Giới thiệu đơn vị

TTĐ Quảng Bình 30 năm xây dựng và phát triển

Thứ sáu, 8/5/2020 | 10:02 GMT+7
Truyền tải điện (TTĐ) Quảng Bình được thành lập theo Quyết định số 55/ĐVN/TTĐ2-3 ngày 29/5/1995 của Giám đốc Công ty TTĐ) 2 trên cơ sở sắp xếp lại tổ chức từ các đơn vị trực thuộc, gồm Trạm biến áp 220kV Đồng Hới, Đội TTĐ Đồng Hới và Đội TTĐ Ba Đồn.

Ông Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng giám đốc EVNNPT trao bằng khen cho TTĐ Quảng Bình

Trong đó, đơn vị Đội TTĐ Đồng Hới (thành lập vào tháng 5/1990) và Trạm Biến áp 220kV Đồng Hới (thành lập vào tháng 9/1990).

Khi mới thành lập, đội ngũ cán bộ, kĩ sư, công nhân của cả Đội, Trạm chỉ có hơn 20 người. Cơ sở vật chất về phương tiện, trang thiết bị phục vụ sản xuất còn nhiều thiếu thốn và thiếu nhất là kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành hệ thống lưới điện cao áp. Lúc này, Đội chỉ quản lý đường dây (ĐZ) 110 kV Đồng Hới - Đông Hà. Đến đầu năm 1992, mới tiếp nhận thêm gần 70 km ĐZ 220 kV Vinh – Đồng Hới, đoạn từ Đèo Ngang đến Đồng Hới. Còn TBA Đồng Hới chính thức đưa máy biến áp (MBA) AT2 vào vận hành từ tháng 03 năm 1991 và MBA AT1 từ tháng 02 năm 1993 với công suất lắp đặt ban đầu là 63MVA – 220/110/10kV, nhận điện lưới Quốc gia 220kV từ TBA 220kV Hưng Đông (Nghệ An) qua ĐZ  220 kV Vinh - Đồng Hới. Thời điểm này, trạm giữ vai trò hết sức quan trọng trong toàn bộ hệ thống điện miền Trung, có nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn bộ các tỉnh phía bắc miền Trung từ Quảng Bình đến tận Quảng Ngãi.
 
Cuối năm 1993, khi công trình ĐZ 500kV Bắc - Nam mạch 1 nghiệm thu chuẩn bị sản xuất, đội ngũ kĩ sư, công nhân trẻ được tuyển dụng, đào tạo cơ bản bổ sung thêm lực lượng tiếp nhận quản lý vận hành 125,38 km ĐZ 500 kV. Ngày 27/5/1994 ĐZ 500kV Bắc - Nam mạch 1 được đóng điện đã trở thành ngày lịch sử và niềm tự hào của ngành Điện Việt Nam nói chung và truyền tải điện nói riêng. Sau đó một năm, ngày 29/5/1995 TTĐ Quảng Bình được thành lập trên cơ sở sắp xếp lại tổ chức từ các đơn vị trực thuộc, gồm TBA 220kV Đồng Hới, Đội TTĐ Đồng Hới và Đội TTĐ Ba Đồn với tổng số CB.CNV hơn 70 người.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn kể từ ngày thành lập, cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành Điện, đơn vị cũng không ngừng lớn mạnh cả về lực lượng cũng như trình độ quản lý. Đến năm 2003, trong khi vừa phải đảm bảo vận hành an toàn lưới điện hiện hữu, đơn vị được giao nhiệm vụ làm công tác tư vấn giám sát xây dựng 125,18 km ĐZ 500kV mạch 2 gồm 287 vị trí cột. Sau gần 03 năm xây dựng, ĐZ 500kV mạch 2 chính thức được đóng điện vào tháng 5/2005, các hạng mục công trình của đơn vị giám sát được Hội đồng nghiệm thu kỹ thuật công trình đánh giá cao và được kiểm chứng qua thực tế, các thiết bị luôn đảm bảo vận hành an toàn, thông suốt. Tháng 4/2007, sau khi chuyển giao lưới điện 110kV sang Công ty Lưới điện cao thế miền Trung, TTĐ Quảng Bình chỉ quản lý hệ thống lưới điện cấp điện áp 220-500kV.

Từ đó, liên tục đảm nhận nhiệm vụ giám sát nghiệm thu và tiếp nhận vận hành thêm các công trình ĐZ 220kV Đồng Hới - Huế mạch 1, mạch 2; nâng cấp ĐZ 220kV Vinh - Đồng Hới thành đường dây hai mạch Vũng Áng - Đồng Hới và Formosa - Ba Đồn - Đồng Hới, nâng cấp công suất TBA 220kV Đồng Hới, tiếp nhận TBA 220kV Ba Đồn,… Hiện nay, đang đảm nhận nhiệm vụ hết sức quan trọng là tư vấn giám sát thi công 312 vị trí cột, tương đương 117 km ĐZ mạch kép của dự án ĐZ 500kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch, Quảng Trạch - Dốc Sỏi.
 
 TTĐ Quảng Bình tham gia công tác an sinh xã hội
 
Chặng đường 30 năm không ngừng xây dựng và phát triển, đến nay TTĐ Quảng Bình có một đội ngũ CB.CNV là 109 người, cơ cấu tổ chức gồm 04 phòng nghiệp vụ và 03 đơn vị trực thuộc (hai Đội TTĐ và một Trung tâm vận hành), quản lý vận hành hơn 250km ĐZ 500kV mạch 1 và 2, gần 200km ĐZ 220kV; 02 TBA với tổng dung lượng 3x125MVA. Tập thể CB.CNV luôn đoàn kết gắn bó, tận tuỵ, tâm huyết với nghề, có trình độ tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm từ thực tiễn công việc.

TTĐ Quảng Bình là đơn vị luôn đi đầu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý vận hành như: Vận hành TBA 220 kV không người trực, lắp camara giám sát trên cột ĐZ 500kV, vệ sinh cách điện đang vận hành bằng nước áp lực cao, dùng flycam kiểm tra ĐZ… Nhiều sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất được áp dụng trong công tác quản lý vận hành đem lại hiệu quả, năng xuất, tiết kiệm và an toàn.
 
Song song với nhiệm vụ chuyên môn, đơn vị luôn chú trọng việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CB.CNV; xây dựng các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên vững mạnh góp phần tích cực trong công tác giáo dục tư tưởng cho đoàn viên, thực thi Văn hóa Doanh nghiệp của EVNNPT sâu rộng trong mọi mặt đời sống, sản xuất, làm tăng thêm lòng yêu ngành, yêu nghề, gắn bó xây dựng đơn vị.
 
 TTĐ Quảng Bình sửa chữa ĐZ 500kV
 
Với những thành tích đã đạt được, TTĐ Quảng Bình đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3. Nhiều cá nhân, tập thể trong đơn vị được tặng thưởng Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của các Bộ, Ngành và UBND tỉnh Quảng Bình trên các mặt công tác. Những phần thưởng, danh hiệu cao quý đó thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với nỗ lực không ngừng của TTĐ Quảng Bình trên chặng đường phát triển. Đó cũng chính là niềm vinh dự, tự hào của bao lớp CB.CNV Truyền tải và là động lực tiếp tục “Truyền niềm tin” cho các thế hệ mai sau.
 
Nhìn lại chặng đường 30 năm qua, tập thể CB.CNV TTĐ Quảng Bình luôn luôn tự hào về truyền thống đơn vị, tự hào vì chính từ nơi đây, trải qua biết bao khó khăn thử thách và bỡ ngỡ, nhiều thế hệ cán bộ, công nhân đã trưởng thành là cán bộ chủ chốt của PTC2, EVNNPT; là những người thợ truyền tải điện dày dạn kinh nghiệm trong công việc. Ba mươi năm xây dựng và phát triển là cả một thực tiễn phong phú, giúp TTĐ Quảng Bình rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, phát huy truyền thống tốt đẹp để tiếp tục xây dựng đơn vị không ngừng lớn mạnh mọi mặt, với tinh thần, bản lĩnh, trách nhiệm của người “lính truyền tải điện” luôn đoàn kết, thống nhất, vươn lên trong mọi hoàn cảnh, truyền cho nhau niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng của EVNNPT.
 
Theo: EVNNPT