốt thời gian công tác, anh luôn nỗ lực học hỏi những thế hệ đàn anh đi trước, nghiên cứu, tìm hiểu thực tế tại hiện trường, rèn luyện kỹ năng thao tác, tay nghề thành thạo và trở thành một nhóm trưởng gương mẫu, một người thợ lành nghề, một an toàn vệ sinh viên năng nổ. Tuổi đời còn trẻ nhưng kiến thức nghề nghiệp, năng lực công tác, bề dày thành tích và kinh nghiệm điều hành của anh khá phong phú. Tại các kỳ thi giữ bậc hoặc nâng bậc, anh luôn vượt qua các vòng thi một cách xuất sắc. Với mong muốn nâng cao kiến thức để thực hiện công việc tốt hơn, anh tiếp tục đăng ký học đại học tại trường Đại học Tôn Đức Thắng và tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư điện. 
 
Khi được lãnh đạo đơn vị tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Phó phòng Kinh doanh kiêm tổ trưởng Tổ treo tháo điện kế, anh rất tận tâm và có trách nhiệm với công việc. Hàng ngày, ngoài việc sinh hoạt an toàn, quản lý, phân công cho từng nhóm công tác, giao việc cho anh em trong tổ phù hợp với yêu cầu công việc và khả năng của mỗi người… anh còn rất quan tâm, tận tình truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn cho nhân viên mới, nghiêm túc chấp hành nội quy, quy định của đơn vị, của ngành; tích cực tham mưu cho lãnh đạo Điện lực trong công tác quản lý hệ thống đo đếm và lắp đặt công tơ mang lại hiệu quả cao nhất. Anh không chỉ là một người thợ giỏi mà còn là một cán bộ quản lý năng nổ, giàu nhiệt huyết; đã có nhiều thế hệ kế cận được anh kèm cặp trưởng thành và trở thành, trưởng ca, tổ trưởng, công nhân có tay nghề cao…
 
Là Phó phòng kiêm Tổ trưởng, rất bận rộn với công việc quản lý điều hành, song anh Châu vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ Tổ trưởng Công đoàn, dành thời gian chăm lo đời sống anh em và khuyến khích mọi người lao động tốt, phấn đấu bảo đảm cho hệ thống đo đếm chính xác, vận hành an toàn nhằm phục vụ tốt nhu cầu khách hàng dùng điện. Bên cạnh đó, anh luôn quan tâm tạo điều kiện để mọi người đầu tư cho công tác nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, phát huy sáng kiến áp dụng vào công tác quản lý hệ thống đo đếm. 
 
Trong 03 năm (2012-2014), bản thân anh Châu đã có 03 đề tài sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất. Trong đó, có 2 đề tài được công nhận cấp Tổng công ty với giá trị làm lợi khoảng 200 triệu đồng. Thành tích này cũng đã giúp anh được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2012, 2014 và được vinh danh là “Lao động giỏi” giai đoạn 2011- 2013 tại Hội nghị tuyên dương “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” của được Tổng công ty Điện lực miền Nam.
 
Nói về anh, Giám đốc Điện lực Bến Cát nhận xét: “Anh Châu không chỉ là thợ giỏi trong lao động, luôn sát cánh cùng anh em công nhân mọi lúc mọi nơi mà còn là một cán bộ quản lý gương mẫu, không ngại khó, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao, làm việc gì cũng đến nơi đến chốn. Tư cách đạo đức của anh đáng nể trọng”.
 
Anh Tâm tâm sự: “Những ngày mới chập chững vào nghề làm công nhân điện, tôi có may mắn là được làm việc trong một môi trường có tính chuyên nghiệp khá cao, trong một tập thể đoàn kết, biết đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Bên cạnh đó, tôi luôn được cận kề với nhiều đồng nghiệp dày dạn kinh nghiệm, lãnh đạo đầy tâm huyết, biết động viên khuyến khích và chia sẻ những thành công lẫn thất bại của anh em. Bản thân tôi luôn được lãnh đạo khích lệ và tạo điều kiện trong công tác, học tập và phát huy năng lực cá nhân. Vì thế, sự tiến bộ của tôi chính là công sức của tập thể, tôi không bao giờ quên”.
 
Quả thực, với anh Lê Xuân Châu, đi lên từ một công nhân điện với nhiều tiến bộ trong công tác và trong cuộc sống nhờ vào một yếu tố: Hết mình vì công việc, nuôi dưỡng niềm tin vào tập thể, vào chính bản thân mình và không ngừng mở rộng kiến thức từ thực tiễn. Với quan niệm, phải xem công việc của cơ quan như việc nhà, anh đã làm hết sức mình để mang lại sự tiến bộ cho bản thân và đơn vị, dành được nhiều tình cảm của mọi người. Những bước tiến anh đạt được trong công việc là sự đãi ngộ thích đáng cho một người ham học, ham làm như anh. Điện lực Bến Cát luôn tự hào về anh – một người thợ giỏi điển hình. 
              
Nguyễn Đức Dũng