PC Long An: Bảo đảm an toàn về điện mùa mưa, bão

Thứ tư, 1/11/2023 | 09:49 GMT+7
Trước mùa mưa bão, Công ty Điện lực (PC) Long An đã tổ chức các biện pháp, giải pháp chuyên môn nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn và hiệu quả; đồng thời, phối hợp các địa phương tăng cường tuyên truyền về sử dụng điện an toàn trong mùa mưa, bão.


Công nhân ngành Điện tổ chức xử lý khiếm khuyết đường dây, bảo đảm cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn.

Tăng cường tuyên truyền

Theo Giám đốc PC Long An - Lê Hoàng Oanh, mùa mưa bão tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi sử dụng điện, nếu chủ quan, lơ là không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn về điện luôn được ngành ưu tiên đặt lên hàng đầu. Bên cạnh những nhiệm vụ, giải pháp chuyên môn, ngành Điện lực tăng cường sự phối hợp các đoàn thể, địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người sử dụng điện tuân thủ các giải pháp để bảo đảm an toàn khi sử dụng điện, hạn chế thấp nhất các rủi ro, sự cố và giảm các vụ tai nạn về điện, nhất là liên quan đến tính mạng con người. Công ty yêu cầu các đơn vị trực thuộc (14 điện lực huyện, thành phố và Đội Cao thế) phối hợp chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện đến từng khu vực trên địa bàn quản lý.

Tại thị xã Kiến Tường, công tác bảo đảm an toàn điện được điện lực địa phương nghiêm túc triển khai, thực hiện. Ngay từ đầu năm 2023, điện lực địa phương chủ động các giải pháp mà PC Long An đã triển khai. Mặt khác, điện lực còn hướng dẫn, thông báo và tăng cường truyền thông, tuyên truyền để người dân, khách hàng nắm bắt, áp dụng.

Giám đốc Điện lực Mộc Hóa - Ngô Hữu Lợi cho biết: Điện lực Mộc Hóa có nhiệm vụ quản lý, vận hành lưới điện địa bàn thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa. Điện lực có kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay sau khi có yêu cầu từ phía Công ty về công tác bảo đảm an toàn điện. Điện lực tổ chức kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện trên địa bàn, chặt tỉa cây xanh có khả năng ảnh hưởng đến lưới điện, làm việc với các doanh nghiệp có phương tiện cơ giới, cơ sở làm bảng quảng cáo, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về khoảng cách an toàn, thực hiện chằng chéo mái tôn, gia cố các bảng quảng cáo,...

Bên cạnh đó, Điện lực phối hợp Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện, thị xã phát loa tuyên truyền, cảnh báo người sử dụng điện, gắn panô tuyên truyền, phối hợp đoàn thể hướng dẫn khách hàng các giải pháp để chủ động trong công tác an toàn khi dùng điện. Điện lực quản lý gần 400 đường dây trung thế, trên 368 đường dây hạ thế, 855 trạm biến áp có công suất 103.820kVA.

Đồng bộ các giải pháp

Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, Điện lực huyện Cần Đước còn thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp để bảo đảm an toàn điện trong mùa mưa, bão. Theo Giám đốc Điện lực Cần Đước - Phan Quốc Việt, đơn vị phổ biến và thực hiện chỉ đạo của cấp trên trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn; phối hợp Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các biện pháp an toàn điện khi có thiên tai, mưa, bão và an toàn hành lang lưới điện đến khách hàng sử dụng điện.

Điện lực tăng cường kiểm tra các công trình, gia cố các vị trí xung yếu, bảo đảm an toàn cho công trình lưới điện khi thiên tai xảy ra; bố trí cảnh báo khu vực nguy hiểm có nguy cơ gây mất an toàn điện;... phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Công ty công trình đô thị, UBND các xã, thị trấn phát quang cây xanh có khả năng gây ảnh hưởng đến an toàn hệ thống lưới điện; kiểm tra và xử lý triệt để các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện; tăng cường phối hợp kiểm tra và xử lý các đường dây sau điện kế không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, mất an toàn. Rà soát, hiệu chỉnh phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn; phương án huy động nhân sự, vật tư, thiết bị, phương tiện,... khắc phục sự cố lưới điện trong mùa mưa, bão phù hợp mọi tình huống. Lập phương án chuẩn bị lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện,... để khắc phục kịp thời mọi sự cố xảy ra nhằm cung cấp điện kịp thời và an toàn.

Ngoài ra, Điện lực Cần Đước còn làm việc với 2 đơn vị xây lắp trên địa bàn sẵn sàng cung cấp vật tư, thiết bị, phương tiện hỗ trợ, xử lý sự cố lưới điện do thiên tai,...

Giám đốc PC Long An - Lê Hoàng Oanh thông tin: Trong những năm qua, Công ty không ngừng xây dựng mới, cải tạo lưới điện; kiểm tra, bảo trì, sửa chữa lưới điện để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn và liên tục. Bảo đảm an toàn điện trong mùa mưa, bão là một trong những nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên hàng đầu của Công ty. Công ty chỉ đạo các điện lực trực thuộc phối hợp chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và kiểm tra, xử lý an toàn lưới điện hạ áp sau điện kế trên địa bàn huyện.

Công ty tuyên truyền đến người sử dụng điện các biện pháp đề phòng tai nạn điện trong mùa mưa, bão trên các phương tiện thông tin đại chúng; thường xuyên phát các video clip tuyên truyền về biện pháp phòng, chống tai nạn điện tại phòng giao dịch khách hàng, khu vực lễ tân của các điện lực. Công ty tăng cường tuyên truyền các biện pháp đề phòng tai nạn điện trong nhân dân, các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện trên website, tạo đường link đăng lên cổng thông tin điện tử của tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông,...

Ngành Điện tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn về điện.

Bên cạnh đó, PC Long An tổ chức thông báo, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện trên địa bàn biết và chủ động thực hiện một số biện pháp: Dây dẫn điện phải sử dụng loại bảo đảm chất lượng, tiết diện dây phù hợp với công suất sử dụng để tránh gây sự cố đứt dây, chạm, chập đứt dây dẫn đến tai nạn và cháy, nổ; thường xuyên tự kiểm tra các đường dây điện xung quanh nhà, không để dây dẫn điện tróc vỏ, chạm mái tôn, kết cấu kim loại gây rò điện; lắp aptomat chống rò điện; không buộc dây dẫn điện lên các bộ phận bằng kim loại của nhà xưởng, công trình kiến trúc; các bảng hiệu, panô, áp phích, biển quảng cáo,... Khi có bất kỳ thắc mắc về điện, khách hàng liên hệ với Tổng đài Chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Nam 19001006 và 19009000 để được hỗ trợ.

Link gốc

Theo: Báo Long An