Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

PC Quảng Ninh chủ động triển khai nhiều giải pháp “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”

Thứ sáu, 25/8/2023 | 08:42 GMT+7
Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện chủ đề năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) còn không ngừng nỗ lực trong việc đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được giao.

PC Quảng Ninh tăng cường tổ chức các cuộc họp trực tuyến, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, PC Quảng Ninh đã đề ra nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm hướng tới mục tiêu vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh. 

Sau khi EVN ban hành chủ đề năm 2023, ngay từ những ngày đầu năm, PC Quảng Ninh đã xác định rõ mục tiêu triển khai công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong tất cả các lĩnh vực của hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, Công ty đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đồng thời, coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục, đi đôi với việc gắn trách nhiệm tham gia của tất cả CBCNVC-NLĐ tại đơn vị. Nội dung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được triển khai sâu rộng tới từng đơn vị trực thuộc, tiến hành đồng bộ với các hoạt động giám sát, đối thoại, thanh tra, kiểm tra, cải cách hành chính, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Cụ thể, thực hiện tiết kiệm trong quản lý điều hành, Công ty tiết kiệm tối đa các khoản chi phí hội nghị, hội thảo, tọa đàm. Các cuộc họp về điều hành sản xuất… được PC Quảng Ninh thực hiện theo hình thức trực tuyến, kiểm soát chặt chẽ các chi phí quản lý như: Văn phòng phẩm, chi phí biến động... Cùng với đó, Công ty nghiêm túc thực hiện tiết kiệm điện triệt để tại nơi làm việc thông qua tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên cho văn phòng (bằng cách mở cửa sổ, tắt bớt đèn phù hợp với số người sử dụng trong phòng…), đồng thời sử dụng đèn led tiết kiệm điện; Không sử dụng đèn chiếu sáng hành lang, các khu vực công cộng khi không thật sự cần thiết; Không sử dụng đèn chiếu sáng khu vực sân vườn, hàng rào, đèn trang trí… (trừ trường hợp đảm bảo an ninh, an toàn, trường hợp đặc biệt theo yêu cầu của địa phương hoặc cấp trên). 

Công nhân TBA 110 kV Giáp Khẩu thực hiện 5S dụng cụ, trang thiết bị tại nơi làm việc.

Đối với hệ thống máy vi tính, trước khi hết giờ làm việc ra về, các CBCNV sẽ tắt máy vi tính hoặc khi không cần sử dụng. Đối với máy in, máy photocopy, PC Quảng Ninh lựa chọn máy có sông suất theo nhu cầu sử dụng và có tính năng tiết kiệm điện. Mặt khác, các thiết bị sử dụng điện không cần thiết như cây nước nóng lạnh, các màn hình hiển thị tại các khu vực công cộng… cũng được PC Quảng Ninh yêu cầu hạn chế sử dụng. Mặt khác, Công ty còn tích cực tuyên truyền tiết kiệm điện tới nhân dân thông qua nhiều thông điệp ý nghĩa, khuyến cáo tới khách hàng hãy thay bóng đèn sợi tóc, bóng đèn huỳnh quang bằng đèn Led; Chọn các thiết bị điện có dán tem tiết kiệm năng lượng; Tắt các thiết bị khi không sử dụng và các thiết bị không thật sự cần thiết.

Trong đầu tư xây dựng, Công ty đã thực hiện xây dựng, lập phương án đầu tư tập trung, đồng bộ, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán nhằm đảm bảo 100% các dự án đầu tư theo đúng kế hoạch, đúng tiến độ đã được phê duyệt. Đồng thời, PC Quảng Ninh còn tập trung nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư, đảm bảo mục tiêu giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng điện cho khách hàng; Tăng cường thực hiện đấu thầu rộng rãi, công khai theo quy định của Luật Đấu thầu, cũng như giám sát chặt chẽ công tác quản lý, kiểm tra việc sử dụng chi phí biến động.

Kiểm tra thiết bị điện 1 chiều cấp nguồn bảo vệ điều khiển TBA 110 kV Cái Lân.

Đối với nội dung quản lý, sử dụng lao động và thời gian lao động, PC Quảng Ninh xác định cần phải thực hiện quản lý chặt chẽ thời giờ lao động; Kiểm tra, giám sát chất lượng và đảm bảo hiệu quả công việc của CBCNV-NLĐ; Thực hiện các quy định một cách minh bạch, công khai để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra, thanh tra, giám sát thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao; Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đồng thời, kịp thời biểu dương, khen thưởng những gương điển hình trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tuyên truyền hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm là nhiệm vụ xuyên suốt của mỗi CBCNV PC Quảng Ninh.

Riêng trong quản lý sử dụng lao động và thời gian lao động, PC Quảng Ninh đã rà soát, sắp xếp lao động hợp lý để tăng năng suất lao động; Thực hiện quản lý chặt chẽ lao động, kiểm tra, giám sát chất lượng và bảo đảm hiệu quả công việc; Kiểm soát chặt chẽ chỉ tiêu tuyển dụng lao động mới hàng năm của từng đơn vị; Tăng cường nghiên cứu thực hiện các biện pháp cải tiến kỹ thuật, cũng như đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhằm tiết kiệm lao động, góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh.

Có thể khẳng định, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp “thực hành tiết kiệm chống lãng phí” trong tất cả các lĩnh vực hoạt động, đến nay, PC Quảng Ninh đang có những bước tiến vững chắc và hướng tới cán đích toàn diện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được giao trong năm 2023. Điều này có vai trò đặc biệt quan trọng, sẽ góp phần đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương và đời sống sinh hoạt của nhân dân.  

Ngọc Lan