Quận Lichtenberg - Berlin (Đức) thí điểm lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái chợ Đồng Xuân

Thứ năm, 22/12/2022 | 14:01 GMT+7
Quận Lichtenberg - Berlin (Đức) và quận Hoàn Kiếm vừa tổng kết dự án hợp tác thí điểm về năng lượng mặt trời trên mái chợ Đồng Xuân.
 
Đại sứ Đức tại Việt Nam, TS. Guido Hildner đã đến thăm chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: German Embassy Hanoi).
 
Ngày 21/12, Đại sứ Đức tại Việt Nam, TS. Guido Hildner đã đến thăm chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trên nóc chợ mới đây đã được lắp đặt một thiết bị Photovoltaik. Dự án này nằm trong quan hệ đối tác giữa quận Berlin - Lichtenberg với quận Hoàn Kiếm và được Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ. 
 
Thiết bị quang năng này được công ty BayWa r.e. của Đức lắp đặt. Đây là một công ty chuyên môn hóa trong lĩnh vực mở rộng các nguồn cung cấp năng lượng tái tạo tại các nước, trong đó có Việt Nam. Nguồn điện này trong giai đoạn đầu tiên đáp ứng được đến 25% nhu cầu điện của chợ Đồng Xuân.
 
Trước đó, ngày 14/12, tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và quận Lichtenberg -Berlin của Cộng hòa liên bang Đức đã tổng kết dự án hợp tác thí điểm về năng lượng mặt trời trên mái chợ Đồng Xuân được tài trợ bởi Bộ hợp tác Kinh tế và Phát triển Cộng hòa liên bang Đức.
 
Cụ thể, hai quận đã đàm phán và trao đổi đoàn công tác để thống nhất ký hợp đồng dự án: phát triển đô thị bền vững qua dự án hợp tác Nakopa - ASO.VNM.1.19 ngày 31/3/2020 giữa Quận trưởng Lichtenberg và Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm. Hợp đồng có hiệu lực đến 30/11/2022 với mục tiêu tăng cường an toàn cung cấp điện cho dân cư với thiết bị năng lượng mặt trời, giảm thiểu lượng khí CO2 thải ra môi trường.
 
Dự án thành phần chính ban đầu là lắp đặt tấm năng lượng mặt trời trên mái chợ Đồng Xuân với 470 tấm năng lượng, công suất 330Wph/tấm với tổng công suất 155kWh). Tổng kinh phí dự án thành phần là 189.119,93 Euro.
 
Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã thành lập Ban quản lý thực hiện dự án thí điểm sử dụng năng lượng mặt trời trên mái chợ Đồng Xuân để triển khai thực hiện dự án gồm 10 thành viên là các lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị thuộc quận do Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân & Ủy ban nhân dân quận là trưởng ban và đơn vị tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật thiết kế dự án.
 
Tính riêng tháng 12/2022 việc vận hành sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời đã đem lại hiệu quả đáp ứng 7% tổng nhu cầu sử dụng điện của Chợ Đồng Xuân dù thời gian hiện tại là mùa đông nhiệt độ trung bình từ đầu tháng 12 đến nay trung bình đạt 12-14 độ C, tuy nhiên hiệu suất đạt đến 100%.
 
Theo đó, giai đoạn 2022-2025, hai quận tiếp tục triển khai chương trình hợp tác giữa hai quận về phát triển bền vững, đặc biệt quan tâm đến bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu để góp phần vào thực hiện Chương trình Agenda 2030.
 
Theo: Thời đại