PC Yên Bái đẩy nhanh tiến độ lắp đặt công tơ điện tử nhằm hoàn thiện hệ thống đo đếm điện năng từ xa

Thứ sáu, 17/3/2023 | 14:16 GMT+7
Năm 2023, Công ty Điện lực (PC) Yên Bái sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lắp đặt công tơ điện tử trên địa bàn để đạt được mục tiêu 80% theo kế hoạch của Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao.


Công nhân Điện lực Yên Bình lắp đặt công tơ điện tử đo xa cho khách hàng.

Hiện nay, PC Yên Bái đang quản lý 247.841 công tơ các loại. Trong đó, công tơ nội bộ là 1.688 công tơ; công tơ bán điện là 246.153 công tơ; Tỷ lệ công tơ có khả năng thu thập dữ liệu từ xa chiếm 71,47% trong tổng số công tơ các loại. 

Trước những nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm, PC Yên Bái đã và đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt công tơ điện tử và hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa. Điều này nhằm góp phần hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện năng, đảm bảo việc chuyển đổi số trong vận hành và quản l‎ý lưới điện đảm bảo kinh doanh hiệu quả.

Đến nay, PC Yên Bái đã lắp đặt được 219.751 công tơ điện tử, chiếm gần 88,66% tổng số công tơ bán điện cho khách hàng (KH) trên địa bàn tỉnh, qua đó đã nâng tổng số lượng công tơ có khả năng thu thập dữ liệu từ xa lên 177.120 chiếc. Trong đó, công tơ tại ranh giới đầu nguồn, lộ tổng TBA công cộng và TBA chuyên dùng là 2.079 công tơ với tỉ lệ kết nối đạt 98,61%; Công tơ sau TBA công cộng là 174.985 công tơ với tỷ lệ thu thập dữ liệu đạt 95,18% trên tổng số công tơ đã khai thác đọc xa được.  

Bên cạnh đó, PC Yên Bái cũng đã hoàn thành lắp đặt 100% công tơ điện tử đối với các TBA chuyên dùng và đầu nguồn TBA công cộng (2.079 điểm đo và thu thập dữ liệu công tơ điện tử từ xa sử dụng công nghệ 3G/4G/GPRS được lắp cho tất cả khách hàng có TBA chuyên dùng và công tơ đầu nguồn TBA công cộng có chức năng đo xa).

Có được những kết quả trên cũng là nhờ Ban lãnh đạo PC Yên Bái đã thường xuyên chỉ đạo, giám sát tiến độ thực hiện công việc. Đặc biệt, nhiều đơn vị đã đảm bảo tiến độ theo đúng kế hoạch được giao như: Điện lực thành phố Yên Bái và các Điện lực: Trấn Yên, Lục Yên (đạt từ trên 70% - 100%). Tuy nhiên, vẫn còn một số ít các Điện lực mới chỉ đạt trên 60%.

Ông Hà Minh Nam - Phó Giám đốc Điện lực thành phố Yên Bái cho biết: Đơn vị đang quản l‎ý và bán điện cho 38.247 khách hàng. Tính đến nay, số khách hàng đã được thay thế công tơ điện tử và có khả năng thu thập dữ liệu từ xa đạt 100%. Vì vậy, công tác kinh doanh của đơn vị rất thuận lợi, nhất là việc ghi chỉ số công tơ đảm bảo theo đúng lịch ghi, chốt chỉ số đúng ngày đã quy định. Qua đó, việc tính toán tổn thất điện năng sẽ đảm bảo tính chính xác, đồng thời làm giảm việc di chuyển của công nhân ghi chỉ số như trước đây.

Còn ông Bùi Quang Tùng - Phó Giám đốc Điện lực Nghĩa Lộ chia sẻ: Điện lực Nghĩa Lộ là đơn vị thuộc PC Yên Bái đang đảm nhận nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn của 03 huyện, thị xã. Từ trụ sở của Điện lực đến Đội quản lý vận hành lưới huyện Mù Cang Chải có chiều dài là 180km, vì vậy việc lắp đặt công tơ điện tử cũng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, Điện lực cũng đã chủ động triển khai nhiệm vụ nhằm đạt được hiệu quả cao như bố trí, phân công các nhóm công tác tiến hành khảo sát hiện trường theo quy trình kinh doanh trước khi thực hiện công tác lắp đặt công tơ điện tử. Ngoài ra, Điện lực thực hiện lắp đặt thiết bị đo xa sao cho phù hợp với từng TBA, đồng thời thống kê chi tiết các hạng mục cần thay thế, như: Thay hộp, thay dây nguồn, sắp xếp lại công tơ đúng thứ tự theo quy định… Đến nay, số khách hàng được thay thế công tơ điện tử trên địa bàn do Đơn vị quản lý đạt 63,01% có khả năng thu thập dữ liệu từ xa.

Đánh giá về ‎hiệu quả triển khai lắp đặt công tơ điện tử và thu thập chỉ số công tơ từ xa, ông Đặng Ngọc An - Trưởng phòng Kinh doanh (PC Yên Bái) cho biết: Thay thế, lắp đặt công tơ điện tử là công cụ hữu hiệu để giúp giảm tổn thất điện năng; Theo dõi được tình trạng cung cấp điện, phát hiện kịp thời để xử lý các trường hợp bất thường trên lưới điện. Việc thay thế công tơ điện tử giúp giảm nhân công ghi chỉ số điện, giảm nguy cơ tai nạn lao động trong ghi chỉ số và quản lý công tơ, góp phần thuận lợi trong tính toán hóa đơn tiền điện và tăng năng suất lao động.  Bên cạnh đó, cũng trong thời gian qua, PC Yên Bái đã tăng cường hỗ trợ khách hàng cài đặt App tiện ích của ngành Điện để khách hàng tự kiểm tra và điều chỉnh việc sử dụng điện hợp lý. Với kế hoạch giao, từ nay đến hết năm 2023, PC Yên Bái tiếp tục nỗ lực, quyết tâm hoàn thành lắp thêm 10.640 công tơ điện tử nhằm hướng tới mục tiêu nâng tỷ lệ công tơ điện tử của toàn tỉnh lên 90% và tỷ lệ có khả năng đo xa đạt 77%.

Việc thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử có gắn thiết bị đo xa giúp nâng cao độ chính xác trong đo đếm điện năng, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng là giải pháp tăng cường số hóa và chuyển đổi số hiện nay. Qua đó, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và tăng năng suất lao động.

Link gốc

Theo: CN&TD