PC Thanh Hóa đảm bảo cung ứng điện chống hạn và xâm nhập mặn, phục vụ gieo cấy vụ chiêm xuân 2023

Thứ ba, 7/2/2023 | 10:01 GMT+7
Ngay từ cuối năm 2022, Công ty Điện lực Thanh Hoá (PC Thanh Hóa) đã chủ động lên phương án ưu tiên nguồn điện cấp cho các trạm bơm thủy nông đảm bảo chống hạn và xâm nhập mặn, phục vụ cho bà con nông dân đổ ải, gieo cấy vụ chiêm xuân 2023.

Ảnh minh họa.

Theo đó PC Thanh Hóa đã chỉ đạo đến các đơn vị nắm bắt tình hình cung ứng điện, tăng cường kiểm tra, quản lý đường dây và các trạm biến áp nhằm hạn chế những sự cố về điện, trong đó không chỉ tu sửa các vị trí, thay thế đường dây mà còn thực hiện dự phòng nhiều trang thiết bị và máy phát dã chiến để xử lý kịp thời mỗi tình huống có thể xảy ra.

Thực hiện chỉ đạo của Công ty điện lực Thanh Hoá, các Điện lực ở những nơi có nguy cơ hạn hán cao như Cẩm Thuỷ, Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hoá, Hà Trung, Quảng Xương, Tĩnh Gia… đã thường xuyên liên lạc với các Chi nhánh Thủy nông huyện để cập nhật kế hoạch bơm nước theo từng thời điểm, nhất là phục vụ đổ ải và duy trì lịch bơm trong thời điểm độ mặn tăng cao.

Đến thời điểm hiện tại của năm 2023, nhờ đảm bảo nguồn điện cấp cho các trạm bơm nước, việc chống hạn và xâm nhập mặn, đổ ải, gieo cấy vụ chiêm xuân trên địa bàn toàn tỉnh cơ bản đã hoàn thành.

Đơn cử tại huyện Hậu Lộc, là địa bàn đã xảy ra xâm nhập mặn từ rất sớm, độ mặn có nơi đã lên đến 19 phần nghìn, đây lại địa phương có tới gần 100 trạm bơm tưới nên nhu cầu dùng điện để vận hành rất cao. Để đáp ứng đủ nguồn điện phục vụ sản xuất, Chi nhánh Thủy nông đã phối hợp chặt chẽ với Điện lực cùng bàn và đưa ra các phương án tối ưu, mang tính hiệu quả. Được biết, ở thời điểm này, mỗi ngày trung bình 1 trạm bơm trên địa bàn hoạt động liên tục từ 12 đến 15 tiếng, do đó việc giữ cho nguồn điện an toàn, ổn định là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Nhờ sự kết nối chặt chẽ giữa hai ngành, đơn vị nên kể cả những thời điểm phải huy động cùng lúc nhiều máy tại các trạm bơm cũng không để sự cố xảy ra. Hiện tại, vụ lúa chiêm xuân và hoa màu của huyện Hậu Lộc đã có đủ nước để gieo cấy.

Thông tin từ các trạm bơm trên địa bàn một số huyện trong tỉnh có nhiều thời điểm vận hành rất khó do nước xâm nhập mặn, cần phải trực bơm tiêu mặn vào cả đêm, vì thế với sự phối hợp vào cuộc của ngành điện đã đáp ứng không chỉ thời điểm này mà ở những tháng nắng hạn tới trong năm cũng vẫn đủ điện để bơm nước.

Ông Trần Văn Chương – Giám đốc Điện lực Hậu Lộc cho hay: Dự báo mùa khô hanh năm nay kéo dài nên ngay từ cuối năm 2022 ngoài việc thường xuyên phối hợp với Chi nhánh Thủy nông, chúng tôi đã chủ động kiểm tra, thay thế thiết bị hư hỏng, thay dây dẫn đã sử dụng lâu năm làm giảm chất lượng điện đến các trạm bơm, tiến hành cân đảo pha, san tải nhằm hạn chế tối đa tình trạng đường dây và máy biến áp (MBA) vận hành quá tải… để phục vụ sản xuất. Đơn vị quyết tâm không để xảy ra tình trạng mất điện vào các thời điểm bơm tiêu, chống hạn.

Tính thời điểm từ cuối năm 2022 đến nay, PC Thanh Hoá đã đảm bảo cấp điện cho 1.100 trạm bơm tưới trên địa bàn toàn tỉnh luôn được vận hành ổn định, liên tục.

Dự báo năm 2023 thời tiết sẽ có nhiều diễn biến phức tạp khó lường, nhất là vào các tháng nắng nóng cao điểm, trong khi nhu cầu sử dụng điện của khách hàng ngày càng tăng cao. Do đó, để đảm bảo ổn định nguồn điện phục vụ cho sản xuất, đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh, ngay từ những ngày đầu năm 2023, PC Thanh Hoá đã chủ động, linh hoạt đưa ra nhiều giải pháp chống quá tải đường dây và trạm biến áp tại các khu vực trọng điểm cùng với đó quan tâm, đẩy nhanh tiến độ các dự án để sớm đưa vào vận hành góp phần nâng cao hiệu quả cung ứng điện, chú trọng đến công tác an toàn hành lang lưới điện và tăng cường tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện…

Link gốc

 

Theo: Báo Công thương