PC Lạng Sơn: Tăng cường chất lượng cung cấp điện năng

Thứ ba, 19/9/2023 | 14:32 GMT+7
Từ nhiều năm qua, bên cạnh việc luôn đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Công ty Điện lực (PC) Lạng Sơn còn xác định công tác nâng cao chất lượng cung cấp điện, đồng thời giảm các chỉ số SAIDI, SAIFI là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.


PC Lạng Sơn tập trung đẩy mạnh công tác chuyển đổi số nhằm tạo ra đòn bẩy nâng cao chất lượng cung ứng điện năng.

Để giải quyết vấn đề này, Công ty đã tập trung đẩy mạnh công tác chuyển đổi số nhằm tạo ra đòn bẩy nâng cao chất lượng cung ứng điện năng, qua đó góp phần làm tăng sự hài lòng của khách hàng trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, lưới điện tỉnh Lạng Sơn được cấp bởi 07 trạm biến áp 110 kV và 238,3 km đường dây 110 kV với tổng công suất đặt là 395 MVA (Tài sản ngành điện: 6 TBA/370 MVA, tài sản khách hàng: 1 TBA/25 MVA); 3.183,13 km đường dây trung áp và 5.669,88 km đường dây hạ áp… đảm bảo cung cấp điện cho 259.592 khách hàng.

Thời gian qua, để đảm bảo nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm các chỉ số SAIDI (chỉ số về thời gian mất điện trung bình của lưới điện phân phối) và SAIFI (chỉ số về số lần mất điện trung bình của lưới điện phân phối), PC Lạng Sơn đã không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, đầu tư hệ thống công nghệ thông tin, đồng thời nỗ lực cải tiến quy trình quản lý vận hành hệ thống điện nhằm giảm thời gian mất điện của phụ tải, cũng như nâng cao năng lực quản trị và năng suất lao động. Theo đó, trong vận hành lưới điện, Công ty đã triển khai đề án “Phát triển lưới điện thông minh”, mà tiêu biểu trong đó là Trung tâm Điều khiển xa và các trạm biến áp 110 kV không người trực.

Đến nay, PC Lạng Sơn đang triển khai chương trình tự động hóa mạch vòng lưới điện trung áp. Đây đều là những công nghệ hiện đại và khi đi vào vận hành sẽ mang lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty. Đặc biệt, thông qua quá trình chuyển đổi số này, đang giúp PC Lạng Sơn giảm lực lượng lao động tại các trạm biến áp 110 kV, cũng như sớm phát hiện ra sự cố trên lưới và kịp thời sửa chữa, khắc phục, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện...

Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế kiểm tra trạm bằng súng bắn camera nhiệt.

Cùng với đó, PC Lạng Sơn cũng đang khai thác có hiệu quả các thiết bị công nghệ như máy đo phóng điện cục bộ, camera nhiệt, thiết bị bay không người lái Flycam; Đầu tư trang thiết bị Hotline; Đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ sửa chữa điện nóng; Xây dựng phương thức vận hành kinh tế lưới điện, kết hợp thực hiện nhiều công việc trên đường dây trong một lần cắt điện.

Mặt khác, Công ty không thực hiện cắt điện nhỏ lẻ mà đề nghị các Điện lực trực thuộc lập kế hoạch cắt điện kết hợp nhiều công tác trong một lần cắt điện. Khi cắt điện phải xử lý hết các công việc, không để cắt điện kéo dài, cắt điện nhiều lần lặp lại trong năm, nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp an toàn theo quy định. Khi xây dựng phương án tổ chức thi công, các đơn vị phải bố trí, huy động nhân lực, vật tư đầy đủ để sẵn sàng và đảm bảo chất lượng phục vụ công tác; Phải kiểm soát chặt chẽ thời gian công tác phù hợp với nội dung công việc, không để tình trạng cắt điện mà chưa công tác hoặc công tác chậm trên lưới điện gây ảnh hưởng tới khách hàng sử dụng điện (việc này phải được kiểm soát chặt chẽ ngay từ đơn vị Điện lực và Điện lực phải chịu trách nhiệm trước Công ty. Trong tình huống kết hợp nhiều công việc mà nhân lực đơn vị không đáp ứng được hết thì phải báo cáo lãnh đạo Công ty để điều động nhân lực từ các đơn vị khác).

Đối với lĩnh vực kỹ thuật vận hành, PC Lạng Sơn tiến hành tăng cường kiểm tra, phân tích số liệu tổn thất các lộ đường dây, trạm biến áp; Phân tích tính chất phụ tải, sản lượng điện sử dụng của các khách hàng nhằm kịp thời phát hiện, cũng như giảm thiểu tình trạng trộm cắp điện, giảm tổn thất thương mại. Ngoài ra, Công ty còn lắp đặt các bộ cảnh báo sự cố đường dây có truyền tín hiệu từ xa về các trung tâm điều khiển và tủ RMU làm căn cứ phân đoạn chính xác nhằm khoanh vùng sự cố nhanh nhất, giảm số khách hàng mất điện và giảm thời gian kiểm tra tìm điểm sự cố.

Đặc biệt, PC Lạng Sơn lắp đặt các thiết bị đóng cắt và chỉ báo sự cố trên lưới (Recloser, LBS, RMU, FI…) có kết nối với hệ thống SCADA/DMS tại Trung tâm Điều khiển xa thông qua mạng cáp quang nội bộ. Theo đó, các máy cắt Recloser được lắp đặt ở các vị trí phân đoạn, nhánh rẽ nhằm phát huy tính năng phân đoạn khi xảy ra sự cố trên lưới điện….

Chính nhờ việc áp dụng các giải pháp hữu hiệu, đã góp phần giúp PC Lạng Sơn nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện, đảm bảo cung ứng điện năng an toàn, cải thiện chất lượng dịch vụ, tiếp tục giảm sâu thời gian mất điện (chỉ số về SAIDI, SAIFI)… Qua đó, đã đem lại sự hài lòng cho khách hàng với chất lượng điện ngày càng ổn định, liên tục và tin cậy.

Điện lực Hữu Lũng khắc phục các khiếm khuyết để củng cố lưới điện.

Thời gian tới, để tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện được Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao, đòi hỏi sự quyết tâm cao của cả hệ thống từ cấp Tổ, Đội sản xuất đến các phòng ban liên quan, kết hợp với sự phối hợp chặt chẽ trong các khâu từ việc cắt điện công tác, xử lý sự cố, quản lý tài sản lưới điện của khách hàng… nhằm thực hiện thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Link gốc

Theo: CN&TD